Cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng đền thờ trái phép tại Bà Rịa- Vũng TàuUBND TP. Vũng Tàu vừa đề xuất cưỡng chế công trình đền thờ trái phép được xây trong khu dân cư Sông Khê. Đối với ông Nguyễn Tiến Đạt- Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và sản xuất Tân Thành sẽ bị xử phạt hành chính từ 70-80 triệu đồng.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Giám đốc Công ty CP Đầu tư xây dựng và sản xuất Tân Thành (Công ty Tân Thành) - đã xây dựng đền thờ trái phép, với diện tích 2.000 m2 trên đất dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế (phường 12, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Vụ việc được báo Dân Việt phản ánh ngày 06/01/2021. 

Mới đây, nguồn tin của Dân Việt cho biết, UBND TP. Vũng Tàu đã có văn bản đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ra quyết định xử phạt hành chính và cưỡng chế công trình xây dựng trái phép nói trên.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đề nghị cưỡng chế công trình trái phép của giám đốc Công ty Tân Thành - Ảnh 1.

Công trình đền thờ của Giám đốc Công ty Tân Thành được xây dựng trái phép trong Khu dân cư Sông Cây Khế, đã được hoàn thiện và có người vào ở. Ảnh: V.D

Cụ thể, tại Văn bản số 11034/UBND – QLĐT, do Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Vũ Hồng Thuấn ký - nêu rõ: Đề xuất UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Sở Xây dựng ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Nguyễn Tiến Đạt – Giám đốc Công ty Tân Thành, với mức phạt từ 70 - 80 triệu đồng. Đồng thời, buộc ông Nguyễn Tiến Đạt ngưng thi công xây dựng công trình, tháo dỡ phần công trình vi phạm (xây dựng không đúng thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt).

Cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng đền thờ trái phép tại Bà Rịa- Vũng Tàu

Trước đó, từ năm 2018, ông Đạt từng nhiều lần bị chính quyền địa phương xử phạt vi phạm hành chính, về hành vi xây dựng công trình không đúng thiết kế được thẩm định, phê duyệt và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Ghi nhận thực tế, công trình trái phép của ông Đạt nằm trong Khu dân cư Sông Cây Khế, do Công ty Tân Thành làm chủ đầu tư, hiện đã được xây dựng hoàn chỉnh. Bằng mắt thường, có thể thấy công trình như một đền thờ có 6 gian mái ngói được xây dựng trên diện tích đất rộng 2.000m2.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Đề nghị cưỡng chế công trình trái phép của giám đốc Công ty Tân Thành - Ảnh 3.

Cận cảnh công trình đền thờ trái phép của giám đốc Công ty Tân Thành. Ảnh: V.D

Liên quan đến vấn đề này, thừa nhận với PV Dân Việt, đại diện Công ty Tân Thành cho biết công trình đền thờ nói trên của ông Đạt có sai phạm về xây dựng.

Cụ thể, theo ông Lê Uy Phong – Trưởng phòng kinh doanh Công ty Tân Thành: Công trình nói trên là đền thờ của gia đình ông Đạt được xây dựng trên 8 lô đất liền kề mà ông Đạt đã bỏ tiền ra mua.

Theo quy hoạch, 8 lô đất nói trên có chức năng sử dụng là đất ở đô thị, bắt buộc phải xây dựng nhà ở theo mẫu đã được cơ quan chức năng có thẩm quyền phê duyệt. Tuy nhiên, ông Đạt đã cho xây dựng đền thờ của gia đình trên 8 lô đất nói trên, là trái với quy hoạch và chức năng sử dụng đất.

Theo ông Phong, hiện nay Công ty Tân Thành đã gửi kiến nghị tới UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được thay đổi quy hoạch, với mong muốn được điều chỉnh quy hoạch đất tại dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế nhằm giữ lại được công trình đền thờ nói trên.

"Về quy định của pháp luật thì anh Đạt đã sai khi xây dựng công trình không đúng với thiết kế và chức năng sử dụng đất đã được phê duyệt. Tuy nhiên, đây là công trình đền thờ Mẫu của cá nhân anh Đạt, với mong muốn có nơi thờ tự cho gia đình, vì vậy anh Đạt cũng như công ty chúng tôi mong muốn các cơ quan có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ" - ông Phong phân trần.

Dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế do Công ty Tân Thành làm chủ đầu tư tại phường 12, TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch 1/500 vào ngày 14/12/2004, với tổng quy mô diện tích khoảng 84.585,0 m2. 

Quy hoạch dự án là xây dựng khu nhà ở, với quy mô 275 lô (175 lô nhà ở liên kế và 100 lô nhà vườn), đất công trình công cộng (1 trường học, 1 công trình dịch vụ công cộng và 1 công trình kỹ thuật), đất cây xanh, đất giao thông nội bộ. Mật độ xây dựng toàn khu 50,74%.

Năm 2019, Công ty Tân Thành từng nhiều lần có kiến nghị xin được điều chỉnh quy hoạch dự án Khu nhà ở Sông Cây Khế; nhưng đến nay, vẫn chưa được UBND

Theo Văn Dũng

Báo Dân Việt


Bài liên quan