Cuộc sống của cậu bé Campuchia thạo 16 ngôn ngữ sau khi nổi tiếng: Từ nghèo khó đến hoàn thành điều không thể(SPL)- Đã hai năm kể từ khi Thuch Salik, người có thể nói được 16 thứ tiếng, trở nên phổ biến nhờ tài năng của mình. Loạt phim Beyond The Viral Video tìm hiểu xem cuộc đời của cậu bé 16 tuổi đã diễn ra như thế nào.

Theo thông tin từ Phom Penh, cho đến lúc14 tuổi, cuộc sống của Thuch Salik xoay quanh các đường phố ở Siem Reap, Campuchia, nơi cậu bé phải bán đồ lặt vặt và đồ lưu niệm cho khách du lịch để giúp đỡ cha mẹ.

Nhà Thuch là một cái lán bên ngoài Angkor Wat, và cậu chỉ có thời gian đến trường nửa ngày. Nhưng anh ấy thích học, và mơ ước được theo đuổi việc học ở nước ngoài trong hoàn cảnh nghèo khó và nợ nần.

Cuộc sống của cậu bé ngôn ngữ học Campuchia sau khi nổi tiếng: Từ nghèo khó đến hoàn thành điều không thể
Cuộc sống của Thuch Salik đã thay đổi ngoạn mục khi được mọi người biết đến với tài nói  giỏi 16 ngoại ngữ. (Ảnh: CNA)

Vào năm 2018, thiếu niên này được đưa vào một trường trung học cao cấp ở Trung Quốc, là người Campuchia duy nhất tại Trường Ngoại ngữ Hailiang ở tỉnh Chiết Giang.

Cậu bé "hơi sợ", nhưng em ấy biết đó là một cơ hội "tuyệt vời".

“Khi tôi ở Siem Reap, chúng tôi không có cuộc sống tốt,” Salik chia sẻ trong buổi nói chuyện. “Tôi chỉ có thể học trong trường. Và sau giờ học, tôi giúp mẹ bán đồ. Và hầu như cậu bé không có thời gian để chơi với bạn bè của mình. Hiện tại, có rất nhiều nghiên cứu. Sau giờ học, những lúc rảnh rỗi, tôi có thêm rất nhiều bạn để chơi cùng ”. 

Cuộc sống của cậu bé ngôn ngữ học Campuchia sau khi nổi tiếng: Từ nghèo khó đến hoàn thành điều không thể

Thuch Salik (phía trước, thứ ba từ trái sang) cùng các bạn cùng trường.

Bước ngoặt thay đổi cuộc sống của Salik bắt nguồn từ một video được lan truyền trên mạng xã hội về cậu ấy và món quà lưu niệm bán cho du khách: Cậu bé có thể nói 16 ngôn ngữ.

Sau cơn bão Internet ấy, vận mệnh của gia đình cậu đã thay đổi, tham vọng của em được đặt ra để tiến xa hơn: Ở độ tuổi 16, cậu bé hy vọng mình sẽ trở thành một doanh nhân và cống hiến cho quê hương của mình.

Thuch Salik đang được đào tạo về tài năng để phát huy phẩm chất ngôi sao của mình, trên mạng xã hội và có thể một ngày nào đó, loạt phim Beyond The Viral Video phát hiện ra.

Thế giới công nhận Thuch Salik

Mọi chuyện bắt đầu vào tháng 11/2018 khi Salik đang nói chuyện bằng tiếng Trung với một du khách người Malaysia khi đang bán giỏ quà lưu niệm của mình bên ngoài Angkor Wat.

Sự tò mò được khơi dậy của du khách Malaysia, cô cố gắng nói chuyện với anh ta bằng tiếng Pháp. Thuch Salik trả lời trôi chảy trước khi tiếp tục bằng tiếng Quảng Đông và sau đó là tiếng Nhật. Cậu đã nói chuyện với cô ấy bằng 11 thứ tiếng ở tất cả. Đó là kết quả mà cậu đã học chúng hơn ba năm khi đi bán hàng rong.

Cuộc sống của cậu bé ngôn ngữ học Campuchia sau khi nổi tiếng: Từ nghèo khó đến hoàn thành điều không thể

Thuch Salik vào năm 2018.

Vị khách du lịch đã quay lại cuộc trò chuyện của hai người và video cô ấy sau khi đăng đã biến cậu bé trở thành nguồn cảm hứng của thế giới.

Vào thời điểm đó, mẹ của anh, Mann Vanna, đang bán khăn quàng cổ và các loại quần áo khác tại một ki-ốt, trong khi người cha là nghệ sĩ của anh kiếm sống bằng việc bán tranh.

Các khoản quyên góp đã đổ về cho gia đình, và một doanh nhân Campuchia giàu có đã trở thành ân nhân của họ.

Vị doanh nhân ấy đã giúp họ chuyển đến một ngôi nhà sân thượng ở Phnom Penh, cho Mann một công việc ổn định hơn quản lý một cửa hàng quần áo và xóa khoản nợ khoảng 60.000 đô la Mỹ (80.000 đô la Singapore) của gia đình. Ông cũng tài trợ cho việc học của Salik ở đó.

Cuộc sống của cậu bé ngôn ngữ học Campuchia sau khi nổi tiếng: Từ nghèo khó đến hoàn thành điều không thể

Video nổi tiếng đã được đăng trên Facebook vào tháng 11 năm 2018.

Sau đó, cậu bé đã lọt vào mắt xanh của người sáng lập Tập đoàn Giáo dục Hailiang - một trong những công ty lớn nhất trong lĩnh vực trường tư thục của Trung Quốc với hơn 60.000 học sinh và giáo viên đến từ 23 quốc gia.

“Trong (một video khác), Salik nói rằng anh ấy muốn đến Trung Quốc, đến (học ở) Bắc Kinh - anh ấy thích tiếng Quan Thoại. Chính những lời nói này đã chạm đến trái tim của người sáng lập như tôi,” Chen Junwei, chủ tịch và giám đốc điều hành hiện tại của tập đoàn cho biết.

"Ông ấy muốn giúp Salik thực hiện ước mơ này." Nhưng động thái này gần như không thành hiện thực.

Cuộc chiến thuyết phục phụ huynh của Salik

Cuộc sống của cậu bé ngôn ngữ học Campuchia sau khi nổi tiếng: Từ nghèo khó đến hoàn thành điều không thể

Thuch Salik trở nên nổi tiếng sau khi một video quay cảnh anh ta nói nhiều thứ tiếng trong khi bán đồ lưu niệm được lan truyền. (Ảnh: Jack Board)

Chen và một số nhân viên đã bay đến Campuchia để theo dõi Salik và thuyết phục gia đình cho anh ta theo học tại Hailiang bằng học bổng.

“(Chúng tôi) đã mang theo rất nhiều quà, như đồng phục học sinh, túi xách, nhiều thứ và đến khách sạn để gặp anh ấy và bố mẹ anh ấy,” Chen kể lại.

“Chúng tôi cảm thấy rằng Salik rất thông minh… rất tài năng trong một lĩnh vực mà không nhiều người có được. Ngoài ra, EQ của Salik rất cao… Mọi người đều thích em ấy rất nhiều sau khi nhìn thấy cậu. ”

Tuy nhiên, Mann đã không đồng ý để Salik đi. Cô ấy “sợ hãi” và “lo ngại” rằng cậu bé còn quá trẻ và sẽ “khó thích nghi” với cuộc sống ở nước ngoài, nói thêm rằng cậu ấy “nhỏ và gầy”, trong khi Trung Quốc “rất lạnh”.

Cô và chồng cũng nghi ngờ về lời đề nghị học bổng của Hailiang, vì thấy điều đó quá tốt thì không hay.

Chen và các nhân viên của mình không còn cách nào khác là quay trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, trong vài tháng tiếp theo, ông vẫn tiếp tục thương lượng với cha mẹ của Salik. Thậm chí còn đưa họ đi thăm thú khi họ đến thăm Hailiang để tận mắt chứng kiến ​​ngôi trường.

Họ gần như đã thay đổi cách nhìn, nhưng vẫn còn rất thận trọng trong quyết định chống lại điều đó sau khi họ trở về nhà. Tuy nhiên, khi cậu bé nghĩ rằng giấc mơ của mình có thể bị tiêu tan, Salik đã "cầu xin" ba mẹ mình xem xét lại.

Cuối cùng, với sự chân thành và quyết tâm của đội Hailiang đã chiến thắng trong việc thuyết phục ba mẹ Salik. Khi họ bật đèn xanh cho việc di chuyển, "anh ấy rất vui và nhảy xung quanh", Mann, 37 tuổi nhớ lại. Vào tháng 5 năm ngoái, anh ấy đã hạ cánh xuống Chiết Giang.

Khảo sát trình độ học

Salik sớm phát hiện ra tài năng của mình trong ngôn ngữ, bản thân cậu có một cách để đi trong các môn học khác như toán học.

“Khi đến đây, cậu bé nên ở trong nhóm Một. Nhưng tiêu chuẩn của em ấy chỉ ở cấp tiểu học”,Chen nói. “Salik đã rất khó để bắt kịp trung học. Nhưng cậu bé rất siêng năng ”.

Salik cũng phải làm quen với cái lạnh. “Vì điều kiện thời tiết thay đổi nên nhiều lúc cậu bé nghiến răng nghiến lợi. Nhưng em ấy đã thích nghi từ từ”, Chen quan sát.

Cuộc sống của cậu bé ngôn ngữ học Campuchia sau khi nổi tiếng: Từ nghèo khó đến hoàn thành điều không thể

Thuch Salik (trái) đang theo học trường Ngoại ngữ Hailiang ở Chiết Giang, Trung Quốc. (Ảnh: Facebook / Thuch Salik)

Để giúp cậu bé theo kịp tiến độ trong học tập, Hailiang đã cung cấp dịch vụ giảng dạy trực tiếp trong năm đầu tiên của em. “Tôi bắt đầu bắt tay vào việc học của mình. Bây giờ, một năm sau, tôi có thể học với các sinh viên khác", Salik nói một cách tự hào.

Trường cũng sắp xếp cho Salik một huấn luyện viên cuộc sống để giúp cậu bé thích nghi hoàn toàn với điều kiện sống mới của mình. Thậm chí còn có kế hoạch sẽ gửi cậu bé đến Đại học Bắc Kinh sau khi tốt nghiệp từ Hailiang.

“Chúng tôi hy vọng rằng Salik có thể tiếp tục học và tốt nghiệp Tiến sĩ. Trong toàn bộ quá trình này, bao gồm cả chi phí sinh hoạt và giáo dục của cậu bé, chúng tôi sẽ hỗ trợ em ấy đầy đủ, ”Chen nói.

“Với một đứa trẻ như Salik, rất thông minh… có tư duy cầu tiến và nhạy bén, tôi tin rằng nếu em ấy có thể hoàn thành bằng tiến sĩ ở Trung Quốc và trở về Campuchia, cậu bé có thể có ảnh hưởng đến thế hệ tiếp theo.”

Cuộc sống của cậu bé ngôn ngữ học Campuchia sau khi nổi tiếng: Từ nghèo khó đến hoàn thành điều không thể

Thuch Salik (phía trước, thứ tư từ trái sang) tại trường Hailiang ở tỉnh Chiết Giang.

 

Hành trình đến với truyền thông

Vào tháng Giêng, Salik trở về nhà trong kỳ nghỉ đông. Tuy nhiên, cậu không biết rằng mình sẽ phải ở lại Campuchia vì đại dịch COVID-19 và việc Trung Quốc đóng băng các chuyến bay quốc tế kéo dài trong nhiều tháng.

Sau đó, Hailiang đã sắp xếp cho anh ta tiếp tục con đường học vấn của mình thông qua các lớp học trực tuyến.

Với sự nổi tiếng và “sự kiên trì” của anh ấy đã thu hút sự chú ý của công ty giải trí địa phương First Unite Network (Fun) Entertainment.

Người quản lý nghệ sĩ và kế hoạch sự kiện của công ty, Utdom Sambo, cho biết họ cũng nhận thấy “kỹ năng thuyết phục”, “đạo đức tốt” và tư duy của Salik như của một người sẽ “giáo dục” và “truyền bá những việc làm tốt”.

“Nó phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi,” Utdom nói. Và xác định những phẩm chất này là lý do để tin rằng Salik trở thành “hình mẫu” tốt với tư cách là thành viên của Fun Entertainment. Cậu bé xứng đáng với tư cách là Thanh niên thiện chí của Campuchia về “trao đổi văn hóa giữa Trung Quốc và Campuchia”.

Chính vì thế, Salik đã tham gia các buổi học khiêu vũ, vì công ty đã khuyến khích cậu bé trở thành một người nổi tiếng. Trong khi xây dựng cơ sở người hâm mộ trong và ngoài nước, Salik cũng tham gia các hoạt động từ thiện và xã hội.

“Salik cũng đã đến công ty để tìm hiểu về các kỹ năng mềm khác nhau, chẳng hạn như giao tiếp và chỉnh sửa video, vì đây là nơi cậu bé quan tâm,” Utdom nói thêm.

“Tiềm năng của Salik, chúng tôi tin rằng em ấy có thể điều hành một công việc kinh doanh thành công trong tương lai… Phát trực tiếp bán hàng, thậm chí chỉ nói chuyện với người hâm mộ - cậu bé đều có thể làm tốt tất cả.

“Thuch Salik sẽ trở thành nguồn nhân lực hiếm có ở Campuchia.”

Nhưng “trọng tâm chính” của Salik vẫn là học hành. Bản thân Salik nhận ra rằng mình có “nhiều nhà tài trợ”, và cậu muốn “trả ơn họ bằng cách học tập chăm chỉ để giúp đỡ đất nước của chúng ta”.

“Nếu tôi đoán, tôi nghĩ tôi sẽ trở thành một doanh nhân mang công nghệ tiên tiến và những điều mới mẻ từ nước ngoài,” Salik nói.

“Tôi sẽ tạo ra thứ gì đó… để đưa vào Campuchia, xuất khẩu và nhập khẩu hoặc cũng để xây dựng tình hữu nghị giữa Campuchia và Trung Quốc”./.

(Theo CNA)


Bài liên quan