fspin Công ty Nhà Phố Thông Minh gửi thư cầu cứu để đính chính về các căn hộ đang xây dựng - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Công ty Nhà Phố Thông Minh gửi thư cầu cứu để đính chính về các căn hộ đang xây dựngVới mong muốn đưa được những căn nhà ở cho người lao động thu nhập thấp trong các khu công nghiệp ở địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Tuấn - thông qua Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Nhà Phố Thông Minh (Công ty Nhà Phố Thông Minh) đang xây dựng nhiều công trình với những căn nhà cho những người công nhân nghèo, nhưng trong thời gian qua đang bị vướng mắc về một số thủ tục khiến công trình đang bị tạm ngưng…

Mong muốn đưa căn hộ giá rẻ cho người thu nhập thấp

Cụ thể, theo Thư cầu cứu của ông Nguyễn Văn Tuấn. Được biết, để phục vụ nhu cầu nhà ở cho bộ phận người dân có thu nhập thấp tại địa bàn huyện Đức Hòa, tỉnh Long An thì ông cùng một số cá nhân lên kế hoạch thực hiện xây dựng các công trình cho thuê dài hạn các căn nhà trọ dưới hình thức hợp đồng sở hữu quyền sử dụng đất, nhưng vẫn đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật. Cụ thể tại khoản 2, điều 98 luật đất đai 2013 quy định rõ về đồng sở hữu.

Công ty Nhà Phố Thông Minh gửi thư cầu cứu để đính chính về các căn hộ đang xây dựng

Công trình nhà đã xây dựng lên tới tầng 3

Qua tìm hiểu của PV, được biết các căn nhà trọ của ông Nguyễn Văn Tuấn được xây dựng theo kiểu phù hợp cho những công nhân nghèo và những người xa quê làm ăn. Những căn phòng có đầy đủ các tiện ích, và  được hoạt động như một căn hộ thu nhỏ (có bảo vệ, ban quản lý, camera an ninh…) để đảm bảo về an ninh trật tự cho các căn hộ, điều đặc biệt hơn là về giá trị để sở hữu được một căn hộ như vậy chỉ khoảng 300 triệu đồng (tương đương giá thuê chỉ 420 ngàn đồng/tháng/50 năm).

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tuấn -  người đặt ra những ý tưởng xây dựng công trình trên cho biết, “bản thân tôi cũng đã hơn 10 năm ở trọ, nên tôi hiểu được những khó khăn, khổ cực của những người không có nhà. Mặt khác để thuê những căn nhà trọ tốt thì giá thành quá cao, nên ngay sau khi có đủ điều kiện tôi đã nghĩ ngay đến việc xây dựng những căn nhà trọ cao cấp, mà giá phải rẻ, thích hợp cho người lao động. Vì vậy thời gian qua tôi cùng một số anh em đã mua những thửa đất (đất ở nông thôn) để xây dựng theo mô hình đó, ngay sau khi đưa sản phẩm ra thị trường chúng tôi được rất nhiều khách hàng quan tâm vì họ muốn có nơi an cư lạc nghiệp mà giá trị căn hộ lại vô cùng rẻ, phù hợp được với người lao động có thu nhập thấp…”.

Đang thi công xây dựng thì vướng mắc khó khăn

Qua thư cầu cứu, được biết, hầu hết các căn hộ nhà trọ mà ông Nguyễn Văn Tuấn đang xây dựng đều có mục đích sử dụng là đất ở tại nông thôn (ONT), ngoài ra, Ông Tuấn đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với bên bán, hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước …

Công ty Nhà Phố Thông Minh gửi thư cầu cứu để đính chính về các căn hộ đang xây dựng

Ông Nguyễn Văn Tuấn mong muốn sớm được tiếp tục xây dựng, đảm bảo chất lượng của công trình

Ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Tuấn đã cho xây dựng những căn nhà trọ trên phần đất thuộc chủ quyền của mình, nhưng trong quá trình thi công, các cơ quan ban ngành có xuống kiểm tra, làm việc và ra một số thông báo, yêu cầu ngưng thi công để hoàn thiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật.

“Với tinh thần tuân thủ pháp luật, nên ngay sau khi nhận được những thông báo của cơ quan chức năng trên địa bàn về việc ngưng thi công, mặc dù rất khó hiểu với những quyết định này nhưng ngay lập tức tôi đã thông báo cho mọi người, cũng như yêu cầu dừng mọi hoạt động để sau khi nhận được hướng dẫn thì mới tiếp tục hoàn thiện, xây dựng, nhưng sau một thời gian dài chúng tôi vẫn chưa nhận được thông báo tiếp tục xây dựng trở lại, cũng như không nhận được thông báo cụ thể nào của cơ quan ban ngành hướng dẫn cho chúng tôi”. Ông Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ.

Để đảm bảo nội dung khách quan, cũng như có câu trả lời từ phía cơ quan chức năng, PV đã chủ động liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Long An, và có buổi trao đổi với lãnh đạo Văn phòng UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Về nội dung ông Nguyễn Văn Tuấn cho thuê căn hộ 50 năm, thì ông Nguyễn Minh Hùng – Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, theo điều 118 của luật nhà ở năm 2014, quy định nhà ở khi tham gia giao dịch phải có đủ các điều kiện; Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp không bắt buộc có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại … Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Do đó, Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng cho thuê nhà ở khi nhà ở đó phải đảm các điều kiện nêu trên và đảm bảo các điều kiện của bên tham gia theo quy định tại điều 119 của Luật nhà ở năm 2014.

Ngoài ra, chia sẻ với với PV, bà Phùng Cẩm Loan – Chánh VP UBND huyện Đức Hòa cho hay “theo quy định thì Đất ở nông thôn sẽ được miễn GPXD, về việc hộ ông Nguyễn Văn Tuấn đang bị ngưng thi công thì UBND xã và UBND huyện đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh, trong thời gian tới UBND tỉnh Long An sẽ có thông báo trả lời về việc này”.

Theo điểm k, khoản 2, điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thuộc trường hợp công trình xây dựng được miễn GPXD và không thuộc trường hợp có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương (UBND xã) theo dõi, lưu hồ sơ tại điểm 1, khoản 2, điều 89 Luật Xây dựng 2014.

Vừa qua, theo ghi nhận của PV, UBND xã Đức Hòa Hạ có dựng bảng thông báo gần những căn nhà mà ông Tuấn đã và đang xây dựng, để cảnh báo người dân cần cẩn trọng khi mua các căn phòng trọ…

Với nội dung mà UBND xã Đức Hòa Hạ thông báo, ông Nguyễn Văn Tuấn cho rằng: việc cảnh báo của các cấp chính quyền là rất tốt cho người dân nhưng cần phải nói rõ hơn để tránh nhầm lẫn, gây thiệt hại cho ông. Ông chia sẻ thêm: “Chúng tôi hoàn toàn sử dụng 100% nguồn vốn tư nhân, ngoài ra cũng tuân thủ các quy định của Pháp luật, khi bắt đầu xây dựng nhà trọ, thì những thửa đất cũng hoàn toàn thuộc chủ quyền của chúng tôi, hiện nay công trình cũng đã đang xây dựng, hoàn toàn không hề có dấu hiệu lừa đảo, nên mong muốn các cơ quan Thông tấn báo chí, cũng như các cấp chính quyền kiểm tra rõ thông tin, cũng như hỗ trợ cho chúng tôi, những ai quan tâm đến công trình của chúng tôi cũng nên tìm hiểu kỹ để tránh nhầm lẫn với những công ty khác…”.

Công ty Nhà Phố Thông Minh gửi thư cầu cứu để đính chính về các căn hộ đang xây dựng

Ông Nguyễn Văn Tuấn – chủ đất đang chia sẻ thông tin tới báo

Ngoài ra, Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng khuyên khách hàng trước khi mua nên kiểm tra doanh nghiệp đã hoàn thành các nghĩa vụ về đất đầy đủ chưa thì mới nên mua, để tránh những cá nhân, doanh nghiệp khác lợi dụng bán căn hộ “ma”.

Cuối thư cầu cứu, ông Nguyễn Văn Tuấn gửi lời cảm ơn tới các cấp chính quyền, khách hàng đã đồng hành cùng với ông trong khoảng thời gian khó khăn.

Mong muốn các cấp chính quyền sớm đưa ra phương án, có văn bản chỉ đạo cụ thể để ông Nguyễn Văn Tuấn tiếp tục đưa công trình vào thi công theo đúng tiến độ.

Phạm Sơn – Phạm Trình


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất