Cựu Bộ trưởng quốc phòng Mexico bị bắt tại MỹNgoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard ngày 15/10 cho biết, tướng Salvador Cienfuegos Zepeda, cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời Tổng thống Enrique Pena Nieto, đã bị bắt tại sân bay Los Angeles, Mỹ.

 

Cựu Bộ trưởng quốc phòng Mexico bị bắt tại Mỹ
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Salvador Cienfuegos Zepeda. Ảnh AP. 

“Đại sứ Mỹ Christopher Landau nói với tôi rằng cựu Bộ trưởng Quốc phòng, tướng Salvador Cienfuegos Zepeda, đã bị bắt giữ tại sân bay Los Angeles, bang California cùng với gia đình”, Ngoại trưởng Ebrard cho biết trang Twitter cá nhân của mình. Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA) cũng xác nhận thông tin này.

Ông Cienfuegos Zepeda là nguyên quan chức cấp cao mới nhất của Mexico bị bắt giữ. Trước đó, cựu Bộ trưởng Công an Mexico Genaro Garcia Luna bị bắt vào tháng 12/2019 bởi các đặc vụ liên bang ở Dallas, Texas. Vào tháng 7, Mỹ đã truy tố ông này và hai cộng sự cấp cao với cáo buộc liên quan đến một âm mưu buôn bán cocaine. Ông Garcia Luna từng giữ cương vị Bộ trưởng Công an từ năm 2006 đến 2012, dự kiến sẽ được xét xử tại New York trong vài tháng tới.

Cienfuegos Zepeda, 72 tuổi, từng đứng đầu Bộ Quốc phòng Mexico từ năm 2012 đến 2018.

Quân đội Mexico đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tội phạm có tổ chức và đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan phòng chống ma túy của Mỹ. Các lực lượng vũ trang của Mexico đã tiêu diệt hoặc bắt giữ nhiều trùm ma túy khét tiếng trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, bạo lực vẫn gia tăng và các băng nhóm tội phạm vẫn hoạt động mạnh ở nhiều thị trấn và thành phố ở Mexico, đa dạng về hoạt động, trong đó có cả bắt cóc và hành quyết.

Vụ bắt giữ cựu tướng lĩnh quân đội này diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trump đang thúc giục Mexico tham gia mạnh mẽ hơn vào cuộc chiến chống các tổ chức buôn lậu. Nước này hiện là nguồn cung của phần lớn lượng heroin và methamphetamine vào Mỹ và là điểm trung chuyển lớn của cocaine và fentanyl.

Theo Công an nhân dân


Bài liên quan