Covid-19: Vaccine Sputnik V chứng minh hiệu quả cao ở Belarus; Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán muaTrả lời phỏng vấn kênh tin tức Rossiya’24, ông Dmitry Mezentsev - Đại sứ Nga tại Minsk ngày 27/11 cho biết các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga ở Belarus đã cho thấy hiệu quả lên đến khoảng 95%.
Covid-19: Vaccine Sputnik V chứng minh hiệu quả cao ở Belarus; Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua
Các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa Covid-19 Sputnik V của Nga ở Belarus đã cho thấy hiệu quả lên đến khoảng 95%. (Nguồn: AP)

Đại sứ Mezentsev nói: “Các thử nghiệm lâm sàng có sự tham gia của 100 công dân Belrus đã cho thấy hiệu quả cao từ vaccine (Sputnik V) của Nga, ở mức xấp xỉ 95%. Đó là một kết quả rất quan trọng”.

Cũng theo Đại sứ Mezentsev, các chuyên gia Nga và Belarus đều cảm thấy lạc quan trước công tác nghiên cứu chung về vaccine Sputnik V của Nga và về triển vọng của việc sử dụng loại vaccine này ở Belarus.

Liên quan tình hình phân phối vaccin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 27/11 cho biết Ankara đang tiếp tục đàm phán với Moscow về việc mua vaccine ngừa Covid-19.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Erdogan thông báo: “Chúng tôi đang đàm phán để mua vaccine. Tôi đã thảo luận với (Tổng thống Nga Vladimir) Putin, trong khi Bộ trưởng Y tế của chúng ta đã đàm phán về vấn đề này với người đồng cấp Trung Quốc. Những cuộc thảo luận đang diễn ra”.

Tổng thống Erdogan không loại trừ khả năng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ sẽ siết chặt các biện pháp phòng, chống lây nhiễm nếu tình hình dịch bệnh diễn biến xấu đi.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Fahrettin Koca hôm 25/11 tiết lộ những cuộc thử nghiệm một loại vaccine ngừa Covid-19 của Nga sẽ bắt đầu tại Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian tới.

Cũng trong ngày 27/11, dữ liệu của Bộ Y tế Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy số ca tử vong do virus SARS-CoV-2 được ghi nhận hàng ngày ở nước này đã lên đến mức cao kỷ lục trong 5 ngày liên tiếp, với 177 người.

Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng ghi nhận kỷ lục 29.845 ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ qua, trong đó bao gồm nhiều ca bệnh không có triệu chứng.

A Hào (theo Thế Việt/ baoquocte.vn)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất