Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long vẫn “chây ì” trả tiền cho khách hàng dù Toà án đã phán quyếtTừng dính loạt “lùm xùm” liên quan đến việc chậm tiến độ bàn giao nhà ở xã hội Bright City hay việc chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã “lùa” người dân vào ở, Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long còn chây ì không trả tiền khách hàng dù đã hai lần ra toà...

Một dự án “tai tiếng” 

Dự án Bright City vốn là dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có diện tích 15.493 m2, bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Thế nhưng, trong suốt quá trình triển khai, dự án đã nhiều lần “đắp chiếu” và để giải cứu dự án, năm 2014 chủ đầu tư  đã xin chuyển dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc biệt là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý 4/2017, nhưng sau đó lại dính nhiều lùm xùn về việc chậm tiến độ bàn giao nhà hay việc chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã “lùa” người dân vào ở...

Sắp mở bán lần thứ 12 - Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long vẫn “trây ì”

Khách hàng ngán ngẩm.

Trước đó, ngày 11/1/2013, UBND thành phố Hà Nội đã ra văn bản số 370/UBND-QHXDGT về việc điều chỉnh chức năng quy mô Dự án nhà ở thương mại sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, UBND thành phố Hà Nội đã đồng ý chủ chương điều chỉnh quy mô Dự án nhà ở thương mại sang đầu tư nhà ở xã hội đối với Dự án tổ hợp chung cư AZ Thăng Long do Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư.

Tháng 11/2014 Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long có thông báo bằng văn gửi tới toàn thể khách hàng về việc triển khai Quyết định số 964/QĐ – UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt cho phép chuyển đổi nhà ở thương mai sang nhà ở xã hội và điều chỉnh cơ cấu căn hộ cơ cấu căn hộ Dự án AZ Thăng Long để bảo đảm quyền và lợi ích của các bên đã ký hợp đồng đặt cọc. Thế nhưng Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long đã không giải thích rõ ràng tính hợp pháp của các Dự án và đã xâm phạm đến quyền và lợi ích của nhiều khách hàng.

Theo đó, tại khoản 3 điều 1 Thông tư số 02/2013/TT-BXD ngày 08/03/2013 của Bộ Xây Dựng quy định: “Việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ,chuyển đổi mục đích sử dụng nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc công trình dịch vụ chỉ được thực hiện với các hạng mục công trình xây dựng và căn hộ (kể cả cao tầng và thấp tầng) mà chủ đầu tư chưa ký hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán với khách hàng. Trường hợp đã ký hợp đồng góp vốn,hợp đồng mua bán với khách hàng thì trước khi thực hiện việc điều chỉnh cơ cấu căn hộ, điều chỉnh mục đích sử dụng thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của tất cả khách hàng đã ký hợp đồng”. Tuy nhiên nhiều khách hàng phản ánh không hề nhận được văn bản nào từ Công ty hỏi ý kiến về việc chuyển đổi mục đích sử dụng Dự án AZ TL sang nhà ở xã hội.  

Sắp mở bán lần thứ 12 - Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long vẫn “trây ì”

 

 Không đồng ý với phương án chuyển sang nhà ở xã hội của Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long, vì vậy tại biên bản làm việc ngày 12/10/2015 và 16/10/2015 tại trụ sở của Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long nhiều khách hàng đã thỏa thuận sẽ thanh lý hợp đồng, Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long sẽ trả tiền gốc và lãi theo đúng hợp đồng góp vốn tính theo lãi suất của ngân hàng thương mại. Nhưng Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long không chịu thực hiện thanh lý hợp đồng và trả lãi cho khách hàng như nội dung biên bản làm việc đã được ký kết.

“Chây ì” mặc dù có quyết định của toà án

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của nhiều khách hàng về việc Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long không có trách nhiệm, không thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn. Việc này khiến nhiều người vô cùng bức xúc và nghi ngờ về năng lực của công ty. Hàng trăm khách hàng quan ngại về đợt mở bán lần thứ 12 Dự án Bright City. Liệu rằng khách hàng có đủ niềm tin để đặt vào công ty Thăng Long hay công ty này có bỏ rơi khách hàng khi gặp sự cố?

Quay trở lại vụ việc công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long “chây ì” mặc dù đã hai lần được toà án dân sự huyện Hoài Đức ra quyết định thi hành án theo yêu cầu.

Sắp mở bán lần thứ 12 - Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long vẫn “trây ì”

Giám đốc công ty AZ Thăng Long - ông Bùi Viết Sơn “trây ì” đến bao giờ?

Anh Nguyễn Hữu Thọ - người đã kí hợp đồng đặt cọc mua nhà chung cư tại Dự án AZ Thăng Long (Bright City) bức xúc: “Quá trình làm việc Bên phía Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long không chịu hợp tác nên ngày 30/11/2017 tôi đã làm 02 đơn khởi kiện tương ứng với 02 căn hộ tôi đã ký hợp đồng đặt cọc với Công ty TNHH bánh kẹo Thăng Long tới Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội để giải quyết theo quy định của pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân.

Ngày 27 tháng 04 năm 2018 Tòa án nhân dân huyện Hoài Đức đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự số 13/2018/QĐST – DSST và 14/2018/QĐST – DSST giữa tôi là nguyên đơn và bị đơn là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Bánh kẹo Thăng Long.

Trong nội dung của các quyết định công nhận sự thỏa thuận có quy định:

Theo quyết định số 10/2018/QĐST – DSST: “Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bánh kẹo Thăng Long đại diện theo pháp luật là ông Bùi Viết Sơn có trách nhiệm trả cho ông Nguyễn Hữu Thọ.

Tuy nhiên kể ngày ban hành quyết định công nhận sự thỏa thuận đến 14/6/2018 bên phía Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ theo nội dung của các quyết định công nhận sự thỏa thuận nêu trên. Tôi đã làm Đơn yêu cầu thi hành án tới Chi cục thi hành án dân sự huyện Hoài Đức ra quyết định yêu cầu, cưỡng chế thi hành án đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bánh kẹo Thăng Long thực hiện theo nội dung của quyết định công nhận sự thỏa thuận đã tuyên để đảm bảo việc thực thi các quy định của pháp luật cũng như bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tôi.

Ngày 02/7/2018 Chi cục thi hành án dân sự huyện Hoài Đức đã ra các Quyết định 209DS/QĐ-CCTHADS về việc thi hành án theo yêu cầu.

Và cho tới ngày 19/9/2018 Chi cục thi hành án dân sự huyện Hoài Đức ra các Quyết định 85/QĐ-CCTHADS và 89/QĐ-CCTHADS về việc chưa có điều kiện thi hành án đối với Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long, địa chỉ trụ sở Thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Người đại diện theo pháp luật: ông Bùi Viết Sơn – Chức vụ: Chủ tịch hội đồng thành viên.

Và cho tới nay 20/4/2020 tôi vẫn chưa nhận được một khoản tiền thi hành án nào cho các vụ việc đã trình bày ở trên.”

Phải nói thêm rằng, việc mua nhà ở xã hội đối với những có thu nhập thấp là việc không hề đơn giản. Việc “chọn mặt gửi vàng” đối với chủ đầu tư là Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long là việc vô cùng mạo hiểm.

Liệu rằng với một chủ đầu tư thiếu năng lực cả về mặt tài chính, khách hàng có dám đặt niềm tin. Và đến bao giờ Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long mới thực hiện nghĩa vụ bồi hoàn tiền cho khách hàng? Có lẽ đây là canh bạc cuối, phải chăng sự im lặng của chủ đầu tư chính là đợi đợt mở bán lần thứ 12 này để có chi phí trả lại khách hàng cũ?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Hoàng Anh

 

 

 

 

 

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất