Covid-19: Đại dịch tồi tệ chưa từng thấy, Pháp-Đức ban bố lệnh tái phong tỏaNgày 28/10, Pháp và Đức đều đã đưa ra các biện pháp mới nhằm ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan, trong bối cảnh số ca nhiễm đang tăng rất mạnh trong những ngày qua.
Covid-19: Đại dịch tồi tệ chưa từng thấy, Pháp-Đức ban bố lệnh tái phong tỏa
Tối 28/10, Tổng thống Emmanuel Macron đã công bố quyết định tái phong tỏa toàn quốc từ 30/10 đến 1/12 nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. (Nguồn: Telegraph)

Tại Pháp, tối 28/10, Tổng thống Emmanuel Macron công bố quyết định tái phong tỏa toàn quốc từ 30/10 đến 1/12.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình, ông Macron cho biết người dân có thể đi làm, đi khám bệnh, giúp đỡ người thân, đi chợ và tập thể dục gần nhà, với giấy chứng nhận tự khai như đợt phong tỏa vào mùa xuân. Tuy nhiên, các cơ quan dịch vụ công, các doanh nghiệp cũng như các trường học từ nhà trẻ đến trung họ phổ thông vẫn tiếp tục hoạt động, các nhà dưỡng lão vẫn mở cửa đón khách đến thăm.

Ngược lại, các trường đại học duy trì các khóa học trực tuyến, các công ty khuyến khích làm việc từ xa. Nhà hàng và quán bar phải đóng cửa. Người lao động không thể làm việc sẽ tiếp tục hưởng lợi từ bảo hiểm thất nghiệp một phần.

Tổng thống Macron nhấn mạnh, mục tiêu của chính phủ là giảm số ca mắc Covid-19 trung bình từ 40.000 người/ngày hiện nay xuống còn 5.000 người.

Tại Đức, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cùng ngày, Thủ tướng Angela Merkel và các nhà lãnh đạo 16 bang một lần nữa nhất trí tái áp đặt các biện pháp phong tỏa có giới hạn nhằm kiểm soát và hạn chế sự gia tăng ở mức đáng lo ngại của dịch bệnh nguy hiểm này.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thị trưởng Berlin Michael Müller và Thủ hiến bang Bayern Marcus Söder sau cuộc họp trực tuyến, Thủ tướng Merkel thừa nhận, Đức đang phải đối mặt với giai đoạn khó khăn của dịch bệnh Covid-19 khi nước này ghi nhận sự gia tăng "đột biến" các ca nhiễm mới tính theo từng ngày.

Trước tình hình trên, Chính phủ Đức và chính quyền các bang một lần nữa buộc phải nhanh chóng đưa ra quyết định siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch nhằm ngăn chặn tối đa sự lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

(theo AFP)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất