Cưỡng hôn phạt 200.000 đồng - Mức phạt không thỏa đáng.Việc xử phạt vấp phải sự phản ứng gay gắt của cộng đồng mạng, bởi nhiều người cho rằng mức phạt như vậy là quá nhẹ và không đủ sức răn đe.

Những ngày gần đây, vụ việc một nữ sinh bị người đàn ông tên Đỗ Mạnh H. (47 tuổi, quê Hải Phòng) bất ngờ chặn cửa, dồn vào góc rồi "cưỡng hôn", sàm sỡ ngay trong thang máy chung cư Golden Palm đã gây xôn xao dư luận. 

chua xongPhạt 200.000 đồng với người sàm sỡ phụ nữ trong thang máy - Mức phạt không thỏa đáng.

Dù đã chống cự, nhưng tên "Yêu râu xanh" vẫn cưỡng hôn chị H.


Ngày 18/3, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính 200.000 đồng với người đàn ông 47 tuổi (quê Hải Phòng)", theo khoản 1, điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.  do " có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác ".
Trước đó, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) có giấy triệu tập Đỗ Mạnh H, tuy nhiên người đàn ông trong clip có thái độ bất hợp tác.
Nạn nhân mong muốn một buổi xin lỗi công khai, tuy nhiên cả 2 lần gặp mặt, H đều không đến với lý do "Ngại" .

chua xongPhạt 200.000 đồng với người sàm sỡ phụ nữ trong thang máy - Mức phạt không thỏa đáng.

Đỗ Mạnh H trong lúc làm việc với Công an thanh Xuân (Hà Nội)

. Mức phạt như thế nào là thỏa đáng 
Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Công ty Luật TNHH Hoàng Sa) nêu quan điểm: “Mức xử phạt như vậy là quá nhẹ, không đủ tính răn đe. Tuy nhiên hiện nay khung hình phạt cho hành vi đó được quy định trong nghị định, cơ quan chức năng đã thực hiện đúng, không còn cách nào khác. 

chua xongPhạt 200.000 đồng với người sàm sỡ phụ nữ trong thang máy - Mức phạt không thỏa đáng.

Luật sư Hoàng Trọng Giáp


Tôi cho rằng đối với những hành vi sàm sỡ như vậy cần phải tăng mức phạt tiền lên cao, áp dụng các biện pháp xử phạt bổ sung như bắt đối tượng phải xin lỗi công khai. Đồng thời, cần nêu danh tính tại nơi thường trú để người dân biết, phòng ngừa".
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết thêm " Nếu hành vi ép hôn, sàm sỡ khiến người phụ nữ bị sang chấn tâm lý, xấu hổ, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhà chức trách cần nghiêm khắc xử lý, có thể truy cứu người vi phạm về tội Làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015 với mức phạt lên đến 5 năm tù".

Cưỡng hôn phạt 200.000 đồng - Mức phạt không thỏa đáng.


Nếu thấy mức phạt chưa thỏa đáng, nạn nhân có thể kiện đòi bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, sức khỏe và tính mạng bị xâm hại. Đây sẽ là vụ án dân sự và mức bồi thường do các bên thỏa thuận. Nếu thoả thuận bất thành, mức bồi thường do tòa án quyết định song tối đa không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

. Nạn nhân một lần nữa bị làm nhục 
"Thất vọng" , Chị X ( 20 tuổi) , nạn nhân bị sàm sỡ, cưỡng hôn trong clip khi biết án phạt dành cho kẻ suy đồi trong clip.

chua xongPhạt 200.000 đồng với người sàm sỡ phụ nữ trong thang máy - Mức phạt không thỏa đáng.

Nạn nhân bức xúc và mệt mỏi

Chị cho biết, sau hai lần yêu cầu xin lỗi công khai trước sự chứng kiến của cư dân, Ban quản lý tòa nhà, Tổ dân phố... song anh ta đều vắng mặt, chị đã đề nghị công an xử lý theo quy định pháp luật, mong muốn một mức phạt đủ sức răn đe , đẩy lùi những hành vi không chuẩn mực đạo đức nhưng vô ích

Cưỡng hôn phạt 200.000 đồng - Mức phạt không thỏa đáng.

Cách mà cư dân mạng chế diễu hình phạt 200 ngàn đồng
Chị X cho hay nên sẽ không có ý kiến gì với cơ quan xử phạt vì đã quá mệt mỏi  khi sự việc bị kéo dài.
"Hơn 10 ngày trôi qua nhưng tôi vẫn rất ám ảnh vì hành động thô lỗ của anh ta và nơm nớp lo sợ mỗi khi đi thang máy. Với tất cả những tổn thất về tinh thần và sức khỏe anh ta gây ra cho tôi thì mức phạt 200.000 đồng là không thỏa đáng".
Hiện thông tin án phạt 200.000 đồng dành cho Đỗ Văn H khiến dư luận phẫn nộ, nhiều người cho rằng đặt giả thiết nếu là vợ, người thân trong gia đình hoặc người yêu của mình thì án phạt trên như một trò đùa.

Q.Đôn - Nguồn Tổng hợp

 


 


Bài liên quan