COVID-19 khiến hàng triệu trẻ em bị gián đoạn học tập(SPL) - Theo số liệu do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 3-3, trường học của hơn 168 triệu trẻ em trên toàn thế giới đã đóng cửa hoàn toàn trong gần một năm do các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

COVID-19 khiến hàng triệu trẻ em bị gián đoạn học tập

Ngoài ra, khoảng 214 triệu trẻ em trên khắp thế giới, tương ứng với tỷ lệ  1 trên 7 trẻ em, đã bỏ lỡ hơn 3/4 thời gian học trực tiếp.

Bản phân tích báo cáo về tình trạng đóng cửa trường học lưu ý, 14 quốc gia vẫn đóng cửa trên quy mô lớn từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021. 2/3 trong nhóm này là các quốc gia tại Mỹ Latinh và Caribe, với gần 98 triệu trẻ em trong độ tuổi đến trường. Panama duy trì đóng cửa trường học hầu hết các ngày trong thời gian nêu trên, tiếp đến là El Salvador, Bangladesh và Bolivia.

Dữ liệu gần đây cho thấy hơn 90% các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới đã triển khai một số hình thức tiếp cận học tập từ xa liên quan đến đài phát thanh, truyền hình hoặc internet. Mặc dù không có công nghệ học tập từ xa nào có thể thay thế hoàn toàn trải nghiệm học tập trong lớp học, nhưng một số công nghệ có các tính năng cho phép chúng mô phỏng cài đặt lớp học tốt hơn. Dữ liệu từ báo cáo gần đây của UNICEF về kết nối kỹ thuật số đã cho thấy mối quan hệ giữa thời gian đóng cửa trường học và tỷ lệ dân số trong độ tuổi đi học có kết nối Internet cố định tại nhà. Dữ liệu chỉ ra rằng có nhiều quốc gia đóng cửa trường học trong thời gian dài cũng có tỷ lệ kết nối Internet tại nhà thấp. Nhiều học sinh ở những quốc gia này đã bỏ lỡ cả cơ hội học tập và hướng dẫn tại lớp có sử dụng công nghệ dựa trên internet, khiến họ có nguy cơ tụt hậu nghiêm trọng trong quá trình học tập.

Theo dữ liệu mới nhất do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công bố, hơn 888 triệu trẻ em trên thế giới đang tiếp tục đối mặt với tình trạng gián đoạn giáo dục do trường học bị đóng cửa hoàn toàn hoặc một phần. 

COVID-19 khiến hàng triệu trẻ em bị gián đoạn học tập

Ảnh: UNICEF

Trường học bị đóng cửa gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho việc học tập, sức khỏe và hạnh phúc của trẻ. Những trẻ em dễ bị tổn thương nhất và những trẻ em không có điều kiện học tập từ xa ngày càng có nguy cơ không bao giờ quay lại lớp học, thậm chí bị ép tảo hôn và lao động.Đối với phần lớn trẻ em trên toàn cầu, trường học là nơi các em có thể tương tác với bạn bè cùng trang lứa, tìm kiếm sự hỗ trợ, tiếp cận các dịch vụ y tế và tiêm chủng cũng như bữa ăn dinh dưỡng. Trường học đóng cửa càng lâu, trẻ em càng bị cắt đứt khỏi những yếu tố thiết yếu của tuổi thơ.

Khi học sinh trở lại trường học, các em sẽ cần được hỗ trợ để phục hồi và bắt kịp việc học. Kế hoạch mở lại trường học phải bao gồm các biện pháp để bù đắp cho quá trình học tập đã bị mất.

UNICEF kêu gọi các chính phủ ưu tiên những nhu cầu riêng biệt của mỗi học sinh, thông qua các dịch vụ khắc phục hậu quả, sức khỏe và dinh dưỡng toàn diện, các biện pháp bảo vệ và sức khỏe tâm thần dựa vào trường học nhằm thúc đẩy sự phát triển và hạnh phúc cho trẻ em và thanh thiếu niên./.


Bài liên quan