Công ty cổ phần Miza không biết hay cố tình xem nhẹ việc bảo vệ môi trường?Công ty Cổ phần Miza ( Đông Anh – Hà Nội) hoạt động trong lĩnh vực tái chế giấy thải để sản xuất giấy bao bì công nghiệp. Tuy nhiên từ khi thành lập đến nay, các quy định PCCC và thực hiện quan trắc môi trường định kỳ vẫn như chưa từng được thực hiện.

Công ty CP Miza (Công ty Miza) được thành lập ngày 2/12/2010, có địa chỉ tại Cụm công nghiệp vừa và nhỏ Nguyên Khê, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội. một trong những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tái chế giấy thải để sản xuất giấy bao bì cung cấp cho các nhà máy bao bì trong và ngoài nước, với công suất lên đến 32.500 tấn/năm.

Tuy nhiên, theo nguồn tin PV nhận được, Công ty Miza đang vi phạm quy định trong công tác PCCC như hệ thống PCCC không đúng với thiết kế đã được thẩm duyệt, hệ thống PCCC không đảm bảo sẵn sàng chữa cháy tại chỗ. Ngoài ra, kể từ khi thành lập cho đến nay, Công ty Miza chưa từng thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hàng năm, nước ngầm và khí thải có chứa halogen, mặc dù đây là những thủ tục bắt buộc đối với cơ sở hoạt động tái chế rác thải theo quy định pháp luật về đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Công ty cổ phần Miza không biết hay cố tình xem nhẹ việc bảo vệ môi trường?

Trụ sở Công ty cổ phần Miza

 

Sở TNMT “lãng quên” việc cấp phép ĐTM cho Công ty Miza 

Trong buổi làm việc cùng ngày với PV, bà Hoàng Thị Thu Giang, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Miza cho biết: “Công ty Miza đã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giấy tái chế nhiều năm và cho đến thời điểm này quy mô cũng khá lớn. Công ty hoạt động trên diện tích 1,6ha thuê lại của khu CN và công suất trung bình xử lý hơn 100 tấn bao bì, giấy thải/ngày.

Theo thông tư 36/2015 Bộ TN&MT thì các loại bao bì (cứng, mềm) thải đều được phân vào chất thải nguy hại, đặc biệt là các bao bì có chứa hóa chất gốc halogen. Theo đó, các loại bao bì thải đều mang trong mình tính chất nguy hại chính là Đ (có độc tính) và ĐS (có độc tính sinh thái) với mức độ nghiêm trọng lâu dài, gây tác hại đối với môi trường và các hệ sinh vật. Cũng theo thông tư 36/2015 của Bộ TNMT thì việc quan trắc nước mặt, nước ngầm và khí thải có chứa halogen là bắt buộc.

Mặc dù đã có văn bản quy định khá rõ ràng, nhưng vị lãnh đạo của Công ty Miza lại tỏ ra khá ngây ngô khi trao đổi với PV về lĩnh vực này. Theo lời bà Giang, năm 2017 Công ty Miza đã từng gửi công văn đến Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) để hỏi về việc: liệu Công ty có cần phải thực hiện quan trắc môi trường định kỳ (DTM) hay không?” Tuy nhiên cho đến thời điểm này phía công ty vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Sở TNMT.

Theo lời bà Giang, hàng năm Công ty vẫn thực hiện việc quan trắc nước ngầm, nguồn xả thải và sau khi thực hiện đều có hồ sơ báo cáo lên Sở TNMT theo từng quý. Bà tỏ ra khá ngạc nhiên với cụm từ “khí thải có chứa halogen” vì mỗi lần trực tiếp tham gia cùng đoàn kiểm tra của Sở TNMT, bà không hề được nghe nhắc đến vấn đề đó. Khi PV đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến việc làm này bà Giang từ chối với lý do, nhân viên phụ trách mảng này đang nghỉ phép.  

Được biết, năm 2017 Công ty Miza đã từng bị phản ánh về việc xả thải gây ô nhiễm nghiêm trọng tại hồ thôn Đồng thuộc xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh, Hà Nội. Nhưng cho đến nay, việc quan trắc môi trường định kỳ vẫn chưa được Công ty Miza thực hiện theo quy định.  Đáng nói hơn cả là sự ngây ngô của một trong số những lãnh đạo của công ty này khi trả lời “không biết” về những chất thải có nguy cơ “bức tử” môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, nguyên nhân xuất phát từ chính hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị mình.

Hệ thống PCCC: “Nghiệm thu một đằng, thiết kế một nẻo”.

Ngày 23/9/2019 PV đã có mặt tại trụ sở của Công ty Miza tại KCN Nguyễn Khê, Đông Anh để ghi nhận thực tế. Theo quan sát của PV, tại khu vực khi bãi của công ty, nguyên liệu chính được tập trung chờ tái chế bao gồm rất nhiều loại giấy, bìa, thùng cát tông thải đều là vật liệu dễ cháy.

Khi được hỏi về những thông tin cho rằng: Công ty CP Miza có hệ thống PCCC không đúng với thiết kế đã được thẩm duyệt, hệ thống PCCC không đảm bảo sẵn sàng chữa cháy tại chỗ. bà Giang khẳng định, do đặc thù nghề nghiệp và chịu ảnh hưởng trực tiếp nên đây là vấn đề được Công ty ưu tiên hàng đầu và việc thực hiện là tương đối chuẩn. Để phục vụ công tác này, ngoài việc tuân thủ nghiêm túc những quy định, phía công ty còn trang bị hệ thống camera giám sát và bố trí bảo vệ để túc trực thường xuyên.

Nhưng sau khi xem bản xác nhận nghiệm thu PCCC do công ty cung cấp, PV đề nghị được xem bản thiết kế về hệ thống PCCC và thăm quan thực tế tại cơ sở, thì bà Giang đã khéo léo hẹn dịp khác với lý do nhân viên kỹ thuật nên chưa thể cung cấp. Theo thông tin PV nhận được, thì Công ty Miza mới chỉ có một khu nhà xưởng được thẩm duyệt hệ thống PCCC, nhưng trên thực tế Công ty hiện đang có 2 khu nhà xưởng đang hoạt động và chứa nguyên liệu dễ cháy. Ngoài ra, hệ thống PCCC của công ty còn bị cho là không đúng với thiết kế đã được cơ quan chức năng thẩm duyệt, và đó có thể là lý do mà bà Giang “né tránh” cung cấp tài liệu cho báo chí?

Công ty cổ phần Miza không biết hay cố tình xem nhẹ việc bảo vệ môi trường?

Tài liệu liên quan đến công tác PCCC do công ty cung cấp

T việc không thể cung cấp đầy đủ tài liệu cho PV, cùng lý do đưa ra để thoái thác của vị PGĐ đã phần nào giúp chúng ta khẳng định, những thông tin về sai phạm của Công ty Miza trong công tác PCCC và thực hiện quan trắc môi trường định kỳ là hoàn toàn có cơ sở. Việc vi phạm những quy định về PCCC và quan trắc định kỳ với một công ty hoạt động trong lĩnh vực tái chế giấy thải như Công ty Miza đều là những sai phạm rất nghiêm trọng cần được xử lý nghiêm.

Báo PLVN sẽ làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền, yêu cầu xử lý nghiêm những sai phạm để DN cần có ý thức hơn trong việc bảo vệ mội trường và tính mạng con người.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Linh KA

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất