Cựu chiến binh Nguyễn Trường Giang: Thấy đường hư là váSPL - Hình ảnh ông Nguyễn Trường Giang (ở ấp 3, xã Khánh Lâm, huyện U Minh, Cà Mau) cùng vợ cặm cụi vá đường đã thành quen thuộc với người dân địa phương. Vợ chồng ông lấy chính đồng lương thương binh của mình dành dụm để mua vật liệu vá đường.

Xã Khánh Lâm thuộc vùng đệm đất rừng U Minh hạ. Người dân ở đây sống nhờ tán rừng kết hợp làm nông nghiệp. Gia đình ông Út Giang (tên thường gọi là Út Giang) chỉ có 1ha đất nên chỉ làm nông nghiệp và điều kiện kinh tế cũng không được tươm tất như nhiều nông hộ khác. Vậy mà ông Út còn làm một chuyện khác biệt: Thấy đường hư là đi vá. Từ đó, người dân quen gọi ông là “ông Út vá đường”.

Cái biệt danh thân thương bà con đặt cho ông đã nói lên phần nào ý nghĩa công việc mà lão nông 60 tuổi thường xuyên làm. Ông Út Giang không vận động, không đi xin kinh phí để vá đường mà ông lấy từ tiền lương cựu chiến binh của mình. Mỗi khi thấy đường bị hư, không chỉ đường ở xã mình mà cả những xã lân cận, vợ chồng ông lại mua xi măng, cát, đá về để vá lấp cho bằng.

Cựu chiến binh Nguyễn Trường Giang: Thấy đường hư là váHình ảnh vợ chồng ông Út đi vá đường đã trở thành quen với người dân địa phương.

Ông Út cho biết, ông may mắn có được chỗ dựa vững chắc để “làm việc bao đồng”. Chỗ dựa đó chính là việc vợ ông không chỉ đồng thuận mà còn cùng ông thực hiện. Ông Út chở bao xi măng thì bà cầm cây giá (leng), mỗi người một việc lúi húi đắp vá lộ, móng cầu bể để bà con đi lại dễ dàng.

Bà Trần Thị Út, vợ ông Út Giang chia sẻ: “Gia đình vợ chồng tôi cũng không khá giả gì, nhưng thấy đường làng xung quanh đây bị bể, có người đi bị té, chồng tôi trích lương tháng mấy trăm ngàn ra để vá đường. Tôi thấy điều tốt đó, tôi ủng hộ. Mình làm được điều có ích cũng rất vui, đó là niềm an ủi của hai vợ chồng”.

Nhiều người thấy việc làm có ích của ông đã đề nghị được góp tiền để ông tiếp tục làm việc thiện. Tuy nhiên, cũng có không ít người dè bỉu cho rằng, ông bao đồng. Ông Út Giang bảo, mình làm theo khả năng tài chính của mình đã bị nói ra nói vào thì nhận tiền của người khác làm sao tránh được điều tiếng. Trong thâm tâm, ông làm việc này không để nổi tiếng mà làm để lan tỏa tinh thần thiện nguyện. Cũng chính vì vậy, chưa bao giờ ông Út nhận tiền quyên góp của người khác để đi vá đường.

Cựu chiến binh Nguyễn Trường Giang: Thấy đường hư là váHai vợ chồng già đã và đang làm đẹp những cung đường quê, cống hiến cho đời mà không cần nhận lại.

Ông Ngô Văn Xèng (người dân ở ấp 5, xã Khánh Lâm) rất cảm kích về việc làm của vợ chồng ông Út Giang: “Vợ chồng ông Út Giang làm việc này đã hơn 3 năm nay. Cứ thấy đường bị bể chỗ nào thì hai vợ chồng đi vá đường chỗ đó. Vì thế đã giúp người dân đi không bị ngã vì ổ gà, ổ vịt”.

Sợ những đứa trẻ nhỏ đi học vấp ổ gà té ngã, lo bà con chạy xe qua lại gặp khó khăn nên vợ chồng ông Nguyễn Trường Giang tự nhận lấy trách nhiệm vá những con đường miền quê mình cho bằng phẳng. Gia cảnh không khá giả nhưng vợ chồng “ông Út vá đường” quân niệm đơn giản rằng đó là việc cần làm thì làm. Vợ chồng ông Út Giang vẫn đã và đang miệt mài tô thêm vẻ đẹp cho những cung đường quê, cống hiến cho đời mà không cần nhận lại./.

VŨ NGỌC T/H


Bài liên quan