Công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũCả nước hiện có gần 7.200 công trình hồ đập thủy lợi, tổng dung tích khoảng 14,5 tỷ m3. Trong đó, khoảng 1.648 công trình đang xuống cấp, có khả năng hư hại trong mùa mưa lũ sắp đến.

 

Cả nước hiện có gần 7.200 công trình hồ đập thủy lợi, tổng dung tích khoảng 14,5 tỷ m3. Trong đó, khoảng 1.648 công trình đang xuống cấp, có khả năng hư hại trong mùa mưa lũ sắp đến.

 

Ngày 9/7, tại TP Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội thảo với chủ đề quản lý an toàn hồ đập, hồ chứa thủy lợi và thực hiện dự án sửa chữa nâng cao an toàn hồ đập (WB8) năm 2020. Tham gia Hội nghị có ông Nguyễn Văn Tỉnh đại diện Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng hơn 20 tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên.

Công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi trong mùa mưa lũ

 

Hội thảo thực hiện Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập.

Hiện nay, cả nước đã xây dựng 7.169 công trình đập, hồ chứa thủy lợi, với tổng dung tích chứa nước khoảng 14,5 tỷ m3, đáp ứng nhu cầu cấp nước cho sinh hoạt, công nghiệp và nước tưới cho gần 1,1 triệu ha đất nông nghiệp, mặc dù đã đầu tư khoảng 16.500 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa khoảng 900 hồ chứa, nhưng vẫn còn 1.648 hồ chứa bị xuống cấp, thiếu khả năng xả lũ. Trong đó, có 200 hồ chứa bị hư hỏng nặng và mất an toàn cần đặc biệt quan tâm và phải xử lý cấp bách ngay trong năm 2020.Đối với đập đất hiện có 148 hồ bị trượt sạt mái thượng hạ lưu, có tổ mối trong thân đập, hoặc chưa được gia cố mái đập, bị nứt đập, thiết bị thoát nước hạ lưu đập bị hư hỏng...

Hội nghị đã tập trung thảo luận về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi và thực hiện dự án sửa chữa, nâng cao an toàn hồ đập năm 2020. Trong đó, nhấn mạnh cần tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án WB8 để khôi phục và đảm bảo an toàn công trình, cải thiện thể chế, chính sách về quản lý, giám sát an toàn hồ đập, vận hành hồ chứa và cơ chế thông tin phối hợp trên lưu vực; ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lý vận hành an toàn đập, hồ chứa nước; đào tạo, nâng cao năng lực và kỹ năng ứng phó với sự cố đập và rủi ro thiên tai.

Để đảm bảo an toàn cho các hồ đập, hồ chứa thủy lợi trong bối cảnh biến đổi khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai một số giải pháp như đảm bảo chất lượng, hiệu quả đối với 442 hồ trong dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập, hoàn thành trước năm 2023 và hỗ trợ cấp bách để sửa chữa các hồ chứa xung yếu cho các địa phương khó khăn.

 Ông Nguyễn Văn Tỉnh đại diện Tổng cục trưởng Tổng Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: “Cần phải thường xuyên đánh giá lại thực trạng hồ chứa trên địa bàn của mình để phân loại những công trình, hạng mục công trình có nguy cơ mất an toàn cao thì các địa phương phải bố trí ngay kinh phí để sửa chữa, nâng cấp ngay trong mùa mưa lũ năm nay và trong thời gian tới, những hồ chứa vừa và lớn giao cho cấp xã quản lý thì đề nghị các địa phương phải bàn giao ngay cho các công ty khai thác thủy lợi quản lý. Đồng thời, cũng cần thường xuyên đào tạo, nâng cao năng lực cho các đơn vị quản lý khai thác đập, hồ chứa thủy lợi để đảm bảo đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình cũng như an toàn cho người, tài sản vùng hạ du.”

PV Báo PLVN tại Lâm Đồng