Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị khởi tố bổ sungCQĐT đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà do có hành vi sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng.

CQĐT đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà do có hành vi sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng.

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị khởi tố bổ sung

Ông Trần Bắc Hà bị khởi tố bổ sung do có sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng    

Quá trình điều tra mở rộng, C03 ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Ngân hàng BIDV Chi nhánh Hà Thành và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng.    

Tiếp đó, C03 đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam một loạt bị can nguyên là lãnh đạo và cán bộ của BIDV.    

Trong số này, C03 ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố bị can đối với ông Trần Bắc Hà (cựu chủ tịch HĐQT BIDV) về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.    

CQĐT xác định ông Hà đã có hành vi sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Trung Dũng. Đáng chú ý, một cựu lãnh đạo cấp cao khác của BIDV cũng bị bắt trong vụ án nói trên là ông Đoàn Ánh Sáng (cựu Phó Tổng giám đốc BIDV).

Trước đó, cuối tháng 11-2018, ông Trần Bắc Hà bị cơ quan CSĐT khởi tố bị can, bắt tạm giam.    

Trước khi bị áp dụng các biện pháp tố tụng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà.    

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Hà chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy BIDV nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020 gồm: vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để BIDV có nhiều vi phạm nghiêm trọng mang tính hệ thống trong thực hiện quy chế làm việc.    

Bên cạnh đó còn vi phạm quy định về phân cấp thẩm quyền và quy trình, thủ tục cấp tín dụng, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm tăng nợ xấu, nhất là các khoản nợ có khả năng mất vốn. Ngoài ra, Ban Thường vụ còn để nhiều cán bộ vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật nhà nước, bị xử lý hình sự; làm giảm nguồn thu ngân sách, ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, đến thu nhập, việc làm và đời sống của người lao động tại BIDV.    

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định những vi phạm của ông Hà là rất nghiêm trọng.    

Cụ thể, ông Hà đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành; vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Cựu Chủ tịch BIDV cũng vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ. Trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.    

Tại phiên xét xử đại án Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng 44 đồng phạm gây thiệt hại 6.000 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) vào tháng 7-2018 vừa qua, ông Trần Bắc Hà được tòa triệu tập nhưng đã có đơn xin vắng mặt với lý do đang chữa bệnh tại Singapore.    

Để cập nhật những tin tức mới nhất trong ngày, bạn có thể nhắn tin vào Fanpage báo theo những cú pháp sau:    

Theo Báo PL


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất