Công ty CP Xây Lắp và VLXD Đồng Tháp đã trúng thầu mảnh đất 19.000m2 của gia đình ông Trần Thiện Kim như thế nào?Hiện nay, dư luận tại tỉnh Đồng Tháp và bạn đọc rất quan tâm việc trúng thầu mảnh đất hơn 19.000m2 của Công ty CP Xây lắp và VLXD Đồng Tháp (viết tắt Đồng Tháp BMC) có đúng quy định chào giá, đấu thầu công khai hay không? Vì sao biết mảnh đất đang tranh chấp mà vẫn tham gia đấu thầu? Trúng thầu xong, công ty đã hoàn tất thủ tục nộp ngân sách nhà nước thế nào? Số tiền bao nhiêu?

Vụ việc đòi lại đất hoặc bồi thường đất của gia đình ông Trần Thiện Kim đã qua 3 đời,  đang trong quá trình giải quyết thì bất ngờ ngày 18/8/2017, gia đình ông nhận được thông báo của Trung tâm Phát triển qũy nhà đất tỉnh Đồng Tháp mời đến để làm việc với nội dung: “Căn cứ Quyết định 905/QĐ-UBND-HC ngày 8/8/2017 của UBND tỉnh Đồng Tháp phê duyệt kết quả đấu giá mảnh đất của gia đình ông”. Và bên trúng đấu giá là Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp(?)

Xem lại các bài trước:

Đồng Tháp: Một gia đình gần 30 năm đi đòi tiền đền bù- Bản chất của việc lấy đất là gì?

Đồng Tháp: Đền bù rẻ mạt, ông Trần Thiện Kim 30 năm đi đòi trả đất
Đồng Tháp: Ai phát lệnh cưỡng chế đất ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Có nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Nhà tranh chấp nên không cho dân tự ý rải đá làm đường?
Có nhiều đất để làm gì rồi cũng bị tịch thu như ông Trần Thiện Kim?

Đồng Tháp: Xứng danh bét bảng bồi thường 19.000m2 đất chưa đến 144 đồng/m2

Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp quan hệ gì với tỉnh Đồng Tháp?

Ngày 11/11/2016 Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp đã chính thức ra mắt với tên giao dịch quốc tế bằng tiếng Anh: DONGTHAP BUILDING MATERIALS & CONSTRUCTION JOINT STOCK COMPANY; tên viết tắt DONG THAP BMC, theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 1400101396 ngày bắt đầu hoạt kinh doanh 11/11/2016 do Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp cấp. 

Trong đó vốn Nhà nước nắm giữ chiếm 92,5%; cổ phần bán ưu đãi cho người lao động trong công ty theo thâm niên làm theo trong khu vực nhà nước và cam kết làm việc lâu dài chiếm 2,37% vốn điều lệ; và cổ phần bán đấu giá công khai ra bên ngoài cho các nhà đầu tư chiếm 5,13% vốn điều lệ.

Công ty CP Xây Lắp và VLXD Đồng Tháp đã trúng thầu mảnh đất 19.000m2 của gia đình ông Trần trọng Kim như thế nào?Trụ sở Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp (Đồng Tháp BMC)

Như vậy, không phải ngạc nhiên khi UBND tỉnh Đồng Tháp hoặc bất cứ tổ chức Nhà nước nào trong tỉnh Đồng Tháp đã chấm chọn và dành ưu ái trúng thầu theo kiểu "tay phải bỏ qua tay trái" trong việc đấu giá thành công và trúng thầu khu đất hơn 19.000m2 của gia đình ông Trần Thiện Kim.

Bất chấp khiếu kiện kéo dài, tỉnh Đồng Tháp đấu giá nhằm mục đích gì?

Nguyên tắc đấu giá quyền sử dụng đất luôn phải đảm bảo được thực hiện công khai, liên tục, khách quan, trung thực, bình đẳng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tham gia. Đồng thời, việc đấu giá quyền sử dụng đất phải đúng trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật về đấu giá tài sản.

Ông Trần Thiện Kim kể lại sự việc: "Trước khi đấu thầu, Tỉnh Đồng Tháp có thông báo trên truyền hình địa phương. Gia đình tôi ngay lập tức gửi đơn đến các cơ quan trong tỉnh nhằm ngăn chặn việc đấu giá này. Thế nhưng việc đấu giá vẫn được thực hiện và Đồng Tháp BMC trúng thầu. Sau đó, Ông Nguyễn Văn Khách - Phó giám đốc Trung tâm phát triển nhà tỉnh Đồng Tháp cùng với đại diện Đồng Tháp BMC đã đến khu đất của gia đình tôi với ý định tiến hành nhận bàn giao mà không có cơ quan chính quyền hay công an làm chứng. Sau khi lắng nghe về sự việc, cả hai đơn vị ra về. Từ đó đến nay, gia đình tôi rất khổ sở vì liên tục bị áp lực phải giao đất mà chưa được bồi thường đất". 

Đỉnh điểm vào ngày 16/5/2018, tỉnh Đồng Tháp bất ngờ huy động lực lượng trên dưới 100 người, xuất hiện và tiến hành cưỡng chế gia đình ông Trần Thiện Kim ra khỏi khu đất gần 2 ha tại xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. 

Xem video cưỡng chế đất nhà ông Trần Thiện Kim 
 
Từ đó đến nay, gia đình ông Trần Thiện Kim luôn sống trong âu lo rình rập và nhiều lần bị buộc cưỡng chế giao đất. Vấn đề kỳ lạ nằm ở chỗ việc cưỡng chế của lực lượng cơ động hùng hậu (xem clip) lại không có giấy tờ hay văn bản gì? Đại diện gia đình ông Kim đã yêu cầu Tỉnh Đồng Tháp, công an Tỉnh Đồng Tháp trả lời vấn đề này nhưng chưa nhận được câu trả lời (?)
Phải chăng, việc giao miếng đất đang bị khiếu nại khiếu kiện lâu dài cho một công ty của tỉnh, cũng là hành vi nhằm bảo vệ một cách cục bộ cho việc không bồi thường đúng giá trị khu đất. Ai được lợi từ việc đấu giá này? Ai hưởng lợi khi đấu giá thành công? 
Xem bài viết:
 
Bí ẩn giá trúng thầu khu đất hơn 19.000m2 của Đồng Tháp BMC
Sau khi trúng thầu, gia đình ông Trần Thiện Kim tiếp tục gửi khiếu nại khiếu kiện lên các cấp từ địa phương đến Trung Ương. Ngày 14/11/2017, Thanh Tra Chính Phủ - Cục Giải quyết Khiếu Nại Tố Cáo và Thanh tra Khu vực 3 đã gửi công văn số 244/CHI-C.Tr cho Chủ tịch UBND Tỉnh Đồng Tháp về việc xử lý đơn khiếu nại của ông Trần Thiện Kim - Huyên Châu Thành. 
Công ty CP Xây Lắp và VLXD Đồng Tháp đã trúng thầu mảnh đất 19.000m2 của gia đình ông Trần Trọng Kim như thế nào?
Tại sao Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chưa giải quyết dứt điểm việc khiếu nại tố cáo kéo dài mà lại nhiều lần huy động lực lượng đi cưỡng chế đất? Phải chăng có lợi ích nhóm trong việc trúng thầu khu đất của gia đình ông Trần Thiện Kim nên sự việc luôn diễn biến theo hướng chủ đích?
 
Sau khi trúng thầu khu đất hơn 19.000m2 tại Huyện Châu Thành, công ty Đồng Tháp BMC đã thực hiện và hoàn tất nghĩa vụ thuế và tài chính chưa? Giá trúng thầu là bao nhiêu?
Qua tìm hiểu Báo cáo tài chính hợp nhất Quý IV/2017 (bản lần thứ 2), chúng tôi không thấy có bất cứ phát sinh số tiền thuê hoặc mua đất nào có giá trị lớn được thanh toán. Đây chính là chứng cứ cho thấy việc "tay phải bỏ qua tay trái" và Nhà nước chưa thu được gì nhưng đã sử dụng nhân sự, huy động các nguồn lực để kiên quyết thu hồi đất (?)
Ông Trần Thiện Kim phát biểu về vấn đề này như sau: "Gia đình tôi rất muốn biết Công ty cổ phần Xây lắp và Vật liệu xây dựng Đồng Tháp trúng thầu với giá nào? Bởi vì đó là cơ sở để gia đình định giá đất và yêu cầu Nhà nước bồi hoàn theo giá thị trường. Dĩ nhiên chúng tôi cũng chấp nhận thiệt thòi nhưng có có sở chứ không phải bồi thường rẻ mạt, dưới 200 đồng cho mỗi mét vuông đất! Thực sự rất đau xót, nỗi đau này đã kéo dài hơn 30 năm chưa giải quyết được. Vì sao?"
Công ty CP Xây Lắp và VLXD Đồng Tháp đã trúng thầu mảnh đất 19.000m2 của gia đình ông Trần Trọng Kim như thế nào?
Năm 2017, Đồng Tháp BMC trúng thầu khu đất giá bao nhiêu chưa rõ? Theo Thông báo số tiền bồi thường 19.000m2 đất của Tỉnh Đồng Tháp vào năm 2018. Tính ra chưa đến 200 đồng cho mỗi mét vuông trả cho gia đình ông Trần Thiện Kim sẽ tạo nên khoảng chênh lệch khổng lồ, lợi ích thuộc về nhóm người nào? Đây có phải  là dấu hiệu vi phạm pháp luật cần phải xác định rõ?
 
 
Báo Pháp Luật Việt Nam tiếp tục tìm hiểu sự viêc này và cập nhật thông tin đến bạn đọc!
Nhóm phóng viên Kinh Tế
 
 

 


Bài liên quan