Cựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn ra tù, nhưng ly thân với vợCựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn ra khỏi tù vào tối thứ Năm sau khi Tòa án quận Tokyo bác bỏ đơn kháng cáo của các công tố viên để đảo ngược quyết định cấp tiền bảo lãnh.

Cựu Chủ tịch Nissan Motor Carlos Ghosn ra tù, nhưng ly thân với vợ

Cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn rời Nhà tù Tokyo tại Tokyo vào thứ năm

Truyền hình địa phương cho thấy Ghosn, người đã bị bắt lần thứ tư vào đầu tháng 4, rời khỏi tòa nhà trong bộ đồ và áo sơ mi trắng trước khi leo lên một chiếc xe hơi màu đen.

Tư thế của anh ấy hoàn toàn trái ngược với bản phát hành trước đó vào đầu tháng 3, khi anh ấy mặc quần áo công sở màu xám, đội mũ lưỡi trai màu xanh và đeo mặt nạ. Một trong những luật sư của ông đã thừa nhận rằng âm mưu, nhằm ngụy trang Ghosn, là một thất bại.

Là một trong những điều kiện của bảo lãnh được cấp trước đó vào thứ năm, Ghosn đã bị tách khỏi vợ mình.

Nhà tài phiệt sinh ra ở Brazil bị cấm liên lạc với Carole Ghosn trừ khi ông thông báo cho tòa án về thời gian và địa điểm mà ông dự định nói chuyện với cô. Điều kiện này được đặt ra vì cáo buộc mới nhất liên quan đến những nghi ngờ về việc chuyển tiền gián tiếp của Nissan cho một công ty nơi cô là chủ tịch. Carole Ghosn bị thẩm vấn như một nhân chứng trong cuộc điều tra nhưng không bị buộc tội.

"Tôi biết ơn rằng tiền bảo lãnh đã được cấp," Ghosn nói trong một tuyên bố sau khi phát hành. Tuy nhiên, "hạn chế liên lạc và liên lạc giữa vợ tôi và tôi là tàn nhẫn và không cần thiết", anh nói thêm, cho rằng anh vô tội và anh cam kết "bảo vệ mạnh mẽ [bản thân] trước những lời buộc tội vô căn cứ và vô căn cứ này."

Quyết định hạn chế liên lạc của Ghosn với vợ dự kiến ​​sẽ làm dấy lên làn sóng chỉ trích mới về hoạt động của công lý Nhật Bản. Việc giam giữ đầu tiên của Ghosn với các cáo buộc trước đó kéo dài 108 ngày, trong thời gian đó anh ta bị cấm liên lạc với gia đình trong hai tháng. "Đây là một vấn đề nhân quyền rất lớn", Takashi Takano, một trong những luật sư bào chữa của Ghosn nói.

Bản phát hành của anh ta sẽ cho phép đội bảo vệ của anh ta chuẩn bị tốt hơn để xét xử về một loạt các cáo buộc về hành vi sai trái tài chính. Khoản phí mới nhất do các công tố viên đưa ra vào đầu tháng này dự kiến ​​sẽ trì hoãn ngày bắt đầu dự kiến ​​vào tháng 9.

Shin Kukimoto, phó công tố viên của Văn phòng Công tố viên quận Tokyo, cho biết: "Thật đáng tiếc khi một tòa án ở Tokyo chấp thuận tại ngoại", có nguy cơ giả mạo bằng chứng.

Ghosn đã bị bắt lần thứ tư vào đầu tháng 4 với tội danh vi phạm nghiêm trọng mới, chỉ một tháng sau khi được thả tại ngoại 1 tỷ yên (8,9 triệu đô la) cho các cáo trạng trước đó. Anh ta đã bị giam giữ 108 ngày và bị buộc tội với một loạt các hành vi phạm tội bao gồm cả việc bồi thường cho anh ta và vi phạm lòng tin ngày càng nghiêm trọng.

Tòa án đã bảo lãnh cho khoản phí mới nhất là 500 triệu yên, được trả ngay lập tức. Các điều kiện bảo lãnh trước đây - bao gồm giám sát camera an ninh ở lối vào căn hộ của anh ta, hạn chế sử dụng internet và từ bỏ ba hộ chiếu của anh ta - dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

Khoản phí bổ sung vi phạm lòng tin tăng nặng liên quan đến các khoản thanh toán cho nhà phân phối ở Ô-man, tổng cộng là 15 triệu đô la, từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 7 năm 2018. Khoảng 5 triệu đô la được cho là được chuyển đến Good Faith Investments, một công ty đầu tư của Lebanon được kiểm soát bởi Ghosn .

Các công tố viên cũng tin rằng một phần của khoản thanh toán này đã được chuyển cho Beauty Yachts, công ty của Carole Ghosn có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh và được sử dụng để mua một chiếc du thuyền sang trọng. Shogun Investments, một công ty Mỹ do con trai ông Anthony Ghosn quản lý, cũng bị nghi ngờ nhận tiền từ GFI.

Ghosn phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Các luật sư của Ghosn và công tố sẽ bắt đầu các thủ tục tố tụng trước ngày 23 tháng Năm. Họ sẽ phác thảo các lập luận chính của họ và liệt kê các nhân chứng mà họ dự định gọi tại phiên tòa chính.

Luật sư bào chữa của Ghosn Junichiro Hironaka khẳng định trong một cuộc họp báo vào ngày 4 tháng Tư, ngày bắt giữ lần thứ tư của Ghosn, rằng cáo buộc mới nhất là "con át chủ bài cuối cùng". Ông tin rằng đây là khoản phí cuối cùng mà khách hàng của ông sẽ phải đối mặt. Hironaka cũng nói với các phóng viên rằng phiên tòa có thể mất hơn hai năm.

Đội quốc phòng đã yêu cầu Ghosn bị xét xử tách biệt khỏi Nissan, hãng đang đối mặt với cáo buộc không báo cáo bồi thường của mình, và Greg Kelly, cựu thành viên hội đồng quản trị cũng bị bắt vì nghi ngờ có hành vi sai trái vào tháng 11 năm ngoái.

Nhật Tuấn


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất