Covid-19 đã lan đến “nóc nhà thế giới” EverestĐại dịch Covid-19 đã chính thức lây lan đến đỉnh Everest, sau khi ít nhất một người leo núi tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

 

Covid-19 đã lan đến “nóc nhà thế giới” Everest

Đỉnh Everest có thể không còn miễn nhiễm với COVID-19. Ảnh: AFP/ Getty Images

Một nhà leo núi người Na Uy đã xác nhận hôm thứ Năm (22/4) rằng anh ta đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi đang trên đường chinh phục đỉnh Everest. Đây là một đòn giáng mạnh vào hy vọng của người Nepal về một mùa leo núi bội thu trên đỉnh cao nhất thế giới.

Sau một năm đóng cửa Everest, Nepal đã nới lỏng các quy định về cách ly đối với du khách nhằm thu hút thêm các nhà leo núi trong bối cảnh sắp tới mùa leo núi Everest tháng 4 và tháng 5.

"Tôi đã mắc COVID-19. Hiện tại sức khỏe tôi ổn định và bệnh viện đang tích cực điều trị cho tôi" - nhà leo núi Erlend Ness nói trên mạng xã hội Facebook. Anh Ness đã được đưa khỏi nơi cắm trại ở sườn núi Everest bằng trực thăng để đến đến bệnh viện ở thủ đô Kathmandu, Nepal.

Một bệnh viện ở Kathmandu xác nhận rằng trên thực tế, họ đã tiếp nhận nhiều nhà leo núi có kết quả dương tính nhưng con số về các ca mắc chưa được tiết lộ. Về phần mình, Sở Du lịch Nepal có ý phủ nhận về điều này, nói rằng họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào về các ca nhiễm COVID-19 trong những đoàn leo núi Everest.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất ở châu Á, Nepal phụ thuộc nhiều vào khách du lịch nước ngoài - những người coi Everest là đỉnh cao của giấc mơ.

Tính đến ngày 21/4, văn phòng du lịch của Nepal đã cấp 377 giấy phép leo núi cho người nước ngoài với mục tiêu chinh phục đỉnh Everest trong năm nay.


Bài liên quan