"Cuối đường hầm cũng không thấy ánh sáng": Chủ tịch WB cáo buộc TQ gây ra khủng hoảng nợ tại các nước nghèoNgân hàng Thế giới (WB) đã kêu gọi các nước giàu, bao gồm Trung Quốc, xóa một số khoản nợ đối với các nước nghèo để giúp những nước này đối phó với hậu quả của đại dịch COVID-19.

Cuối đường hầm cũng không thấy ánh sáng: Chủ tịch WB cáo buộc TQ gây ra khủng hoảng nợ tại các nước nghèo

Ảnh: AFP

Theo WB, đây là vấn đề quan trọng nhưng tới nay chưa được thực hiện thích hợp.

Phát biểu trong một sự kiện trực tuyến, chủ tịch WB David Malpass cáo buộc Trung Quốc đã góp phần gây ra khủng hoảng nợ ở một số quốc gia và cho rằng Trung Quốc đã không tham gia đầy đủ vào sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) của G20 - diễn đàn quốc tế dành cho 19 nền kinh tế hàng đầu trên thế giới cùng với Liên minh Châu Âu (EU).

Ông Malpass nói các khoản nợ ở châu Phi và các nước đang phát triển trên thế giới là "hậu quả của việc các bên cho vay chính thức xuất hiện ngày càng nhiều, đặc biệt là các chủ nợ có vốn lớn ở Trung Quốc".

"Các chủ nợ này đã mở rộng danh mục đầu tư của mình nhanh chóng và không hoàn toàn tham gia và quy trình tái cơ cấu nợ mà chúng tôi đang phát triển để giảm thiểu ảnh hưởng của làn sóng nợ," ông Malpass nói.

Các nước G20 đã khởi động DSSI từ tháng 4, cung cấp cơ chế hoãn thanh toán nợ từ ngày 1/5 tới cuối năm đối với 73 quốc gia thu nhập thấp, chủ yếu ở châu Phi và một số nước ở châu Á bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch do virus corona.

Thêm vào đó, 43 quốc gia đã nhận được 5 tỉ USD từ DSSI cho các quỹ xã hội, quỹ đầu tư cho kinh tế và y tế để đối phó với COVID-19.

Tuy nhiên, ông Malpass nói: "Có quá nhiều chủ nợ không tham gia vào sáng kiến này, khiến quá trình giảm nhẹ nợ không giúp các nước đạt được nhu cầu tài chính giữa lúc đại dịch đang diễn ra".

"Các khoản nợ được hoãn, chứ không phải được cắt giảm. Do đó, cuối đường hầm cũng không thể nhìn thấy ánh sáng. Xét trên tình hình đại dịch hiện nay tôi nghĩ chúng ta cần phải giảm nợ cho các nước đang chịu gánh nặng khủng hoảng nợ," ông Malpass nhấn mạnh.

Theo SCMP, Trung Quốc hiện là chủ nợ cho vay song phương lớn nhất của hầu hết các nền kinh tế đang phát triển. Trong kế hoạch hoãn nợ của G20 đối với các nước nghèo từ tháng 5 tới hết tháng 12 năm nay, 70% khoản nợ (tương đương 7,17 tỉ USD) là nợ Trung Quốc.

Tất Đạt/ toquoc.vn
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất