fspin Cuba: Cắt giảm báo in do thiếu giấy nghiêm trọng - Chuyên trang điện tử Sao Pháp Luật - Đơn vị trực thuộc Báo Pháp Luật Việt Nam

Cuba: Cắt giảm báo in do thiếu giấy nghiêm trọngChính phủ Cuba cho biết vào ngày 4/4/2019, sự thiếu hụt giấy in báo đang buộc ít nhất sáu tờ báo nhà nước cắt giảm các trang và ngày lưu hành trong một tuần như là dấu hiệu mạnh mẽ của tình trạng thiếu tiền mặt đối mặt với hòn đảo. 

Cuba: Cắt giảm báo in do thiếu giấy nghiêm trọngMột người đàn ông đọc  tờ báo chính thức của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Granma ở Havana.

Tờ báo Granma cho biết trong các ấn bản hôm thứ Năm và một số bài báo khác đang cắt giảm từ 16 trang xuống còn tám trang. Tờ báo của Đoàn Thanh niên Cộng sản, Juventud Rebelde, sẽ ngừng xuất bản vào thứ Bảy.

Granma cho rằng sự thay đổi đối với những khó khăn trong việc cung cấp giấy in báo trong nước, mà không cung cấp chi tiết các nội dung khác. Cuba đã nhập khẩu giấy in báo từ Trung Quốc trong những năm gần đây và chính phủ đã phải chịu những vấn đề về dòng tiền buộc phải cắt giảm một loạt các sản phẩm nhập khẩu.

Trong khi chính phủ gần đây đã cho phép truy cập nhiều hơn vào các dịch vụ dữ liệu di động và internet, hầu hết người Cuba vẫn nhận được tin tức từ các phương tiện truyền thông và báo in.

Sự cắt giảm lớn cuối cùng trong giấy in báo là trong thời kỳ đặc biệt, thời kỳ thiếu thốn và khó khăn sau khi Liên Xô sụp đổ. Cuba ngày nay xuất hiện rất xa so với một thời kỳ đặc biệt mới, nhưng hòn đảo này đang bị thiếu hụt ngày càng thường xuyên và kéo dài các sản phẩm cơ bản bao gồm bột mì, dầu ăn, thịt gà và trứng, tất cả đều đổ lỗi cho sự thiếu hụt tiền tệ.

Chính phủ không công bố nhiều thông tin kinh tế cơ bản nhưng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội phần lớn không thay đổi kể từ năm 2016. Ảnh hưởng này phần lớn do sự sụp đổ kinh tế của Venezuela, đồng minh thân cận nhất của Cuba và nguồn xăng dầu được trợ cấp trong gần hai thập kỷ. Các nhà quan sát cho rằng sự đa dạng hóa chậm chạp của nền kinh tế Cuba, với ngành du lịch đã thu hút 4,7 triệu du khách vào năm ngoái, hàng tỷ kiều hối từ nước ngoài và các chuyến bay trực tiếp đến các nước trên thế giới, cung cấp một mức độ bảo vệ khỏi sự sụp đổ kinh tế nghiêm trọng.

Tuy nhiên, ở nhiều nơi ở Cuba, các cửa hàng nhà nước chỉ bán hàng hóa như gà hoặc bột vài ngày một tuần, và khi các sản phẩm đó xuất hiện, hàng dài người xếp hàng chờ mua đến khi hết sạch hàng.

Trong khi một số công ty nước ngoài đang xây dựng khách sạn trên khắp hòn đảo và các cơ sở công nghiệp ở khu thương mại tự do phía tây Havana, các cải cách và kế hoạch thu hút đầu tư nước ngoài dường như bị đình trệ và không thể bù đắp cho sự kém hiệu quả. Tham nhũng Viện trợ của Venezuela và những ảnh hưởng của lệnh cấm vận thương mại 60 năm của Mỹ.

Kim Dung - Nguồn AP


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất