fspin Công trình ở đèo Mã Pì Lèng: Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Công trình ở đèo Mã Pì Lèng: Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạmMới đây, UBND tỉnh Hà Giang có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về việc liên quan đến công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trái phép ở đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).

Trong báo cáo nêu rõ quan điểm và phương hướng giải quyết vấn đề này của UBND tỉnh Hà Giang là không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Quy trách nhiệm thuộc về huyện Đồng Văn, Hà Giang khẳng định kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm tại nhà nghỉ trên đỉnh Mã Pì Lèng

Công trình xây dựng trái phép tại đèo Mã Pì Lèng. (ảnh: internet)

UBND tỉnh Hà Giang xác định trách nhiệm ban đầu để xảy ra sai phạm tại công trình này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc. Trong báo cáo cũng thể hiện địa phương này khẳng định sẽ khắc phục những sai phạm trong xây dựng tại công trình này theo đúng các quy định của pháp luật. Đặc biệt, đối với các vấn đề xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, UBND tỉnh Hà Giang báo cáo xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và mời các chuyên gia đánh giá giúp làm cơ sở để xử lý.

Cũng theo báo cáo, UBND tỉnh Hà Giang xác định vị trí xây dựng nhà nghỉ, nhà hàng Panorama nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, theo Luật Di sản văn hóa, công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng. Do đó cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Công trình nói trên chưa được cấp phép đầu tư và chưa được cấp phép xây dựng.

Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh thắng cấp Quốc gia năm 2009.  Những năm qua, nơi đây được đông đảo khách du lịch đánh giá là điểm đến hấp dẫn của Hà Giang với phong cảnh đẹp, vệ sinh môi trường đảm bảo.

Tháng 2/2018, trong báo cáo khảo sát của Giáo sư Guy Martini, Tổng Thư ký Ban điều phối Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, ông này đã khuyến nghị tỉnh Hà Giang xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực Mã Pì Lèng. Căn cứ vào báo cáo này, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức hai đoàn kiểm tra, chỉ đạo huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện.

PV

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất