Nhà máy xử lý và tái chế Đa Lộc Phú Qúy, huyện đảo Phú Quý do Công ty cổ phần thương mại – xây dựng Đa Lộc làm chủ đầu tư đã chính thức đi vào hoạt độngSau khi khởi công và triển khai xây dựng gần 02 năm, sáng ngày 21/4/2021 Nhà máy xử lý và tái chế Đa Lộc Phú Qúy, huyện đảo Phú Quý do Công ty cổ phần thương mại – xây dựng Đa Lộc làm chủ đầu tư đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là công trình trọng điểm, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp của huyện đảo, giúp phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường tại địa phương được thiên nhiên ưu đãi, nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái.

             Dự án Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ huyện Phú Quý được xây dựng trên diện tích khoảng 2,15 ha, tại thôn Triều Dương, xã Tam Thanh với tổng mức đầu tư hơn 66 tỷ đồng. Nhà máy được lắp đặt công nghệ mới, có quy mô xử lý 70 tấn rác/ngày, sẽ giải quyết 100% lượng rác thải phát sinh hằng ngày tại địa phương, và lượng rác thải hiện đang tồn đọng, đồng thời tận thu nguồn chất thải có khả năng tái chế, sản xuất phân vi sinh từ rác.

Công ty cổ phần thương mại, xây dựng Đa Lộc khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ huyện Phú Quý.

Lễ cắt băng khánh thành Nhà máy xử lý và tái chế Đa Lộc Phú Qúy - tại Huyện Phú Qúy - Tỉnh Bình Thuận.

         Phú Quý là huyện đảo có diện tích khoảng 17 km2 nằm giữa Biển Đông, là khu vực có nhiều tàu thuyền qua lại và tàu thuyền khai thác từ các nơi đến. Với dân số gần 30 ngàn người và khách du lịch đến Phú Quý ngày càng nhiều, nên lượng rác thải sinh hoạt, rác thải hữu cơ, vô cơ…là rất lớn so với diện tích của đảo. Ô nhiễm môi trường do rác thải đang là vấn đề rất nhức nhối ở địa phương. Dự án Nhà máy xử lý và tái chế Đa Lộc Phú Qúy huyện Phú Quý được xây dựng và đưa vào hoạt động là công trình trọng điểm trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, góp phần khắc phục được tình trạng ùn ứ rác thải tại bãi chôn lấp rác sinh hoạt tập trung hiện hữu từ nhiều năm nay.

 

Công ty cổ phần thương mại, xây dựng Đa Lộc khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ huyện Phú Quý.

Lãnh đạo Hiệp Hội Công Nghiệp Môi Trường tham quan nhà máy xử lý rác tại đảo Phú Qúy.

            Hiện trạng khu đất thực hiện dự án là bãi rác lộ thiên hiện hữu với khối lượng rác tồn đọng ước khoảng 138.900 tấn trải rộng trên bề mặt khu đất thực hiện dự án gây nên nhiều vấn đề môi trường phát sinh (nước thải, mùi hôi, ruồi nhặng…) ảnh hưởng đến khu vực thực hiện dự án và cản trở quá trình xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án. Hơn nữa, hàng ngày khu vực dự án vẫn phải tiếp nhận thêm khoảng 40-45 tấn chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn huyện tập trung về đây.         

            Để có thể triển khai đầu tư xây dựng dự án, Công ty CP TM-XD Đa Lộc đã phải tiến hành ủi, gom gọn, phun xịt chế phẩm khử mùi và che chắn,..để tạo mặt bằng triển khai thi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Công ty cổ phần thương mại, xây dựng Đa Lộc khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ huyện Phú Quý.

Lãnh đạo tỉnh Bình Thuận, huyện Phú Qúy, cùng khách mời, ban giám đốc Công ty Đa Lộc tham quan nhà máy.

                  Trao đổi với phóng viên Báo Pháp Luật Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Nam, phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Môi trường Công nghiệp Việt Nam, giám đốc Công ty CP thương mại xây dựng Đa Lộc, chủ đầu tư dự án cho biết thêm: Huyện đảo Phú Quý được thiên nhiên ưu đãi khi có cảnh quan tuyệt đẹp, cũng như điều kiện khí hậu thuận lợi cho phát triển du lịch, Và UBND tỉnh Bình Thuận đã công bố quyết định phê duyệt quy hoạch Khu du lịch Phú Quý đến năm 2030. Qua đó, để thấy được khả năng phát triển kinh tế và du lịch của Phú Quý là vô cùng to lớn, tuy nhiên bên cạnh việc phát triển kinh tế thì vấn đề môi trường đi kèm cần đặc biệt quan tâm. Là người dân sống ở vùng biển đảo xinh đẹp này, ai cũng biết, cũng nhận thấy, nếu vấn đề môi trường không được quan tâm và gìn giữ, thì trong tương lai con cháu chúng ta sẽ ko có cơ hội hưởng bầu không khí trong lành, vấn đề môi trường, không khí sạch luôn là ưu tiên hàng đầu của chính quyền và người dân. Công ty chúng tôi, với mong muốn góp một chút công sức của mình cùng Đảng bộ, chính quyền và các tổ chức đoàn thể, cùng người dân huyện đảo Phú Qúy giải quyết tình trạng ô nhiễm, tồn đọng từ rác thải sinh hoạt và sản xuất. Được sự quan tâm chỉ đạo của các sở ban ngành tỉnh Bình Thuận và Huyện ủy, UBND huyện Phú Quý, Công ty Cổ Phần TM-XD Đa Lộc đã được chấp thuận đưa Nhà máy xử lý rác đi vào hoạt động, mục tiêu của nhà máy chúng tôi: Xử lý hiệu quả chất thải sinh hoạt tại địa bàn huyện đảo Phú Quý, tận thu, tái chế một số sản phẩm có ích nhằm mang lại hiệu quả cao trong công tác bảo vệ môi trường.Cải thiện chất lượng môi trường sống cho người dân trên địa bàn huyện đảo Phú Quý, tạo ra môi trường thuận lợi về xử lý chất thải để thu hút các nhà đầu tư đến đầu tư tại địa phương.Góp phần xây dựng huyện đảo Phú Quý theo định hướng phát triển bền vững, tạo việc làm cho lao động địa phương. Xây dựng một mô hình Nhà máy xử lý chất thải kiểu mẫu, Nhà máy xử lý rác đi vào hoạt động sẽ góp phần mang lại cho Huyện nhà một diện mạo mới với phương châm: “Phát triển kinh tế đồng hành với việc bảo vệ môi trường”.

Công ty cổ phần thương mại, xây dựng Đa Lộc khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt và sản xuất phân hữu cơ huyện Phú Quý.

Hệ thống, thiết bị của nhà máy xử lý và tái chế Đa Lộc Phú Qúy.

Phú Quý được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bình Thuận từ năm 2016, việc kêu gọi nhà đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý chất thải sinh hoạt để giải quyết vấn đề môi trường tại địa phương là rất cần thiết và phù hợp với chủ trương của tỉnh trong điều kiện nguồn ngân sách của tỉnh còn hạn chế; đồng thời cũng là thực hiện đúng cam kết của tỉnh Bình Thuận với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về thực hiện hoàn thành Nhà máy xử lý rác huyện Phú Quý.

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất