fspin Củ Chi: Người dân bị hành hung tại trụ sở Tòa án - Khi nơi an toàn ...không an toàn! - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Củ Chi: Người dân bị hành hung tại trụ sở Tòa án - Khi nơi an toàn ...không an toàn!Liên tiếp nhiều vụ người dân bị hành hung ngay tại trụ sở các cơ quan nhà nước thời gian gần đây gây hoang mang trong dư luận. Mới đây nhất, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư của người dân cho biết mình bị hành hung tại phòng làm việc của Thẩm phán Tòa án nhân dân huyện Củ Chi trong giờ hành chính và trước sự chứng kiến của nhiều người.

Bị “hành hung” ngay trong buổi đối chất

Theo nội dung kêu cứu của bà Võ Thị Lưu, bà cho biết mình là bị đơn trong 1 vụ “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” đang được Tòa án nhân dân huyện Củ Chi thụ lý giải quyết. Khi đang trong buổi đối chất, thì bà bị hành hung ngay tại phòng Thẩm phán.

Cụ thể, vào sáng ngày 01/07/2020 tại Tòa án Nhân dân huyện Củ Chi, bà Lưu cùng người đại diện theo ủy quyền tiến hành đối chất trực tiếp cùng người có quyền và nghĩa vụ liên quan bên phía nguyên đơn (lúc này là bà Lê Thị Thảo) trước sự chứng kiến của Thẩm phán Phan Hùng Vương và Thư kí Tòa án Nguyễn Ngọc Thanh Thi. Trong lúc buổi làm việc đang diễn ra tại phòng Thẩm phán Vương, thì bất ngờ bà Lưu bị bà Thảo lao vào tấn công, đánh vào vùng mặt, đầu gây thương tích.

Ông Vũ Nguyễn Đức Huy, người chứng kiến vụ việc thuật lại: “Mọi việc diễn ra bất ngờ, bà Thảo tự dưng giựt điện thoại của bà Lưu sau đó tấn công và đánh mạnh vào mặt, cổ và vùng đầu trước sự có mặt của đại diện tòa án tại buổi làm việc”.

Trò chuyện cùng phóng viên, Bà Lưu cho biết mình bị sốc trước hành vi côn đồ, ngang ngược của bà Lê Thị Thảo nhưng cũng bức xúc trước phản ứng có phần chậm chạp và thờ ơ của Thẩm phán và Thư kí tòa: “Lúc bị tấn công, vì quá đau nên tôi đã la lên và yêu cầu được hỗ trợ nhưng không ai vào can ngăn. Sau đó tôi đề nghị thẩm phán Phan Hùng Vương và Thư kí Nguyễn Ngọc Thanh Thi giúp tôi lập biên bản về vụ việc và làm nhân chứng chứng kiến hành vi tấn công người tại cơ quan nhà nước của bà Lê Thị Thảo nhưng bị từ chối thẳng thừng với lí do “không có thẩm quyền”’.

Sự cố bất ngờ hay an ninh lỏng lẻo?

Được biết trong các phiên tòa đã diễn ra trước đó, bà Lưu nhiều lần khẳng định với Hội đồng xét xử việc mình là nạn nhân của các đối tượng thông qua “Hợp đồng giả cách”, vì bà cho rằng, những hợp đồng này được ký kết vốn chỉ để “làm tin” và “đảm bảo” cho một giao dịch khác, đó là giao dịch vay tiền. Cụ thể giá trị của tài sản ở các hợp đồng mua bán chuyển nhượng thấp hơn hàng chục lần so với giá trị thực tế của tài sản. Để làm rõ bản chất của những giao dịch này là giả, việc mua bán tài sản thực chất không diễn ra, bà Võ Thị Lưu đã yêu cầu đối chất trực tiếp cùng với bà Thảo và được Tòa án nhân dân huyện Củ Chi chấp nhận.

“Tôi nhận 8,9 tỷ nhưng bị buộc phải kí nhận đến 25 tỷ và bị ép phải ký tên vào các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất dù thực chất là quan hệ cho vay – trả nợ. Sau đó họ nhiều lần dùng thế lực xã hội đen đến tận nhà tôi để uy hiếp và dọa giết mẹ con tôi buộc giao tài sản. Người đứng sau các hợp đồng này là bà Lê Thị Thảo, còn 2 nguyên đơn đứng ra kiện tôi buộc đưa tài sản gồm ông Võ Hoàng Quốc Trưởng và Nguyễn Bảo Tín thực chất chỉ là đàn em được bà Thảo đưa ra” Bà Lưu cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Thạch Vũ, Chánh án TAND huyện Củ Chi, khẳng định có xảy ra xô xát giữa các đương sự vào ngày 01/07. Đồng thời, Công an thị trấn Củ Chi đã tiến hành xác minh với Thẩm phán Vương và Thư kí Thi để xử lý đơn thư của bà Lưu.

Củ Chi: Người dân bị hành hung tại trụ sở Tòa án - Khi nơi an toàn ...không an toàn!

                                 Văn bản trả lời Báo PLVN của Chánh án Tòa án nhân dân huyện Củ Chi

Việc lo ngại bị hành hung đã được bà Võ Thị Lưu nhiều lần đề cập tại các phiên tòa, tuy nhiên, không có lực lượng an ninh giám sát và hỗ trợ kịp thời dẫn đến việc đáng tiếc xảy ra. Chánh án Tòa án Nhân dân huyện Củ Chi cho biết “Theo quy định, Lực lượng Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp là lực lượng được giao bảo vệ các phiên tòa khi có yêu cầu. Chúng tôi luôn quán triệt các Thẩm phán trong quá trình giải quyết vụ án nếu xét thấy các đương sự có thể có những hành vi thiếu kiềm chế thì báo cáo Ban lãnh đạo, đề nghị Cảnh sát hỗ trợ tư pháp tham gia để bảo vệ trật tự phiên tòa. Đối với vụ án mà bà Lưu tham gia, chúng tôi đã yêu cầu Cảnh sát hỗ trợ tư pháp bảo vệ trong những phiên xử, làm việc tiếp theo”.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm trọng tài Thương mại luật gia Việt Nam lo ngại việc gia tăng các hành vi côn đồ, nguy hiểm xảy ra tại trụ sở các cơ quan nhà nước sẽ gây tâm lí e dè và hoang mang cho người dân. Vì thế cần đẩy mạnh công tác giữ gìn an ninh trật tự, ngoài ra cần áp dụng chế tài mạnh tay để sớm chấm dứt tình trạng này, cụ thể “Nếu các đối tượng cố tình gây rối trật tự công cộng thì căn cứ theo luật sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lí hình sự và nếu việc hành hung dẫn đến thương tích cho người khác thì tùy theo tỉ lệ và tính chất có thể bị truy tố hình sự”.Ông nhấn mạnh.

Hiện, Công an Thị trấn Củ Chi đã tiếp nhận đơn thư của bà Võ Thị Lưu và đang trong quá trình điều tra, xác minh. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin về kết luận chính thức của cơ quan điều tra trong kì tiếp theo.

Nhóm Phóng viên
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất