fspin Công ty du lịch làm sổ tiết kiệm liệu có hợp pháp? - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Công ty du lịch làm sổ tiết kiệm liệu có hợp pháp?Một công ty TNHH ở TP.Hồ Chí Minh làm về du lịch nhưng lại phát hành sổ tiết kiệm. Cơ quan chức năng cho rằng đây là hành vi dân sự. Vậy các nhà đầu tư và công ty này sẽ được đảm bảo quyền lợi như thế nào?

Việc các công ty du lịch làm về tour hay các hoạt động nghỉ dưỡng không còn gì xa lạ trên thị trường, tuy nhiên cách làm của công ty VNS trụ sở ở toà nhà 145 Lê Quang Định, Bình Thạnh lại có nhiều dấu hiệu bất thường. Cụ thể, khách hàng được mời đến trụ sở của công ty để tư vấn về các gói môi giới kỳ nghỉ với lợi nhuận cao, nhưng khi đến thì lại được tư vấn,  chào mời các gói du lịch lên đến hàng trăm triệu đồng và được gửi tiết kiệm trên chính số tiền với lãi suất 20%/năm, một con số lãi suất cao hơn rất nhiều so với gửi tiết kiệm ngân hàng .

Lạ hơn nữa, khách hàng được công ty cung cấp các giấy tờ làm sổ tiết kiệm như một ngân hàng bình thường với những quyền lợi vô cùng hấp dẫn như: Được rút tiền bất kỳ thời điểm nào mà không bị trừ lãi suất;  Được sử dụng tiền lãi để đi chơi...

Bà P.T.T, một khách hàng của công ty chia sẻ: “Tôi là khách hàng mua gói cam kết cho thuê từ một nhân viên của VNS, lúc trước bạn nhân viên này làm cho công ty khác sau đó chuyển sang công ty VNS. Nhân viên này mời tôi lên để cho tôi hưởng chương trình ưu đãi của công ty. Ban đầu tôi cứ nghĩ là công ty chuyển trụ sở nên cũng lên để nghe, tới công ty, nhân viên ở đây nói các gói cho thuê của tôi là bị lừa rồi, không làm được nữa đâu. Khách hàng chúng tôi hoang mang quá bởi  đã bỏ gần trăm triệu để mua gói cam kết cho thuê đó. Sau đó nhân viên mới nói tôi  đóng thêm tầm hơn trăm triệu nữa tôi sẽ được gói du lịch gồm cả tour cả vé máy bay đi lại và ngoài ra được công ty cấp cho sổ tiết kiệm 20% / năm.  Họ thuyết phục đủ cách để tôi cọc tiền, sau đó về gọi lại số hotline trên hợp đồng cũ tôi mới biết là bạn nhân viên đã nghỉ và lôi kéo tôi ký kết ở một công ty khác”. Bà P.T.T cho biết, bà đã xin lại tiền cọc nhưng chưa nhận được bất kỳ phản hồi nào từ phía công ty.

Để xác thực các thông tin tố cáo của khách hàng, phóng viên đã tới nghe tư vấn tại trụ sở của Công ty VNS.  Nhóm PV được các nhân viên của Công ty này mời chào mua gói nghỉ dưỡng với cam kết: “Lãi suất 20%/năm, có thể rút tiền ra bất kỳ lúc nào mà không bị trừ lãi suất và được cấp giấy chứng nhận”. “Anh chị cứ yên tâm, công ty làm ăn lớn, có cả 2, 3 văn phòng ở Sài Gòn, lúc nào cũng có tiền mặt để trả” - nam nhân viên của Cty VNS quảng cáo mời chào.

Theo quy định của Nhà Nước, chỉ có tổ chức tín dụng mới được cấp phép để làm xác nhận tiết kiệm. Các công ty TNHH tự tổ chức hình thức này chỉ là hành vi dân sự và không chịu sự quản lý của nhà nước đối với hình thức làm sổ tiết kiệm này. Điều này đồng nghĩa với việc  khách hàng ký kết không có sự đảm và có thể gặp rủi ro.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cũng cần rà soát các doanh nghiệp, tổ chức tự đứng ra tổ chức hình thức này, nhằm bảo vệ quyền lợi cho công dân.

.CÔNG TY DU LỊCH LÀM SỔ TIẾT KIỆM LIỆU CÓ HỢP PHÁP ? CÔNG TY DU LỊCH LÀM SỔ TIẾT KIỆM LIỆU CÓ HỢP PHÁP ?

Phương Linh

 
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất