Cục quản lý thị trường Hà Nội "vẽ ra luật" để cản trở báo chí tác nghiệp?Dù đã xuất trình đầy đủ giấy giới thiệu và giấy tờ tùy thân đúng theo quy định của pháp luật cũng như Luật Báo chí, thế nhưng cán bộ Cục Quản lý thị trường Hà Nội nhất quyết yêu cầu phóng viên xuất trình thẻ nhà báo thì Cục này mới tiếp nhận sắp xếp lịch làm việc.

Cụ thể 16h chiều ngày 9/3/2020 phòng viên Báo Pháp luật Việt Nam có liên hệ làm việc với Cục Quản lý thị trường Hà Nội (địa chỉ 80 Quang Trung, Hà Đông).

Tìm hiểu thông tin việc chuỗi mỹ phẩm Cocco shop kinh doanh nhiều mặt hàng có xuất xứ nước ngoài nhưng không dán tem nhãn phụ. Tình trạng trên đã diễn ra suốt thời gian dài, thậm chí Cục Quản lý thị trường Hà Nội cũng từng xử phạt đơn vị này lỗi hành vi kinh doanh mỹ phẩm nhập lậu. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì tình trạng trên vẫn tiếp diễn.

Tiếp phóng viên tại phòng tiếp công dân cán bộ tên Quang nhất quyết yêu cầu phải có Thẻ Nhà báo thì Cục mới làm việc.

“ Chú photo Thẻ Nhà báo nội dung cần cung cấp để trình lãnh đạo sắp xếp buổi làm việc. Phải có thẻ nhà báo cơ, cái thẻ nhà báo ấy, chú kẹp cho anh, anh photo kẹp với nội dung để trình lãnh đạo". Trước đó, phóng viên đã  xuất trình giấy giới thiệu đầy đủ nội dung và  căn cước công dân cho cơ quan này.

Dù phóng viên đã cố gắng giải thích với vị cán bộ này theo quy định nếu như phóng viên chưa được cấp Thẻ Nhà báo khi đến làm việc với các đơn vị phóng viên có thể dùng giấy giới thiệu của cơ quan và một số giấy tờ chứng minh nhân thân là đủ điều kiện làm việc theo quy định của  Luật Báo chí và các văn bản dưới Luật hiện hành.

Thế nhưng cán bộ Quang vẫn quả quyết: “Bên anh quy định các sếp bảo là bắt buộc phải Thẻ Nhà báo. Thực ra anh làm theo cái quy chế luật phát ngôn báo chí rồi cái quy định 09 của Thành phố Hà Nội có hết mà” - ông Quang nói.

Tuy vậy, ông Quang cũng chia sẻ sai phạm của đơn vị này với phóng viên: "Thực ra cái nhãn phụ thì nhiều khi em phải thông cảm. Cái nhỏ nhỏ người ta cũng ấy… người ta cho cả ngoài vỏ nữa. Các sản phẩm không cần trực tiếp có cả bao bì vẫn được phép mà. Nhãn phụ là do doanh nghiệp tự làm ra chứ có gì đâu”.

Đối với các loại mỹ phẩm thông thường chúng được sử dụng trực tiếp trên cơ thể của mỗi người. Nếu như không có tem nhãn phụ thì rất khó cho người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm có thành phần dưỡng chất phù hợp với cơ thể, tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng cũng như các vấn đề về sức khỏe nếu mua nhầm sản phẩm.

Bên cạnh đó trên thực tế, tem phụ vốn là một loại tem nhãn được dán trên hàng hóa, bao bì sản phẩm, thể hiện thông tin cần thiết về hàng hóa bằng tiếng Việt và đính kèm theo nhãn nguyên gốc với tiếng nước ngoài trước khi đưa lưu thông trên thị trường. Tem phụ có chức năng giúp cơ quan hải quan, công an và người tiêu dùng kiểm soát, phân biệt được với hàng hóa nhập lậu.

Tại Khoản 3, Điều 7, Nghị định số 43/2017/NĐ-CP (14/4/2017) về nhãn hàng hóa nêu rõ, hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đầy đủ nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có tem phụ và giữ nguyên nhãn gốc hàng hóa. Nội dung trên nhãn phụ ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc.

Mặc dù đã có quy định rất cụ thể về nhãn hàng hàng hóa nhưng chuỗi hệ thống mỹ phẩm Cocco Shop vẫn ngang nhiên bày bán nhiều sản phẩm không tem nhãn phụ suốt thời gian dài. Để tình trạng trên diễn ra như vậy chẳng nhẽ  Cục quản lý thị trường Hà Nội vô can? Lạ lùng là cán bộ Cục này lại cho là chuyện nhỏ và còn làm khói báo chí khi yêu cầu phải có Thẻ Nhà báo mới được đặt lịch làm việc,

Báo pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc này khi có thông tin mới.

Tuấn Anh

 

 

 

Luật sư Vũ Văn Biên – Trưởng chi nhánh Văn phòng luật sư An Phước cho biết: “Theo Luật Báo chí 2016. Đối với trường hợp phóng viên chưa được cấp thẻ nhà báo, tuy trong Luật không quy định cụ thể, nhưng thực tế thì cơ quan báo chí có thể cấp giấy giới thiệu để phóng viên đi tác nghiệp. Việc không chấp nhận giấy giới thiệu hợp pháp, với mục đích tác nghiệp hợp pháp, là hành vi cản trở báo chí hoạt động.

Vấn đề này đã được điều chỉnh bởi quy định tại khoản 12, Điều 9 Luật Báo chí 2016: Nghiêm cấm các hành vi “đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật.

Với lý giải tương tự, trong Nghị định 159, danh xưng “phóng viên” được đặt bên cạnh danh xưng “nhà báo” và được bảo vệ như nhau trước những hành vi cản trở trái pháp luật, uy hiếp tính mạng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng, thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu​​​.

Thực tế, phóng viên chưa có thẻ nhà báo (phóng viên tác nghiệp bằng giấy giới thiệu) vẫn được bảo vệ các quyền lợi khi tác nghiệp. Ngay từ Nghị định 159/2013/NĐ-CP, ký ngày 12/11/2013, có hiệu lực vào ngày 1/1/2014, đã ghi nhận và bảo hộ quyền tác nghiệp của phóng viên chưa có thẻ Nhà báo. Tại điều 7 Nghị định 159/2013/NĐ-CP quy đinh rõ các mức xử phạt khi cản trở phóng viên, nhà báo tác nghiệp.

Vì vậy, Nghị định 159, danh xưng “phóng viên” được đặt bên cạnh danh xưng “nhà báo” và được bảo vệ như nhau trước những hành vi cản trở trái pháp luật, uy hiếp tính mạng, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng, thu giữ trái phép phương tiện, tài liệu… Do đó, phóng viên khi chưa có thẻ nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật (có giấy giới thiệu) vẫn sẽ được bảo vệ quyền khi tác nghiệp”.

 


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất