Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall bị khách hàng tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản(SPL) - Suốt 12 năm giao dịch chứng khoán với Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall (WSS), đến ngày 25/01/2021, ông Lê Trường Giang muốn rút số tiền 308,4 triệu đồng trong tài khoản nhưng không thể rút được, đồng thời  tài khoản chứng khoán cá nhân của ông cũng bị phong tỏa. 

Nhà đầu tư bị phong tỏa tài khoản

Ông Lê Trường Giang (Hà Nội) vừa qua có đơn kiến nghị với cơ quan báo chí, tố cáo Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall (WSS) có địa chỉ ĐKKD tại 212 Trần Quang Khải, Lê Phụng Hiếu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall bị khách hàng tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Đơn tố cáo của ông Lê Trường Giang.

Cụ thể: Ngày 20/4/2009, ông Lê Trường Giang có ký một hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán số: 5969/WSS-DVCK; thỏa thuận đăng ký giao dịch chứng khoán OTC mã số: WSS0685969; phụ lục thỏa thuận cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán OTC qua điện thoại với Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall. Tài khoản giao dịch chứng khoán số 073C085969.

Từ ngày 20/4/2009, ông Lê Trường Giang bắt đầu chuyển tiền, nộp tiền vào tài khoản chứng khoán của mình (073C085969). Thời điểm này, ông Giang giao dịch, mua bán chứng khoán bình thường, các giao dịch được khớp lệnh mua bán đều được gửi qua tin nhắn điện thoại.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall bị khách hàng tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sảnTrụ sở giao dịch Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall.

Đến ngày 25/01/2021, do có nhu cầu rút tiền trong tài khoản của mình để chi tiêu, ông Giang đã đến Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall yêu cầu rút tiền mặt hoặc chuyển khoản số tiền 308.400.000 đồng thì không được công ty Chứng khoán Phố Wall đồng ý. Cùng ngày, ông Giang kiểm tra tài khoản chứng khoán của mình thì thấy đã bị phong tỏa, không thể giao dịch mua hoặc bán được nữa.

Sau nhiều lần kiến nghị lên công ty để yêu cầu giải quyết, ngày 08/02/2021, Ban lãnh đạo Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall gồm: ông Nguyễn Đăng Trường - Tổng giám đốc, ông Vương Tài Quân – Cố vấn HĐQT, ông Trịnh Công Thắng – Trưởng phòng kiểm soát, đã có buổi làm việc với ông Lê Trường Giang. Những người đại diện cho Công ty Cổ phần Chứng khoán phố Wall cho rằng, trước đây nội bộ HĐQT công ty có sai phạm, Ban Tổng giám đốc tham ô tài sản nên cần xem xét lại hồ sơ, chưa thể thanh toán ngay được.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall bị khách hàng tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Các giao dịch mua, bán chứng khoán của ông Giang trước ngày 25/01/2021 vẫn khớp lệnh bình thường

Trước những lý do quanh co, đùn đẩy trách nhiệm của đội ngũ ban lãnh đạo công ty và đã bỏ mặc khách hàng. Bản thân ông Giang vẫn chưa rõ vì sao  chuyện nội bộ của Công ty lại không cho ông rút tiền, bởi số tiền 308.400.000 là tài sản của cá nhân ông chứ không phải của công ty.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Phố Wall bị khách hàng tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Tài khoản chứng khoán của ông Lê Trường Giang đã bị phong tỏa, không thể giao dịch.

Trốn tránh trách nhiệm

Để làm rõ những thắc mắc và kiến nghị của ông Lê Trường Giang, ngày 11/03/2021, Phóng viên(Pv) đã liên hệ làm việc tại trụ sở giao dịch của Công ty Cổ phần phố Wall (số 243A Đê La Thành, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội), nhưng Pv không thể gặp được bất kỳ vị lãnh đạo nào của Công ty. Khi Pv sử dụng điện thoại để liên hệ công tác với ông Nguyễn Đăng Trường – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần phố Wall thì vị giám đốc này vẫn nghe máy và trò chuyện bình thường. Tuy nhiên, khi đề cập đến vụ việc của ông Lê Trường Giang thì ông Trường đã lập tức tắt máy điện thoại một cách “ngang xương”.

Pv đem những thắc mắc này kiến nghị đến Ủy ban chứng khoán nhà nước, đơn vị này cho biết đã nắm bắt sự việc ông Lê Trường Giang đang khiếu nại Công ty Cổ phần phố Wall. Vụ việc đã chuyển sang bộ phận Thanh tra, sau khi có kết quả sẽ thông báo cho khách hàng và trả lời cơ quan báo chí.

Nhận định về vấn đề này, luật sư Nguyễn Phó Dũng, Giám đốc Hãng luật OPIC - Luật sư, hòa giải, trọng tài cho biết: Theo quy định, Công ty chứng khoán không được tự ý phong tỏa tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư mà chưa được sự đồng ý của chủ tài khoản. Theo quy định tại khoản 1 Điều 17 Thông tư 121/TT-BTC ngày 31/12/2020 của Bộ Tài Chính về hoạt động của Công ty chứng khoán quy định: “Công ty chứng khoán phải quản lý tách bạch tiền gửi giao dịch chứng khoán của từng khách hàng, tách bạch tiền của khách hàng với tiền của công ty chứng khoán”.

Tại điểm b, điểm d khoản 1 Điều 18 Thông tư số 119/2020/TT-BTC quy định hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán có quy định: “Chứng khoán lưu ký của khách hàng tại thành viên lưu ký là tài sản thuộc sở hữu của khách hàng và được quản lý tách biệt với tài sản của thành viên lưu ký”. “Thành viên lưu ký có trách nhiệm thông báo kịp thời và đầy đủ các quyền lợi phát sinh liên quan đến chứng khoán lưu ký cho khách hàng”;

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 17 Thông tư số 121/TT-BTC ngày 31 tháng 12 năm 2020 quy định về hoạt động của công ty Chứng khoán:

Công ty chứng khoán có trách nhiệm đảm bảo thực hiện mọi yêu cầu rút, chuyển tiền của khách hàng trong phạm vi số dư tiền của khách hàng khi khách hàng không còn nghĩa vụ phải trả đối với công ty chứng khoán.

Nếu nhà đầu tư và Công ty chứng khoán không có thỏa thuận và không có đề nghị phong tỏa của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Công ty chứng khoán tự ý phong tỏa tài khoản tiền của nhà đầu tư là có dấu hiệu vi phạm về hoạt động của Công ty chứng khoán. Nhà đầu tư có quyền khiếu nại tới Công ty chứng khoán, UBCK nhà nước, khởi kiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, theo những nội dung mà luật sư vừa nêu cho thấy, Công ty Cổ phần chứng khoán phố Wall đã vi phạm khoản 1 Điều 17 Thông tư 121/TT-BTC ngày 31/12/2020 của Bộ Tài Chính về hoạt động của Công ty chứng khoán và phạm vào điểm b, điểm d khoản 1 Điều 18 Thông tư số 119/2020/TT-BTC về hoạt động đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán và Khoản 4, Điều 17 Thông tư số 121/TT-BTC ngày 31 tháng 12 năm 2020. Điều này đang gây thiệt hại đáng kể cho khách hàng và có dấu hiệu phạm tội có thể truy tố theo quy định của pháp luật.

Không chỉ có ông Giang mà rất nhiều nhà đầu tư khác đang giao dịch với Công ty Cổ phần chứng khoán phố Wall cũng đang rất hoang mang, lo lắng. Họ lo vào một ngày đẹp trời, tiền của mình bỗng dưng bị giam hoặc biến mất một cách vô cớ. Và liệu rằng, ngoài ông Giang ra thì còn có bao nhiêu trường hợp khác cũng đang gặp sự cố như vậy?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV điều tra