Cú lừa ngoạn mục từ sự bắt tay giữa chủ đầu tư và công ty Đất Xanh Miền BắcTheo Sở xây Dựng tỉnh Bắc Ninh dự án Dũng Liệt Green City là dự án đấu giá quyền sử dụng đất, để xây dựng khu nhà ở nông thôn do huyện Yên Phong tổ chức đấu giá. Dự án này chưa được Sở Xây dựng chấp thuận mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã thực hiện các giao dịch mua bán đất nền...

 

Như Báo Pháp luật Việt Nam đưa tin, dự án Dũng Liệt Green City chủ đầu tư Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị; đơn vị phát triển dự án Công ty cổ phần phát triển đô thị Phương Bắc – Bắc Ninh; Công ty địa ốc Đất Xanh Miền Bắc là đơn vị phân phối độc quyền rao bán khi đưa đủ pháp lý.

Bà Hoàng Khánh Linh – phụ trách truyền thông của công ty Đất Xanh Miền Bắc cho biết: “Dự án chưa mở bán chính thức, toàn bộ thông tin ra ngoài thị trường chỉ là giới thiệu dự án. Đây là dự án đấu giá, chủ đầu tư vừa nộp tiền thuế cho Nhà nước". Bà Linh cũng khẳng định dự án đã có đầy đủ hồ sơ pháp lý, nhưng đến nay phía Đất Xanh Miền Bắc lại “mất tích” với lời hứa bỏ lửng.

Cú lừa ngoạn mục từ sự bắt tay giữa chủ đầu tư và công ty Đất Xanh Miền Bắc

Luôn trả lời rằng chưa rao bán dự án, nhưng bà Lại Phương Lan lại đưa chính sách giao dịch?

Bất ngờ hơn, trong vai khách hàng có nhu cầu mua đất và được nhân viên tư vấn cho biết dự án Dũng Liệt Green City đã được mở bán từ tháng 4/2020, rất nhiều khách hàng đã cọc tiền. Hiện tại, dự án có trang website:  https://diaocdatxanhmienbac.com.vn/dunglietgreencity.com 

là trang website chính thức mở bán dự án Dũng Liệt Green City, được Công ty Đất Xanh Miền Bắc vận hành giới thiệu, quảng cáo. 

Ngoài ra các giao dịch bất động sản liên quan dự án, nhân viên tư vấn thông tin thêm: Khách hàng và chủ đầu tư sẽ ký văn bản thoả thuận, thời gian bàn giao mặt bằnng vào ngày 30/8/2020. Dự án mới thực hiện việc san lấp, cơ sở hạ tầng chưa triển khai. 

Ngay sau khi phóng viên chốt lô, một nhân viên tư vấn khác của Công ty Đất Xanh Miền Bắc gửi toàn bộ các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, văn bản thoả thuận để thực hiện giao dịch mua bán.

Từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khách hàng bị nhiễu loạn thông tin rơi vào ma trận của dự án Dũng Liệt Green City.

Theo văn bản số 1074/SXD-QLD của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh nêu rõ nội dung: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của báo chí về việc Dự án Dũng Liệt đang được mở bán chưa đủ điều kiện để được kinh doanh bất động sản. Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản số 591/SXD-QLN gửi huyện Yên Phong và Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xây dựng Khu đô thị về việc chấn chỉnh, rà soát tình hình thực hiện và hoạt động kinh doanh bất động sản tại dự án Dũng Liệt Green City và yêu cầu chủ đầu tư báo cáo trước ngày 6/4/2020 nhưng đến nay Sở Xây dựng chưa nhận được báo cáo của chủ đầu tư. 

Cú lừa ngoạn mục từ sự bắt tay giữa chủ đầu tư và công ty Đất Xanh Miền Bắc

 Công văn chỉ đạo của Sở Xây Dựng với dự án Dũng Liệt Green City

Cũng tại văn bản số 1074/SXD-QLD, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh yêu cầu dừng ngay việc giao dịch, ký kết các hợp đồng thoả thuận mua bán, góp vốn, huy động vốn, kinh doanh bất động sản không đúng theo quy định tại Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định của pháp luật. Chỉ đạo, yêu cầu Công ty cổ phần phát triển Phương Bắc BN dừng hoạt động giao dịch, ký kết hợp đồng mua bán nhà ở, kinh doanh bất động sản liên quan đến dự án; thu hồi các hợp đồng thảo thuận mua bán đất ở, nhà ở trái với quy định pháp luật (theo khoản 5 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản “không được uỷ quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản”. Các hợp đồng mua bán nhà ở, đất ở, kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư trái với các quy định sẽ không được công nhận và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu chủ đầu tư Công ty TNHH tư vấn đầu tư và xâ dựng Khu đô thị báo cáo về trình tự, thủ tục, hồ sơ pháp lý, tiến độ triển khai đầu tư xây dựng, tình hình kinh doanh bất động sản của dự án theo các nội dung, thông tin báo chí phản ánh gửi về Sở Xây dựng trước ngày 08/6/2020.

Ngày 12/6/2020, PV trao đổi nhanh với ông Nguyễn Tiến Tài, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Theo ông Tài cho biết: "dự án Dũng Liệt Green City là dự án đấu giá quyền sử dụng đất, để xây dựng khu nhà ở nông thôn do huyện Yên Phong tổ chức đấu giá. Dự án này chưa được Sở Xây dựng chấp thuận mở bán nhà ở hình thành trong tương lai, dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng đã thực hiện các giao dịch mua bán đất nền". 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Hoàng Anh

  


Bài liên quan