Cựu chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn phản đối việc bị bắt giữSau lần bắt giữ đầu tiên, ông Carlos Ghosn đã công khai thông báo sẽ tổ chức họp báo để công bố các chứng cứ nhằm phủ nhận cáo buộc không báo cáo khoảng 82 triệu đô la Mỹ (111 triệu đô la Singapore) tiền lương và tạm thời chuyển vào tài khoản cá nhân.

Cựu chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn phản đối việc bị bắt giữ lần thứ 2Cựu chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn rời văn phòng luật sư của mình tại Tokyo, Nhật Bản, vào ngày 3 / 4/2019 -  ẢNH: REUTERS

.Đài truyền hình NHK cho biết công tố viên Nhật Bản lại ra quyết định bắt giữ cựu chủ tịch Nissan Motor - ông Carlos Ghosn lần thứ tư vào ngày 4/4/2019 sau khi báo cáo cơ quan chức năng đang xây dựng một sự vụ mới chống lại ông qua thanh toán thực hiện cho một đại lý ở Oman. 

Vụ bắt giữ lại, được NHK mô tả là một động thái cực kỳ bất thường, đánh dấu bước ngoặt kịch tính mới nhất trong sự sụp đổ của vị giám đốc điều hành và đưa ra sau những cáo buộc mới về các khoản thanh toán không đúng của Nissan.

Các công tố viên đã bắt giữ Ghosn vì nghi ngờ vi phạm lòng tin ngày càng nghiêm trọng, Đài NHK cho biết, sau khi đến thăm nơi cư trú ở Tokyo vào đầu ngày thứ năm và yêu cầu anh ta nộp đơn để thẩm vấn. Một chiếc xe tải màu bạc được cho là chở Ghosn sau đó rời khỏi nơi cư trú. 

"Việc bắt giữ tôi sáng nay là thái quá và độc đoán", ông Carlos nói trong một tuyên bố gửi qua email của một phát ngôn viên có trụ sở tại Hoa Kỳ.

"Đó là một phần trong nỗ lực khác của một số cá nhân tại Nissan nhằm bịt ​​miệng tôi bằng cách lừa dối các công tố viên. Tại sao bắt giữ tôi ngoại trừ cố gắng phá vỡ tôi? Tôi sẽ không bị phá vỡ. Tôi vô tội về những cáo buộc và cáo buộc vô căn cứ đối với tôi".

Nissan cho biết họ không thể bình luận về các quyết định hoặc quy trình tư pháp.

Cảnh quay chiếc xe rời khỏi nơi cư trú cho thấy cửa sổ của nó được che bởi màn cửa, khiến người ta không thể nhìn thấy ai đang đi bên trong. Hơn một chục quan chức từ văn phòng công tố đã đến sớm vào sáng thứ năm tại nơi cư trú, NHK báo cáo.

Không ai ngay lập tức có sẵn để bình luận tại văn phòng công tố Tokyo.

Vụ bắt giữ diễn ra chỉ một ngày sau khi Ghosn cam kết trên Twitter hơn là anh ta sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 11/4 để "nói sự thật" về những cáo buộc vô lý.

Carlos Ghosn bị bắt laadfn đầu tiên tại Tokyo vào tháng 11 và phải đối mặt với các cáo buộc sai trái về tài chính và tăng cường vi phạm lòng tin đối với cáo buộc không báo cáo khoảng 82 triệu đô la Mỹ (111 triệu đô la Singapore) tiền lương và tạm thời chuyển vào tài khoản cá nhân.

Được bảo lãnh 9 triệu đô la Mỹ vào tháng trước, Ghosn đã gọi các cáo buộc chống lại ông là "không có công bằng" và nói rằng ông là nạn nhân của một cuộc đảo chính nội bộ.

Các nguồn tin nói với Reuters hồi đầu tuần rằng đối tác của Nissan, Renault đã cảnh báo các công tố viên Pháp sau khi tiết lộ các khoản thanh toán nghi ngờ cho một đối tác kinh doanh của Renault-Nissan tại Oman trong khi Ghosn là giám đốc điều hành của hãng xe Pháp.

Người phát ngôn của Ghosn trước đây đã nói rằng các khoản thanh toán 32 triệu đô la Mỹ được thực hiện trong chín năm là phần thưởng cho công ty Ô-man là đại lý hàng đầu của Nissan. Các ưu đãi của đại lý như vậy không được Ghosn chỉ đạo và các khoản tiền không được sử dụng để trả bất kỳ khoản nợ cá nhân nào, người phát ngôn nói.

Nissan trước đây đã thành lập công ty con trong khu vực của mình để thực hiện các khoản thanh toán đáng ngờ hơn 30 triệu đô la Mỹ cho nhà phân phối Ô tô, Suhail Bahwan Automenses (SBA).

Bằng chứng được gửi đến các công tố viên Pháp vào cuối tuần trước cho thấy phần lớn tiền mặt sau đó được chuyển đến một công ty Lebanon do các cộng sự của Ghosn kiểm soát, các nguồn tin cho biết.

Kim Dung - Nguồn: NHK, KoreaTimes, Reuters

 


Bài liên quan