Cung điện VERSAILLES - Biểu tượng của sự xa hoa lộng lẫy(SPL) - Cung điện Versailles mệnh danh là “cung điện của những cung điện”, tọa lạc phía Tây của Paris tại thành phố Versailles. Đây từng là nơi ở của hoàng gia Pháp xuyên suốt từ thời vua Louis XIII đến Louis XVI. Ngoài ra, nó còn là biểu tượng của sự giàu có và quyền lực bật nhất Châu Âu.

Đôi nét về Versailles

Lâu đài Versailles bao gồm các cung điện Versailles, Grand Trianon và Petit Trianon, với 700 phòng, 2.513 cửa sổ, 352 ống khói, 67 cầu thang, 483 gương và 13 héc ta mái ngói. Diện tích mở cửa cho công chúng tổng cộng là 67.121 mét vuông. Phần công viên bao phủ diện tích 800 héc ta, trong đó có 300 héc ta rừng, 2 vườn cảnh kiểu Pháp (Petit Parc, 80 ha, và Trianon, 50 ha). Phần công viên này có 20km hàng rào, 42 km đường mòn và 372 bức tượng. Ngoài ra Versailles còn có 55 hồ, bể chứa nước trong đó lớn nhất là Grand Canal, rộng 23 ha với dung tích 500.000 mét khối, còn phải kể đến 600 vòi phun nước và 35km kênh đào.

Cung điện VERSAILLES - Biểu tượng của sự xa hoa lộng lẫy

Lâu đài Versailles tọa lạc phía Tây của Paris tại thành phố Versailles. Ảnh: Internet.

Các bảo tàng của lâu đài Versailles được Camille Bachasson, bá tước Montalivet thành lập năm 1837 theo lệnh của vua Louis-Philippe I dưới cái tên "Bảo tàng Lịch sử Pháp" (Musée d’Histoire de France). Với diện tích 18.000 mét vuông, đây là bảo tàng lịch sử lớn nhất thế giới lúc bấy giờ. Nó có một bộ sưu tập tranh cực lớn được sắp xếp theo niên đại lịch sử, tất cả đều do vua Louis-Philippe ra lệnh mua và sưu tầm. Để hoàn thành khối lượng công trình khổng lồ này, vào thời vua Louis XIV người ta đã phải huy động tới hàng chục nghìn lượt lao động (cao nhất là 36.000 nhân công một năm) và tiêu tốn ít nhất là 100 triệu livre.

Lịch sử hình thành

Cung điện Versailles được tuyên bố là nơi ở chính thức của hoàng gia vào năm 1682 nhưng đã bị bỏ hoang sau khi vua Louis XIV qua đời vào năm 1715. Tuy nhiên, vào năm 1722, nó đã được trả lại như cũ. Sau Cách mạng Pháp, khu phức hợp gần như bị phá hủy.

Cung điện VERSAILLES - Biểu tượng của sự xa hoa lộng lẫy

Kế hoạch mở rộng Cung điện Versailles, Pháp, 1780. Ảnh: © Photos.com/Jupiterimages

Ngoại trừ những cải tiến của cung điện Trianons, phần lớn Versailles vẫn giữ nguyên kiến trúc cũ dưới thời Louis XVIII và Charles X. Tuy nhiên, sau đó Louis-Philippe đã có những thay đổi lớn nhờ sự giúp đỡ từ nguồn bảo trợ ở Hoa Kỳ. Đóng góp quan trọng nhất của ông cho cung điện chính là tạo ra Bảo tàng Lịch sử Pháp hiến dâng “cho tất cả những vinh quang của nước Pháp”. Vào ngày 10 tháng 6 năm 1837, lễ khánh thành đầu tiên được tổ chức tại Versailles kể từ sau Cách mạng. Mặc dù trong số 6.000 bức tranh và 3.000 tác phẩm điêu khắc do bảo tàng lưu giữ không có sẵn cho công chúng xem, nhưng một phần trong số đó được trưng bày khắp cung điện. Năm 1870 và 1871, Versailles bị chiếm đóng làm trụ sở của quân đội Đức bao vây Paris, và William I của Phổ lên ngôi hoàng đế Đức tại Sảnh Gương vào ngày 18 tháng 1 năm 1871.

Cung điện VERSAILLES - Biểu tượng của sự xa hoa lộng lẫy

Vua William I của Phổ được phong làm hoàng đế Đức, Versailles, Pháp, 1871. Ảnh: Thư viện Quốc hội, Washington, D.C

Sau hòa bình với Đức và chiến thắng Công xã ở Paris, Versailles trở thành trụ sở của Quốc hội Pháp. Nơi đây đặt hai phòng của quốc hội cho đến năm 1879 và trong thời kỳ đó Versailles là thủ đô chính thức của Pháp. Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất, hiệp ước giữa Đồng minh và Đức được ký kết tại Sảnh Gương vào ngày 28 tháng 6 năm 1919. Hiệp ước Trianon, chấm dứt chiến tranh giữa Đồng minh và Hungary, được ký kết vào ngày 4 tháng 6 năm 1920,ở Phòng trưng bày Cotelle ở Grand Trianon. Sau Thế chiến thứ hai, cung điện thỉnh thoảng được sử dụng cho các cuộc họp toàn thể của quốc hội Pháp hoặc làm nhà ở cho các nguyên thủ quốc gia đến thăm, nhưng tiện ích chính của nó là phục vụ du lịch.

Cung điện VERSAILLES - Biểu tượng của sự xa hoa lộng lẫy

Các chức sắc tập trung tại Galerie des Gords (Sảnh Gương) ở Cung điện Versailles để ký kết hiệp ước hòa bình kết thúc Thế chiến thứ nhất năm 1919. Ảnh: Thư viện Quốc hội, Washington, D.C

Cung điện và khu vườn Versailles được UNESCO xếp vào Di sản Thế giới vào năm 1979. Không may, sau trận bão mùa đông kinh hoàng năm 1989 đã phá hủy hơn 1.000 cây trong khuôn viên cung điện, chính phủ Pháp đã khởi xướng một dự án sửa chữa và cải tạo trên quy mô lớn. Một trận bão gió lớn khác vào năm 1999 “thổi bay” khoảng 10.000 cây xanh, trong đó có một số cây do Marie-Antoinette và Napoléon trồng. Lâu đài cũng bị hư hại. Năm 2003, một chương trình trùng tu và cải tạo đầy tham vọng đã được khởi động với tên gọi dự án “Grand Versailles”. Với lịch trình 17 năm và ngân sách lên đến 500 triệu euro, kế hoạch này được coi là sự mở rộng quan trọng nhất của các cơ sở cung điện kể từ thời trị vì của Louis-Philippe.

Kiến trúc và nghệ thuật

Kiến trúc của Versailles  tuân theo những quy tắc chuẩn mực của chủ nghĩa cổ điển như tính đối xứng của công trình, các hành lang nhiều cột, các công trình nghệ thuật lấy cảm hứng từ truyền thuyết và nghệ thuật cổ đại. Xen vào sự chính xác này là một số nét nghệ thuật Baroque (phong cách nghệ thuật bắt nguồn từ Phục Hưng Ý). Bên trong là những phòng lớn được thông với nhau bằng các dãy hành lang bao gồm: Phòng lớn của Đức vua, Phòng lớn của Hoàng hậu hay Phòng Gương….

Cung điện VERSAILLES - Biểu tượng của sự xa hoa lộng lẫy

Phòng Gương trong Cung điện Versailles. Ảnh: Internet

Nội thất của cung điện cho thấy sự cẩn thận đến từng chi tiết, sự trang trí phong phú của mọi thứ, từ các bức tranh trên tường và trần nhà cho đến các tay nắm cửa. Những bức tường bằng nhung hoặc dát đá cẩm thạch. Hầu hết các dịp nghi lễ quan trọng đều diễn ra ở đây, nơi nhà vua tiếp các đại sứ từ các nước khác.

Cung điện VERSAILLES - Biểu tượng của sự xa hoa lộng lẫy

Nội thất của cung điện Versailles. Ảnh: Internet./.


Bài liên quan