Cư dân hồ nước ngọt sâu nhất thế giới lo ngại khách Trung QuốcCư dân Nga quanh hồ Baikal đang lo ngại trước sự hiện diện ngày càng tăng của người Trung Quốc tại những thị trấn nhỏ yên bình bên hồ.

Khi một người đàn ông Nga có tên Andrei Sukhanov nhìn thấy một khách sạn Trung Quốc mọc lên, che mất tầm nhìn ra hồ Baikal từ cửa sổ phòng trọ mộc mạc của mình, ông đã lấy can đảm bằng một ly vodka, rồi dùng cưa sắt để hạ tám thanh gỗ lớn ở công trường. Tuy vậy, ông không hề bị lên án, mà còn được người dân xem như vị anh hùng, vì đã đứng lên trước người Trung Quốc khi họ đang mở rộng sự hiện diện xung quanh hồ Baikal.

Hành động của ông Sukhanov thể hiện phẫn nộ của cư dân, cùng với các kiến nghị, biểu tình và các đơn kiện ra Toà vì người Trung Quốc xây dựng các công trình xung quanh hồ Baikal.

Cư dân hồ nước ngọt lớn nhất thế giới lo ngại khách Trung Quốc

Ông Andrei Sukhanov, chủ một nhà nghỉ nhỏ trên hồ Baikal.

Nếu chúng tôi cứ để yên, họ sẽ tiếp quản luôn nơi này”, ông Sukhanov, người đàn ông 57 tuổi đã di cư khỏi St. Petersburg để tìm một cuộc sống yên bình bên bờ hồ vùng Siberia, hồ nước ngọt sâu nhất và và có trữ lượng nước ngọt nhiều nhất thế giới bức xúc nói, “Họ sẽ lấy tất cả tiền bạc, còn dân địa phương thì chẳng được gì”.

Tổng thống Nga Vladimir V. Putin đã có chính sách ngoại giao tốt với Trung Quốc vào 5 năm trước đây, sau khi sáp nhập Crimea. Trung Quốc đã trở thành một người bạn mới tốt nhất của Nga, và có thể nói là đồng minh thông qua thương mại, ngoại giao và cả hợp tác quân sự để đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Hoa Kỳ trên toàn cầu.

Tuy nhiên, kỷ nguyên mới của tình hữu nghị Trung – Nga đang gặp khó khăn, khi Listvyanka, một thị trấn nghỉ mát cổ kính gần hồ, đang chứng kiến một lượng khách du lịch và doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng tăng. Họ đến đây làm khuấy động nỗi lo sợ của người dân địa phương về việc thâu tóm đất của người Trung Quốc, cũng như về ô nhiễm hồ nước.

Trước đây, chính quyền địa phương từng thấy đây là tia hy vọng để tạo công việc và phát triển kinh tế tại khu vực nghèo khó này.

Hơn 1,6 triệu khách du lịch đã đến đây vào năm ngoái, có khoảng 186.200 người Trung Quốc, là nhóm du khách nước ngoài lớn nhất. Lượng du khách Trung Quốc đã tăng 37% và dự kiến còn tiếp tục, khi đường bay từ Bắc Kinh đến đây chỉ mất 2 giờ, trong khi so với từ Mátxcơva mất đến 6 giờ đồng hồ (với khoảng cách 4.345 km về phía Tây).

Cư dân hồ nước ngọt lớn nhất thế giới lo ngại khách Trung Quốc

Bản đồ các địa danh trong bài viết.

Chúng tôi hiểu người Trung Quốc là một quốc gia hùng mạnh với nền kinh tế triển vọng mà nước Nga không thể đạt được những con số tương tự”, biên tập viên Yuri Pronin của tuần báo Baikalskiye Vesti, xuất bản ở Irkutsk, thủ phủ của khu vực này, nhận định.

Nhiều người Nga tuyên bố rằng, hồ Baikal, nơi chứa 20% lượng nước ngọt trên Trái Đất này đang bị bao vây.

Những rừng thông và núi cao trùng điệp bao quanh, giúp hồ nước này đẹp như tranh vẽ, đã thu hút khách du lịch vào cả mùa Hè hay Đông. Ngay cả xe tải cũng có thể di chuyển trên những tảng băng trong xanh đặc trưng của hồ.

Nhưng cơ sở hạ tầng của Listvyanka, thị trấn có 2.122 dân, thì không đủ đáp ứng nước thải và rác thải của số lượng du khách hiện tại, nên cư dân nơi đây rất sợ khi tưởng tượng cảnh hàng trăm ngàn người Trung Quốc kéo đến đây du lịch.

Cư dân hồ nước ngọt lớn nhất thế giới lo ngại khách Trung QuốcNhững chú chó kéo xe tuyết cho khách du lịch của một khách sạn ở Listvyanka.

Chính quyền địa phương đã kiện ít nhất 10 ông chủ của các khách sạn có vốn đầu tư Trung Quốc, cáo buộc họ xây dựng trái phép trên đất đã cấp cho những hộ gia đình và các vi phạm khác.

Một Toà án quận đã ra lệnh phá huỷ 2 khách sạn vào đầu năm nay, và 8 khách sạn còn lại có thể phải chịu chung số phận.

Chưa dừng lại ở việc xây dựng đó, mùa Đông vừa rồi, một dự án xây dựng nhà máy nước đóng chai xuất khẩu sang Trung Quốc ở một ngôi làng gần Listvyanka, đã khiến 1,1 triệu người Nga trên toàn quốc ký đơn trực tuyến thỉnh nguyện việc ngăn chặn nhà máy này.

Một Toà án quận ở Irkutsk, dẫn sự lo ngại về môi trường, nên đã ra lệnh tạm dừng thi công nhà máy vào tháng 3. Người dân địa phương nói rằng, người Trung Quốc trả thuế kinh doanh không là chưa đủ.

Họ không trả đủ tiền cho chúng tôi”, ông Sukhanov tức giận, “Nếu họ trả đủ 20% theo yêu cầu cho ngân sách địa phương, chúng tôi sẽ có thể xây cơ sở hạ tầng và trường học”.

Cư dân hồ nước ngọt lớn nhất thế giới lo ngại khách Trung QuốcMột lễ hội mùa Đông tổ chức trên hồ Baikal gần Listvyanka.

Vào năm ngoái, Aleksandr A. Shamsudinov, Thị trưởng của Listvyanka, đã bị quản thúc tại gia. Ông bị buộc tội vượt quá thẩm quyền khi cấp giấy phép xây dựng nhà ở cho một gia đình. Sau đó, những khu đất này đã trở thành các nhà nghỉ bất hợp pháp dành cho du khách Trung Quốc.

Việc xây dựng đã làm các biểu tượng của ngôi làng như những ngôi nhà gỗ màu xanh, có viền màu trắng của bánh gừng đã bị xoá sạch. Thay vào đó, là các bảng hiệu khổng lồ tiếng Trung Quốc, quảng cáo cho một câu lạc bộ Las Vegas.

Cư dân hồ nước ngọt lớn nhất thế giới lo ngại khách Trung QuốcĐảo Olkhon, nơi du lịch góp phần quan trọng cho nền kinh tế khu vực nghèo khó này.

Thị trấn này không có hệ thống nước xả thải trung tâm, nên Marina Rikhvanova, một nhà bảo vệ môi trường, cho biết cô không dám uống nước hồ nữa, vì các chất ô nhiễm đã thấm vào hồ gây ra. tảo nở hoa.

Hồ Baikal là hòn ngọn của Nga, là Di sản thế giới được Unesco công nhận, nhưng việc xử lý rác thải hay các vấn đề môi trường khác lại là của riêng các thị trấn nhỏ ở đây.

Rất nhiều người dân địa phương đã đoàn kết, như việc các khách sạn của người Nga, thường kín phòng vào mùa Hè, chỉ chấp nhận cho nhóm khách Trung Quốc thuê hướng dẫn viên Nga, và phương tiện di chuyển địa phương. Họ làm thế để bảo đảm lợi ích của những gia đình nơi đây.

Người dân địa phương thường than phiền, người Trung Quốc gọi hồ Baikal là Biển Bắc (theo tiếng Hán cổ). Một số người tin rằng, Bắc Kinh đang có âm mưu đòi lại hồ và khu vực dân cư thưa thớt rộng lớn, mà nước này đã nhượng cho Đế quốc Nga theo một hiệp ước năm 1858 và Trung Quốc xem là không công bằng.

Cư dân hồ nước ngọt lớn nhất thế giới lo ngại khách Trung QuốcLượng du khách Trung Quốc đến hồ Baikal đã tăng 37% so với năm ngoái, và dự kiến sẽ còn tăng.

Ngược lại, du khách Trung Quốc thì vô tư trước sự than phiền đó. Một cặp vợ chồng đến đây hưởng tuần trăng mật, vừa ăn cá trên hồ, vừa vui vẻ nói rằng họ chưa bao giờ cảm thấy lạnh như vậy. Khi được hỏi vì sao lại đến đây, thì họ lấy điện thoại di động mở một bài nhạc nổi tiếng của Trung Quốc có tựa đề “Trên bờ hồ Baikal”, đã truyền cảm hứng cho các khách du lịch nước này.

Một doanh nhân gốc Hoa Alexei Dzhao, 37 tuổi thì lại mong chờ được cấp giấy phép xây dựng như nhiều ông chủ Trung Quốc khác. Năm ngoái, ông Dzhao đã xây một khu nhà nghỉ là những ngôi nhà tổ chim ấm cúng bằng gỗ thông, trên những cây lớn.

Thanh Hải
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất