Công ty Thiên Phú Hưng liên tục bị tố vì "thất hứa" với khách hàng?



Dự án Khu dân cư Minh Ngọc mặc dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng cũng như các thủ tục pháp lý vẫn được Công ty Thiên Phú Hưng mở bán trong nhiều năm nay. Đặc biệt trong đó có 93 nền đất đã được khách hàng xây dựng nhà cửa, cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện nhưng sau 6 năm triển khai vẫn chưa thể bàn giao sổ đỏ.

 

Vừa bị xử phạt hành chính vì chuyển nhượng trái phép 49 căn nhà, Thiên Phú Hưng lại bán trái phép 93 nền đất tại một dự án

Dự án Khu dân cư Minh Ngọc (phường Dĩ An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) mặc dù chưa đủ pháp lý, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng đã được Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Thiên Phú Hưng “xé rào,” mở bán trái phép 93 nền đất cho khách hàng từ năm 2014...

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Thiên Phú Hưng (Công ty Thiên Phú Hưng) đã nhiều lần bị khách hàng phản ánh về việc chuyển nhượng trái phép 49 căn nhà trong dự án Khu nhà ở An Phú Hưng (phường An Phú, TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương).

Thanh tra tỉnh Bình Dương cũng từng vào cuộc và phát hiện nhiều sai phạm của chủ đầu tư tại dự án này. Theo đó, tại Kết luận số 22/KL-TTr do Chánh Thanh tra Nguyễn Thị Tuyết Mai ký ngày 30/7/2019 về việc chấp hành các quy định pháp luật và thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với dự án bất động sản do Công ty Thiên Phú Hưng làm chủ đầu tư, nêu rõ: Công ty Thiên Phú Hưng chưa hoàn thiện việc thi công hạ tầng kỹ thuật do chưa được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật của dự án.

Chưa hoàn thiện việc xây dựng công viên cây xanh tập trung, trường mẫu giáo chưa xây dựng. Đã xây dựng 34/141 căn nhà, trong đó có 7 căn nhà xây dựng không đúng thiết kế được phê duyệt. Tuy nhiên, chưa được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp phép xây dựng các công trình thuộc dự án Khu nhà ở An Phú Hưng.

Đặc biệt, Công ty Thiên Phú Hưng đã chuyển nhượng 34 căn nhà cho khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng nguyên tắc, góp vốn khi chưa có văn bản thông báo của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương về việc huy động vốn từ tiền mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bình Dương đã xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Thiên Phú Hưng 370 triệu đồng.

Đối với việc chuyển nhượng trái phép 49 căn nhà, lãnh đạo Công ty Thiên Phú Hưng nói rằng do doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính nên đã phải huy động vốn khắp nơi. Hiện tại, chủ đầu tư đã thu 95% số tiền chuyển nhượng các căn nhà cho khách hàng, 5% còn lại sẽ thu khi làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ).

Không dừng lại ở đó, gần đây một số khách hàng của Thiên Phú Hưng lại tiếp tục gửi thư phản ánh tới báo chí cùng các cơ quan chức năng cho biết, mặc dù đã thanh toán 95% nghĩa vụ hợp đồng mua đất nền tại Khu dân cư Minh Ngọc (do Thiên Phú Hưng mở bán) từ nhiều năm trước nhưng phía chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện việc sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng, bên cạnh đó dự án cũng chưa được nghiệm thu hạ tầng kỹ thuật.

Cụ thể, vào tháng 5/2014, Công ty Thiên Phú Hưng đã ký hợp đồng Nguyên tắc, mua bán và chuyển nhượng bất động sản, với hàng chục khách hàng có nhu cầu mua đất nền tại Khu dân cư Minh Ngọc.

Công ty Thiên Phú Hưng liên tục bị tố vì thất hứa với khách hàng

Dự án Khu dân cư Minh Ngọc được Công ty Thiên Phú Hưng mở bán, khi chưa có cơ sở hạ tầng. Ảnh: V.D

Thời điểm ký hợp đồng mua bán đất nền, Công ty Thiên Phú Hưng cam kết sau 4 tháng sẽ làm thủ tục sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các khách hàng đã đóng đủ 95% tổng giá trị hợp đồng. Sau đó, tiếp tục gia hạn thêm 5 tháng nữa.

Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn; đến nay đã hơn 6 năm trôi qua, nhưng Công ty Thiên Phú Hưng vẫn chưa ra sổ đỏ cho khách hàng đã mua 93 lô đất nền tại dự án.

Sau nhiều lần bị thất hứa, khách hàng đã kéo đến trụ sở Công ty Thiên Phú Hưng để đòi quyền lợi, nhưng lãnh đạo công ty này liên tục lánh mặt.

Công ty Thiên Phú Hưng liên tục bị tố vì thất hứa với khách hàng

Công ty Thiên Phú Hưng nhiều lần cam kết với khách hàng, về thời gian ra sổ đỏ ,nhưng liên tục thất hứa. Ảnh: Văn Dũng

Theo ông Nguyễn Đăng Vững, một khách hàng mua đất tại KDC Minh Ngọc cho biết: "Chúng tôi mua đất, đã đóng đủ tiền suốt nhiều năm qua và đã xây nhà,nhưng đến nay vẫn chưa được Công ty Thiên Phú Hưng cấp sổ đỏ. Phải chăng công ty thu đủ tiền của chúng tôi, rồi phủi trách nhiệm luôn hay sao"

Được biết, dự án Khu dân cư Minh Ngọc (toạ lạc tại phường Dĩ An, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) do Công ty cổ phần Minh Ngọc làm chủ đầu tư đã được Công ty Thiên Phú Hưng tiến hành mở bán 93 lô đất nền vào tháng 5/2014.

Trên thực tế, 93 nền đất trong Khu dân cư Minh Ngọc đã được khách hàng xây dựng nhà cửa, cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện. Tuy nhiên, sau 6 năm triển khai, đến nay dự án vẫn chưa thể bàn giao sổ đỏ cho khách hàng.

Chủ đầu tư vẫn rao bán dự án khi chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Dân Việt, ông Võ Anh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương - cho biết: Dự án Khu nhà ở Minh Ngọc được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết, là khu nhà ở cho người lao động, tại Quyết định số 489/QĐ-CT ngày 3/2/2005.

Đến năm 2014, UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận điều chỉnh quy hoạch khu nhà ở cho người lao động, do Công ty cổ phần Minh Ngọc làm chủ đầu tư, tại Công văn số 1463/UBND-KTN ngày 15/5/2014. Trên cơ sở đó, UBND thị xã Dĩ An (nay là TP.Dĩ An) phê duyệt đồ án, điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết 1/500, tại Quyết định số 645/QĐ-UBND ngày 06/02/2015.

Sau khi quy hoạch chi tiết được duyệt, chủ đầu tư đã thực hiện các bước và được UBND thị xã Dĩ An chấp thuận đầu tư dự án phát triển nhà ở, tại Văn bản số 1123/UBND-ĐT ngày 23/4/2015; Sở Giao thông Vận tải chấp thuận thiết kế đấu nối giao thông đường D1 từ khu nhà ở Minh Ngọc vào đường ĐT 743C tại Văn bản số 888/SGTVT-QLGT ngày 02/4/2019.

Công ty Thiên Phú Hưng liên tục bị tố vì thất hứa với khách hàng

Gần 100 căn nhà đã được xây dựng kín hết bên trong Khu dân cư Minh Ngọc. Ảnh: Văn Dũng

Ngày 16/10/2019, Sở Xây dựng có Công văn về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu nhà ở Minh Ngọc và cấp Giấy phép xây dựng số 4260/GPXD ngày 24/10/2019; Sở Giao thông vận tải tỉnh cấp Giấy phép thi công số 995/SGTVT-QLGT ngày 20/3/2020.

Phó Chủ tịch UBND TP. Dĩ An cho biết thêm: Ngày 2/7/2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án Khu dân cư Minh Ngọc, về hành vi triển khai dự án khi chưa có giấy phép xây dựng.

Cũng theo ông Trần Thế Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư - xây dựng và kinh doanh bất động sản Thiên Phú Hưng cho biết, ông đã mua lại toàn bộ cổ phần của Công ty  Minh Ngọc để thực hiện xây dựng dự án Khu dân cư Minh Ngọc.

Hiện nay, Công ty Thiên Phú Hưng đã hoàn thiện tất cả các hạng mục hạ tầng kỹ thuật bên trong dự án. Và, đang xin văn bản nghiệm thu cơ sở hạ tầng từ Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương để bàn giao nền đất và sổ đỏ cho khách hàng.

Công ty Thiên Phú Hưng liên tục bị tố vì thất hứa với khách hàng

Biên bản bàn giao đất được Công ty Thiên Phú Hưng thực hiện từ năm 2015. Ảnh: Văn Dũng

Ông Hưng cũng thừa nhận đã tiến hành mở bán dự án từ năm 2014, đến khoảng năm 2016 mới hoàn thiện cơ sở hạ tầng.

"Do thủ tục chúng tôi làm chậm nên công tác nghiệm thu cơ sở hạ tầng của cơ quan chức năng đến nay vẫn chưa xong. Chúng tôi đang hoàn tất hồ sơ để trình Sở Xây dựng và các ban ngành tiến hành nghiệm thu và cấp phép cho công ty được chuyển nhượng đất nền cho khách hàng" - ông Hưng thông tin.

Hiện sự việc vân đang được các cơ quan có thẩm quyền tiến hành điều tra làm rõ. Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin tới Quý bạn đọc trong những kỳ tiếp theo.

Phúc Tiến(T/H)


Bài liên quan




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất