Công ty TNHH MTV CS Mang Yang: Điểm sáng về công tác dân vậnSPL - Với diện tích gần 8.000 ha cao su, trải rộng trên 17 xã, 83 thôn làng. Người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Do vậy, công tác sản xuất gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, Đảng bộ, Ban Lãnh đạo Công ty đã tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ, nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, năng suất lao động. Kết quả, Công ty đã vươn lên khẳng định thương hiệu, vị trí của một công ty lớn, xứng đáng là lá cờ đầu của tỉnh Gia Lai, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Trong đó, có sự đóng góp to lớn của công tác dân vận.

Công ty TNHH MTV CS Mang Yang: Điểm sáng về công tác dân vận

Đ/c Phó TGĐ Lê Huy Phu trao giấy khen cho các già làng, thôn trưởng, công an xã

Thực hiện Kế hoạch công tác dân vận năm 2021, với phương châm “Công ty gắn với huyện, Nông trường gắn với xã, tổ đội gắn với Thôn làng” đầu năm Công ty tổ chức Hội nghị Già Làng, thôn trưởng nhằm đánh giá công tác phối kết hợp trong thời gian qua, biểu dương khen thưởng 30 cá nhân là già làng, thôn trưởng, công an viên đã có nhiều thành tích đóng góp cho Công ty, triển khai mô hình gắn kết với địa phương, làng xã giáp ranh tăng cường công tác bảo vệ vườn cây, vật tư, sản phẩm,.. trong hội nghị rất nhiều già làng, thôn trưởng đều phát biểu ý kiến ghi nhận và cảm ơn Công ty cao su, nông trường đã có nhiều sự hỗ trợ, đóng góp giúp bà con dân làng làm đường đi, xây lại cái nhà, chỉ cách làm nương rẫy, ruộng lúa đạt năng suất cao, cho trồng xen lúa, đậu trong hàng cao su…,mong muốn công ty, nông trường tiếp tục ưu tiên giải quyết việc làm cho thanh niên trong làng vì để lâu không có việc làm thanh niên trong làng sẽ sinh hư, gây mất an ninh trật tự và dễ nghe theo lời kẻ xấu xúi dục làm việc bậy bạ, phạm pháp.

Thời gian qua Đảng ủy, Ban Tổng Giám đốc công ty luôn sâu sát cơ sở, triển khai kịp thời các Chỉ thị, Nghị quyết; Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; Thường xuyên đối thoại, khảo sát dư luận xã hội trong công nhân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người lao động, phát động nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất và tổ chức giao lưu VHVN – TDTT, vui chơi giải trí cho đoàn viên, con em công nhân, người lao động và nhân dân trên địa bàn.

Công ty TNHH MTV CS Mang Yang: Điểm sáng về công tác dân vận

Bên cạnh đó, trong những tháng đầu năm 2021 Công ty còn hỗ trợ thực hiện các hoạt động xã hội, từ thiện, nhân đạo, thành lập đoàn cán bộ, y, bác, sỹ tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân trong vùng (với 500 lượt người khám bệnh, cấp thuốc miễn phí trị giá 35 triệu đồng), trao tặng 4 căn nhà tình thương cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng, tặng 180 suất quà trị giá 54 triệu đồng cho nhân dân tại các làng có người bị bệnh Phong (Cùi) và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn đơn vị đứng chân, các tổ sản xuất tặng bóng lưới cho Thanh niên các làng giáp cao su phục vụ thể dục thể thao. 

Công ty TNHH MTV CS Mang Yang: Điểm sáng về công tác dân vận

Đoàn công tác từ thiện của Công ty thăm, tặng quà cho dân làng Jri (làng bị bệnh phòng cùi) xã Bờ Ngoong – Chư Sê – Gia Lai

Công ty cũng đã làm tốt công tác phối kết hợp với huyện Đak Đoa, Chư Sê, Mang Yang nơi có cao su của công ty đứng chân để phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, vận động bảo đảm an ninh trật tự, giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ, năm 2021 tuyển dụng 170 lao động người DTTS… ngoài ra, tất cả các tổ sản xuất đều kết nghĩa với các bản làng có cao su đứng chân… ; đảm bảo việc làm cho 1.500 người, trong đó trên 40% lao động là đồng bào dân tộc thiểu số với mức lương bình quân trên 6,5 triệu đồng/người/tháng, đặc biệt công ty vẫn duy trì được bữa ăn ca cho công nhân với mức 15 nghìn đồng/suất, cao nhất so với các Công ty tại khu vực Tây nguyên. Mặt khác các chế độ chính sách khác như Bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ nghỉ phép, lễ, tết được công ty thực hiện đầy đủ.

Công ty TNHH MTV CS Mang Yang: Điểm sáng về công tác dân vận

Công ty TNHH MTV CS Mang Yang: Điểm sáng về công tác dân vận

Ban Tổng Giám đốc Công ty trao giấy chứng nhận kết quả đào tạo công nhân khai thác mủ năm 2021

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng vì mục tiêu của đơn vị là ổn định sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Do vậy, lãnh đạo công ty đã xác định công tác dân vận trong các thôn làng đồng bào là hết sức quan trọng, xem đây là sự thành bại của từng đơn vị trực thuộc trong quá trình sản xuất. Việc thuyết phục bà con đi làm công nhân để cải thiện đời sống, từng bước thoát nghèo trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết, nhất là trong hoàn cảnh hiện nay khi dịch bệnh Covid -19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Chính vì thế nên dù vất vả, khó nhọc đến đâu, dù nắng hay mưa, ngày hay đêm mỗi khi trong làng có việc, cần sự giúp đỡ của công ty, nông trường thì lãnh đạo đều cử người đến tận nơi thăm hỏi ân cần, đồng thời tìm cách tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ bà con nhanh chóng khắc phục sự cố, sớm vượt qua khó khăn. Chính những điều ấy, nên công ty nhanh chóng tạo và củng cố được niềm tin với bà con trong từng thôn làng. Hiện nay không còn người dân vào lô lấy cắp mủ.

Bên cạnh đó, Công ty thường xuyên chỉ đạo các đơn vị tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình hay, gương điển hình mới để áp dụng vào thực tế. Chính vì thế, việc phát huy tốt mô hình “Dân vận ” đã giúp công ty thu hút được lao động, phòng chống mất cắp mủ, hoàn thành tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội, góp phần cùng địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn đứng chân được Lãnh đạo địa phương và nhân dân trong vùng đánh giá cao.
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất