Cùng khám phá Bắc Cực - Nơi tìm kiếm sự đơn độc(SPL)- Đối với đa số mọi người, đại dịch có nghĩa là sự cô độc bắt buộc. Nhưng đối với những người khác, đó là cơ hội để đi tìm kiếm sự đơn độc đó. Hãy cùng cô gái Valentina Miozzo, một hướng dẫn viên du lịch người Ý khám phá cuộc sống ở Bắc Cực trong tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn đang phức tạp.

Thực tế, Valentina Miozzo đã đến cực bắc của Na Uy, vòng Bắc Cực - không chỉ trong thời gian xảy ra đại dịch, mà cô đã đến nơi đây khi thời gian ban đêm của vùng cực kéo dài 24 giờ tận đường chân trời. 

"Tháng 12 và tháng 1 là hai tháng nơi đây chỉ có bóng tối," cô nói.

Miozzo, là một hướng dẫn viên du lịch, đến từ vùng Emilia Romagna, miền bắc nước Ý. Cuộc sống của cô đã đảo lộn bởi đại dịch. Trước đây, cô luôn đồng hành cùng người Ý trong các chuyến đi nước ngoài và viết blog về du lịch. Cô điều hành blog nổi tiếng Viaggiare Libera. "Mọi thứ đều tập trung vào du lịch," cô chia sẻ. "Cuộc sống của tôi luôn dành cho con đường - tôi xa nhà khoảng sáu tháng một năm."

Cho đến khi đại dịch ập đến, giống như vô số người khác trong ngành công nghiệp du lịch, cuộc đời của Miozzo thay đổi rõ rệt.

Không thể hướng dẫn du khách, cô tiếp tục viết blog và làm công việc quảng cáo trực tuyến. Nhưng sau khi nước Ý trải qua một những đợt cấm túc khắc nghiệt nhất thế giới. Vào mùa hè năm 2020, tình hình dịch ở đây dường như được kiểm soát, bàn chân của cô bắt đầu muốn đi trở lại.

Vì vậy, khi cô thông qua Instagram vào tháng 9, tiếp cận với lời đề nghị đến Bắc Cực để điều hành một nhà khách, cô gật đầu ngay.

"Tôi có sợ hãi không? Không, tôi thấy đó là một cơ hội tuyệt vời để đến thăm những nơi mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ chọn sẽ đến. Vì không thể làm công việc đi du lịch của mình nữa, nên đây là một cách để đi du lịch và sống một cuộc sống khác".

Modena là thành phố có 185.000 người, nổi tiếng với ẩm thực, thực phẩm được trao sao Michelin (Massimo Bottura có trụ sở tại đó) và nhà thờ thế kỷ 12. Mặt khác, Kongsfjord chỉ có 28 cư dân và không có kiến ​​trúc thời Trung cổ.

Miozzo nói: “Siêu thị gần nhất cách đó 25 km." Vào mùa đông, có gió 75 dặm/giờ và băng ở khắp mọi nơi, vì vậy rất khó để đi lại." Cư dân mạo hiểm đến cửa hàng tạp hóa của họ mỗi tuần hoặc hai tuần - miễn là đường thông thoáng. Tuyến đường đến sân bay và siêu thị tại Berlevåg là một con đường ven biển quanh co, ngoằn ngoèo giáp với các vách đá; trong thời tiết xấu, nó không thể vượt qua.

Những đêm đen tối

Valentina Miozzo đã chuyển từ Ý đến Vòng Bắc Cực của Na Uy trong thời gian bị khóa.

Valentina Miozzo đã chuyển từ Ý đến Vòng Bắc Cực của Na Uy trong thời gian bị cấm hoạt động. (Ảnh: Valentina Miozzo)

"Ngay sau khi tôi đến, những đêm vùng cực đã đến." Tuy nhiên, cô không lo lắng bất cứ điều gì bởi bóng tối 24/7.

"Đó là một trải nghiệm đáng kinh ngạc, sống hai tháng hoàn toàn trong bóng tối. Điều đó không đáng lo ngại - trên thực tế, sống với ánh sáng còn khó hơn." Đó là ánh sáng mặt trời 24/7. Từ giữa tháng 5 đến giữa tháng 7, Kongsfjord được tắm dưới ánh mặt trời lúc nửa đêm. Cô nói: “Không có hoàng hôn trong hai tháng, và cơ thể không chấp nhận rằng đó là ban đêm khi mặt trời tắt, vì vậy sẽ khó ngủ hơn”.

Cô ấy nói rằng thời tiết khắc nghiệt đã dạy cho cô ấy một điều vô cùng quan trọng. "Khi bạn thấy mình ở một nơi như thế này, hoàn toàn bị cô lập, những gì bạn học được là tìm thấy năng lượng trong chính mình. Và đó là một khám phá đáng kinh ngạc - đặc biệt là khi không có ánh sáng trong hai tháng và bạn cần tự đánh thức mình."

Kongsfjord đa văn hóa

Valentina Miozzo đã chuyển từ Ý đến Vòng Bắc Cực của Na Uy trong thời gian bị khóa.

Chỉ có 28 người sống ở Kongsfjord.

Miozzo gọi dân số 28 người của Kongsfjord là "đa văn hóa". Vì nơi đây có cả người Đức, người Latvia, người Ý và người Thái Lan. Họ đều sống cùng người dân địa phương và giao tiếp bằng tiếng Anh. "Tất cả mọi người đều thực sự chào đón tôi," cô nói. Cô có mối quan hệ đặc biệt với một phụ nữ Ý làm việc tại nhà nghỉ. 

Một nơi không giống bất cứ nơi nào khác

Valentina Miozzo đã chuyển từ Ý đến Vòng Bắc Cực của Na Uy trong thời gian bị khóa.

Tuần lộc là một cảnh thường xuyên.

Đây không phải là lần đầu tiên Miozzo dành thời gian dài ở nước ngoài - 18 năm trước cô đã ở London 3 năm. Nhưng gần đây, cô ấy tập trung nhiều hơn vào các vùng khí hậu nóng hơn, dành ba tháng ở Ấn Độ, Indonesia và Senegal, cũng như một năm ở Đông Nam Á. Điều này khiến quyết định đến Bắc Cực của cô ấy càng thêm bất ngờ.

Cô ấy nói rằng không thể so sánh Bắc Cực với bất kỳ nơi nào. Trên thực tế, miền bắc Na Uy là một thế giới khác với miền nam của đất nước.

Khí hậu, ánh sáng, bóng tối - tất cả đều khác nhau. Ở đây, đó là lãnh nguyên thực sự. Cây cối không phát triển - đó là một cảnh quan thực sự hoang dã. Chúng tôi thấy cáo đỏ Bắc cực và tuần lộc ở khắp mọi nơi.

"Có cá voi, cá heo, orcas và rất nhiều loài chim biển - nó được biết đến với khả năng xem chim. Và có những con hải cẩu, rất đáng yêu."

Lãnh nguyên cũng không có nguồn gốc. Vẫn chưa có một trường hợp nhiễm Covid-19 ở Kongsfjord - và trong khi các thành phố ở Na Uy bị hạn chế, sự cô lập trong ngôi làng cuộc sống vẫn diễn ra bình thường.

Valentina Miozzo đã chuyển từ Ý đến Vòng Bắc Cực của Na Uy trong thời gian bị khóa.

Kongsfjord vào mùa hè, trừ tuyết.

Việc mở cửa du lịch khi đại dịch đang trong tầm kiểm soát khiến Miozzo lo lắng.

Cô nói: “Trước đại dịch có một loại hình du lịch liên quan đến việc trưng bày và sự hiện diện của bạn trên mạng xã hội. Bạn cần thể hiện mình đang ở nước ngoài, vì vậy bạn sẽ chụp ảnh tự sướng với một con hổ hoặc một người bản địa. Du lịch đã mất đi ý nghĩa của nó. Bây giờ nó giống như một công cụ phát triển cá nhân, khám phá bản thân.

"Và giãn cách xã hội - không chỉ vì bị lây nhiễm mà còn lây nhiễm. Vì vậy, nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các tương tác mà chúng ta sẽ có với mọi người ở một nơi bây giờ. Chúng tôi sẽ thử một cách khác để giao tiếp và truyền sự quan tâm của chúng tôi đến một nền văn hóa khác,

"Nó chắc chắn sẽ thay đổi cách đi du lịch của chúng tôi". Là một blogger du lịch lâu năm. Cô ấy hy vọng rằng chúng ta cần nhìn nhận du lịch tự nhiên và du lịch theo đoàn sẽ thay đổi

Cuộc sống Bắc Cực mãi mãi?

Valentina Miozzo đã chuyển từ Ý đến Vòng Bắc Cực của Na Uy trong thời gian bị khóa.

Bây giờ Miozzo đang trên đường đến Svalbard, thậm chí xa hơn về phía bắc.

Thời gian chính thức của Miozzo tại nhà khách đã kết thúc cách đây hai tháng, nhưng thời gian cô sống tại Bắc Cực đã khiến cô muốn ở lại Kongsfjord. Cô đã thuê một ngôi nhà. "Ở đây thật đẹp," cô ấy nói. Nhưng bây giờ cô chuẩn bị tạm thời rời đi.

“Tôi đã tạo ra những mối quan hệ đẹp đẽ và tình đoàn kết với người dân Kongsfjord - giống như chúng tôi đã tạo ra một gia đình, tôi đã liên kết với họ - vì vậy tôi chắc chắn sẽ quay lại nơi này trong tương lai,” cô nói.

Vào mùa thu, cô ấy thấy công việc hướng dẫn của mình quay trở lại, vì vậy cô ấy nghĩ đến việc quay trở lại Ý. 

"Tôi chọn sự nghiệp của mình vì lý do này - tôi có thể làm việc bằng cách đi du lịch. Và tôi luôn để ngỏ cánh cửa đón nhận những gì cuộc sống mang lại", cô chia sẻ.

(Theo CNN)


Bài liên quan