Công ty Traenco tư vấn thu phí xuất khẩu lao động trái quy địnhTình trạng công ty tư vấn thu phí xuất khẩu lao động trái quy định đang diễn một cách công khai.

Thời gian qua, phản ánh đến Báo Gia đình Việt Nam, nhiều gia đình có con em đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài cho biết, hàng loạt công ty ở khu vực Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) đang thu phí môi giới xuất khẩu lao động cao hơn nhiều lần so với quy định.

Công ty Traenco tư vấn thu phí xuất khẩu lao động trái quy định

Trụ sở Công ty

Trước phản ánh nói trên, PV đã vào cuộc điều tra, ghi nhận thực tế để xác thực thông tin mà bạn đọc phản ánh. Trong vai người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động, theo sự hướng dẫn của Trang, cán bộ tuyển dụng, phóng viên có mặt tại Traenco. Tại đây, Trang dẫn chúng tôi tham quan tòa nhà 5 tầng có địa chỉ tại phường Mai Dịch (quận Cầu Giấy). Qua quan sát, đây là văn phòng làm việc của công ty và cũng là nơi đào tạo tiếng cho người đi lao động nước ngoài.

Trang cho biết: “Mặc dù thời gian vừa qua ảnh hưởng của dịch Covid 19 thế nhưng tại Traenco vẫn hoạt động bình thường. Thời điểm hiện tại 1 tuần có khoảng 10 chuyến bay thương mại đưa người lao động qua Nhật Bản làm việc. Tại Traenco, mỗi tháng công ty có hàng chục người lao động khắp các tỉnh thành của Việt Nam xuất cảnh qua Nhật Bản làm việc nên khi tham gia đơn hàng ở Traenco, người lao động hoàn toàn an tâm".

Trang nói tiếp, về các đơn hàng hiện tại Traenco đang tư vấn và đưa lao động qua Nhật Bản để làm việc khá đa dạng, trong đó đơn hàng làm xây dựng cốp pha, cốt thép làm việc tại tỉnh Chiba và Tokyo (Nhật Bản).

Để tham gia đơn hàng đi xuất khẩu tại Traenco, Trang cho hay, đầu tiên, người lao động sẽ tìm hiểu và đăng ký các đơn hàng. Sau đó người lao động phải thực hiện việc khám sức khỏe, khi sức khỏe đảm bảo thì người lao động mới tham gia thi đơn hàng.

Sau khi kết quả khám sức khỏe đạt yêu cầu, người lao động phải đóng tiền cọc 10 triệu đồng để tham gia thi tuyển đơn hàng. Và hiện tại nếu người lao động thi và trúng tuyển đơn hàng thì tham gia học từ nay (tháng 12) đến khoảng tháng 4 năm 2021 là có thể xuất cảnh qua Nhật Bản làm việc được.

Đáng chú ý, trong quá trình tư vấn đơn hàng cho người lao động, Trang cho hay, chi phí đơn hàng xây dựng để xuất cảnh qua Nhật Bản làm việc được tại Traenco sẽ thu với mức giao động từ 160 đến 170 triệu đồng, còn đơn hàng công xưởng có thể giao động từ 170 đến 190 triệu. Và mức phí này là do công ty quy định chứ nhân viên không được tự ý đưa ra.

Công ty Traenco tư vấn thu phí xuất khẩu lao động trái quy định

Trang - cán bộ tuyển dụng đang tư vấn về xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản

Theo giới thiệu, việc đóng số tiền trên được chia làm 2 lần. Lần thứ nhất người lao động phải đóng 3,2 ngàn đô la, cộng 18 triệu 9 trăm ngàn đồng tiền học. Số còn lại sẽ phải hoàn thiện nốt trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản để làm việc. Ngoài ra, hàng tháng người lao động còn phải đóng cho công ty 1,5 triệu tiền ăn trong suốt quá trình học tiếng tại đây.

Với thực tế trên, có thể thấy việc bạn đọc phản ánh về tình trạng thu phí của người lao động khi tham gia các đơn hàng tại Công cao hơn so với quy định của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội là có cơ sở.

Trong khi, Bộ Lao động - Thương binh & xã hội quy định việc thu phí môi giới xuất khẩu lao động rất rõ. Cụ thể, đối với thị trường Nhật Bản, các công ty môi giới xuất khẩu lao động chỉ được thu ở mức 3 nghìn 6 trăm đô la/ người lao động.

Để thông tin khách quan, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Công ty Cổ phần Traenco Quốc Tế. Tại buổi làm việc, phía công ty lập tức phủ nhận và cho biết "Công ty chỉ thu 3 ngàn 6 trăm đô la. Ngoài số tiền nói trên, Traenco thu thêm tiền học phí, sách vở và tiền ăn khoảng 17,9 triệu". 

Về việc đào tạo và hợp tác với nghiệp đoàn tại Nhật Bản, phía Traenco thông tin "Hiện tại trụ sở làm việc của công ty cũng là nơi đào tạo tiếng cho 1 số học viên trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản làm việc. Còn về việc hợp tác với nghiệp đoàn thì Traenco hiện nay đang hợp tác với nghiệp đoàn 627 từ phía Nhật Bản để đưa lao động người Việt qua nước bạn làm việc".  

Báo Gia đình Việt Nam sẽ liên hệ làm việc với Bộ Lao động và Thương binh xã hội để tiếp tục thông tin tới bạn đọc. 

Theo Giadinhvietnam.com
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất