fspin Covid-19: Nga hạn chế đóng cửa, Indonesia - Trung Quốc hợp tác chống dịch - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Covid-19: Nga hạn chế đóng cửa, Indonesia - Trung Quốc hợp tác chống dịch



Nga hạn chế các biện pháp đóng cửa nhằm giảm tác động của đại dịch Covid-19 tới nền kinh tế, trong khi Indonesia và Trung Quốc tăng cường hợp tác chống dịch.

Khi được hỏi về Covid-19, trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Nga “Russia-1” ngày 11/10, thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cho biết thành phố sẽ không đề xuất phương án cách ly, mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện phương án “làm việc từ xa”. Bởi lẽ, đây là phương án nhẹ nhàng nhất, không buộc một thành phần kinh tế nào đóng cửa để chống dịch Covid-19 bùng phát trở lại.

Thị trưởng Sobyanin nói: “Chúng tôi sẽ đảm bảo kiểm soát việc tuân thủ của các doanh nghiệp. Không còn cách nào khác, đây là sự lựa chọn rất tốt nhất khi mà các doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung phải đóng cửa”. Trước đó, ông cho biết do số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh tại thủ đô, toàn bộ học sinh phổ thông được nghỉ Thu hai tuần và ít nhất 30% nhân viên các doanh nghiệp, đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính và người già, phải làm việc từ xa.

Covid-19: Nga hạn chế đóng cửa, Indonesia - Trung Quốc hợp tác chống dịch
Thị trưởng thành phố Moscow Sergey Sobyanin. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trên chương trình truyền hình “Tuần trong thành phố” ngày 11/10, Thống đốc tỉnh Moscow Andrei Vorobyov tuyên bố tỉnh này sẽ không áp đặt cách ly trở lại, khẳng định nhiệm vụ của chính quyền là thuyết phục người dân thực hiện các biện pháp chống dịch thay vì phải cách ly. Theo ông Vorobyov, nếu áp dụng các biện pháp cách ly thì kinh tế sẽ ngừng hoạt động, và hậu quả sẽ lớn hơn nhiều.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Nga “Rossiyskaya Gazeta” cùng ngày, Cục trưởng Cục Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người LB Nga – Rospotrebnadzor, bà Anna Popova cảnh báo những người Nga trở về từ nước ngoài sẽ bị phạt nếu không đưa kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bắt buộc lên cổng Dịch vụ Nhà nước trong vòng 3 ngày.

Bà Popova lưu ý rằng sau khi các chuyến bay được mở trở lại ngày 1/8, quy định cách ly 14 ngày được thay thế bằng kết quả xét nghiệm. Bà Popova cho biết thêm các cơ quan quản lý của Rospotrebnadzor ở các tỉnh sẽ giám sát nghiêm ngặt và mức phạt có thể lên tới 40.000 Ruble (522 USD) với những người cung cấp kết quả xét nghiệm virus.

Tính đến nay, tổng cộng đã có 2.031 thông báo lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và 1.370 người bị lập biên bản.

Trong khi đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 9-10/10, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Panjaitan đã thảo luận với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị về một loạt vấn đề hợp tác song phương, trong đó nghiên cứu sản xuất vaccine và hợp tác chống dịch bệnh Covid-19 là những lĩnh vực ưu tiên.

Về hợp tác sản xuất vaccine Covid-19, ông Vương Nghị đã bày tỏ cam kết hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine giữa Indonesia và Trung Quốc. Trung Quốc sẽ hỗ trợ công ty tăng cường hợp tác, đặc biệt là chia sẻ công nghệ và kinh nghiệm để Indonesia có thể trở thành trung tâm sản xuất vaccine trong khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về hợp tác giữa Chương trình xóa đói giảm nghèo dựa trên khoa học và công nghệ, ông Vương Nghị cho biết đây là quan hệ đối tác chiến lược lâu dài giữa hai nước. Trong thời kỳ đại đại dịch này, hai nước vẫn có thể giảm thiểu nghèo đói theo lộ trình mục tiêu. Trung Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm thông qua chương trình này và thông qua các bộ cũng như các tổ chức liên quan.

Minh Vương/ baoquocte.vn

(theo Sputnik/Jakarta Post)




BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM






Tin mới nhất