Covid-19 quay trở lại Vũ Hán, Trung Quốc(SPL)- Mới đây, Thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã thông báo xét nghiệm toàn bộ 11 triệu dân, sau khi phát hiện những ca nhiễm mới trong bối cảnh biến thể Delta lây lan trên toàn quốc.

Covid-19 quay lại Vũ Hán - 1

Người dân Vũ Hán đi mua sắm ở siêu thị vào ngày 2.8.2021 (Ảnh: danviet.vn)

Thành phố Vũ Hán, vùng tâm dịch Covid-19 vào cuối năm 2019, đã ghi nhận 7 ca nhiễm trong đợt dịch mới đang lây lan trên nhiều tỉnh thành. Chính quyền thành phố thông báo bắt đầu xét nghiệm toàn bộ 11 triệu người, sau hơn một năm không ghi nhận ca nhiễm nào.

Trong khi đó, thành phố Dương Châu ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trải qua ngày có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất.

Tính đến hết ngày 2/8, thành phố lân cận với vùng tâm dịch Nam Kinh này đã ghi nhận 40 ca nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm ở tỉnh Giang Tô trong ngày 2.8 là 45 ca.

Tổng cộng có 61 ca nhiễm Covid-19 ghi nhận ở Trung Quốc ngày 2.8, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo vào ngày 3.8.

AFP dẫn lời ông Li Tao, một quan chức ở Vũ Hán, tại một cuộc họp báo hôm nay 3/8 cho biết, chính quyền thành phố sẽ xét nghiệm Covid-19 nhanh chóng cho toàn bộ người dân. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng nâng mức ứng phó dịch, phong tỏa khu vực có ca nhiễm, cho học sinh nghỉ học.

Covid-19 trở lại, Trung Quốc xét nghiệm cho 11 triệu dân Vũ Hán - 1

Vũ Hán ghi nhận những ca Covid-19 cộng đồng đầu tiên sau hơn một năm không có ca mắc mới (Ảnh minh họa: AFP)

Đợt dịch lần này là thách thức lớn nhất kể từ khi kiểm soát thành công dịch Covid-19 ở Trung Quốc vào đầu năm ngoái. Dịch bệnh bắt đầu từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tại sân bay Lộc Khẩu, ở Nam Kinh vào ngày 20/7.

Kể từ đó đến nay, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 400 ca nhiễm cộng đồng, bao gồm 220 ca ở Nam Kinh và 94 ca ở Dương Châu.

Từ ngày 3/8, thành phố Dương Châu áp đặt phong tỏa toàn diện. Toàn bộ khu dân cư trong thành phố bị kiểm soát nghiêm ngặt, chỉ một người trong nhà được ra ngoài mua nhu yếu phẩm, phải có mã sức khỏe xanh, lịch sử di chuyển rõ ràng và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Trong thông báo ngày 3/8, chính quyền thành phố Dương Châu không cho biết lệnh phong tỏa kéo dài bao lâu.

Trước đó, thành phố Nam Kinh đã phong tỏa quận Giang Ninh, nơi có sân bay Lộc Khẩu. Toàn bộ các trung tâm mua sắm và chợ trên địa bàn đều đóng cửa, trừ các chợ lớn cung cấp thực phẩm.

Các siêu thị được yêu cầu chỉ đón tiếp một nửa lượng khách so với bình thường, kiểm tra thân nhiệt và mã sức khỏe của khách hàng thường xuyên, đảm bảo khách hàng đeo khẩu trang trước khi vào mua sắm.

Sân bay Quốc tế Phố Đông Thượng Hải đã làm xét nghiệm Covid-19 cho 50.000 hành khách và nhân viên, phát hiện một trường hợp dương tính, là một người đàn ông 53 tuổi, ủy ban y tế Thượng Hải ngày 3/8 cho biết.

Người này không rời Thượng Hải trong 14 ngày gần đây, không rõ nhiễm Covid-19 từ đâu.

Các chuyên gia y tế Trung Quốc cho rằng đợt lây nhiễm Covid-19 mới nhất đã cho thấy những lỗ hổng trong công tác phòng chống dịch ở một số sân bay lớn của Trung Quốc.

Cùng với biện pháp phong tỏa, xét nghiệm và truy vết, Trung Quốc cũng đang tiếp tục đẩy nhanh chương trình tiêm chủng sau khi khoảng 60% dân số trưởng thành của nước này được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19. Theo chuyên gia dịch tễ hàng đầu Trung Quốc Chung Nam Sơn, Trung Quốc cần tiêm chủng cho khoảng 83% dân số để đạt được miễn dịch cộng đồng./.


Bài liên quan