Cùng nhau "cứu" BrexitThủ tướng Anh Theresa May hôm 5-4 viết thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk để yêu cầu hoãn Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu - EU) đến ngày 30-6.

"Anh đề nghị tiến trình Brexit nên kết thúc vào ngày 30-6-2019" - Thủ thướng May viết trong lá thư. Sự trì hoãn dài hạn này đồng nghĩa với việc Anh sẽ bị yêu cầu thực hiện nghĩa vụ tổ chức bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới. Mặc dù tuyên bố sẽ chuẩn bị để thực hiện nghĩa vụ này, Thủ tướng May nói rằng bà hy vọng có thể đưa Anh rời EU trước ngày 23-5-2019 để họ không phải tiến hành bầu cử.

Anh - EU cùng nhau cứu Brexit

Bà Theresa May và ông Donald Tusk thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh EU về Brexit ở Brussels - Bỉ hồi tháng 11-2018. Ảnh: REUTERS

Trước đó cùng ngày, đài BBC dẫn lời một quan chức EU giấu tên cho biết ông Tusk đã đề xuất "hoãn linh hoạt" thời hạn Brexit thêm 12 tháng. Quan chức này khẳng định phương án này có thể được trình lên Thủ tướng May trong Hội nghị Thượng đỉnh EU về Brexit vào ngày 10-4 ở thủ đô Brussels - Bỉ.

"Phương án hợp lý duy nhất để giải quyết bế tắc là hoãn hạn chót Brexit lâu dài nhưng linh hoạt. Chúng tôi có thể hoãn hạn chót Brexit cho Anh thêm 1 năm và sự gia hạn này sẽ tự động chấm dứt ngay khi thỏa thuận Brexit được chấp thuận và được Hạ viện Anh phê chuẩn" - quan chức này chia sẻ. Người này nhận định đây dường như là một phương án tốt cho cả hai vì nó mang lại cho Anh "sự linh hoạt" cần thiết, trong khi giúp EU tránh được việc phải gặp Anh vài tuần/lần để bàn bạc về việc hoãn hạn chót Brexit.

Anh dự kiến rời EU vào ngày 12-4 song Thủ tướng May buộc phải tìm kiếm thêm thời gian sau khi thỏa thuận Brexit mà bà thương lượng với EU đã bị Quốc hội Anh bác bỏ lần thứ ba liên tiếp vào ngày 29-3. Do đó, mặc dù chính thức bắt đầu vào 2 năm trước, tiến trình đưa Anh rời EU đến giờ vẫn chưa thể hoàn thành vì không có thỏa thuận nào đạt được. 

Nguồn Nld


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất