Cựu tổng thống Doanal Trump được cho là đã gọi cho các quan chức Arizona sau khi thất bại trong cuộc bầu cửCựu tổng thống Doanal Trump đã cố gắng tiếp cận với đảng viên đảng Cộng hoà hàng đầu ở thủ đô Phoenix khi các đồng minh của ông đang cố gắng lật ngược kết qủa năm 2020 của bang. Theo quan chức này, ông đã không trả lời cuộc điện thoại nào.

Cựu tổng thống Doanal Trump được cho là đã gọi cho các quan chức Arizona sau khi thất bại trong cuộc bầu cử

Clint Hickman, một đảng viên Đảng Cộng hoà, người từng giữ chức Chủ tịch Hộin đồng giám sát Quận Maricopa năm ngoái, chào Tổng thống Donald J. Trump tại Phoenix vào tháng 6 năm 2020. (ảnh New York Times)

Theo thông tin từ quan chức đảng Cộng hoà và hồ sơ do The Arizona Republic- một tờ báo của Phoenix thu được cho biết. Mùa đông năm ngoái, Tổng thống Doanal J. Trump đã hai lần tìm kiếm các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo đảng Cộng hoà tại quận đông dân nhất của Arizona khi chiến dịch Trump và các đồng minh của họ đã cố gắng đảo ngược chiến thắng sát sao trong chiến dịch tranh cử tổng thống giữa Doanal J. Trump và Joseph R. Biden Jr.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Clint Hickman, khi đó là Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ 6 rằng ông đã chuyển các cuộc gọi được thực hiện vào cuối tháng 12 và đầu tháng 1 sang hộp thư thoại, nhưng sau đó không trả lời. Ông Clint Hickman nói với mọi người: “Xin đừng để tổng thống gọi cho tôi”.

Tại thời điểm đó, ông Hickman đang phải chịu áp lực từ chủ tịch đảng Cộng hoà của bang và luật sư Rudolph W. Giuliani của ông Trump về việc điều tra các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử của quận mà ông Biden đã thắng với 45.000 phiếu bầu.

Liz Harrington, phát ngôn viên của ông Trump nói trong một tuyên bố rằng "Các quan chức bầu cử của Quận Maricopa không có ý định điều tra những bất thường lớn trong cuộc bầu cử, điều này không có gì đáng ngạc nhiên", mặc dù không có bằng chứng cho thấy cuộc bầu cử ở Arizona có những vấn đề phổ biến. Liz Harrington nói rằng, bà không trực tiếp giải quyết các cuộc gọi được cho là của ông Trump, hai cựu trợ lý chiến dịch cho biết họ không biết gì về các cuộc tiếp xúc của họ với các quan chức của Quận Maricopa.

Cộng hòa Arizona đã có được hồ sơ các cuộc điện thoại của từ ông Trump và ông Giuliani sau các yêu cầu của Đạo luật Tự do Thông tin.

Ông. Hickman và bốn giám sát viên khác trong quận đã chứng nhận kết quả của cuộc bầu cử và đã nhiều lần kêu gọi việc bỏ phiếu là tự do và công bằng. Tuy nhiên, Thượng viện bang do đảng Cộng hòa đã bắt đầu xem xét lại tất cả 2,1 triệu phiếu bầu trong quận, vốn đã được kiểm soát rộng rãi bởi các quan chức bang của cả hai đảng và vẫn đang được tiến hành.

Cộng hòa Arizona báo cáo rằng các cuộc gọi được thực hiện khi Kelli Ward, chủ tịch Đảng Cộng hòa của bang, cố gắng kết nối với Hickman và các quan chức quận khác với ông Trump và các đồng minh của ông để họ có thể thảo luận về những bất thường bị cáo buộc trong cuộc bầu cử quận.

Bà Ward lần đầu tiên nói với ông Hickman vào ngày 13 tháng 11, một ngày sau khi phiếu bầu của Maricopa được kiểm đếm, ấn định chiến thắng của Biden ở Arizona, rằng tổng thống có thể sẽ gọi cho ông. Nhưng cuộc gọi đầu tiên phải đến khi giao thừa, ông Hickman nói rằng người điều hành Nhà Trắng đã gọi vào điện thoại của ông khi ông đang ăn tối cùng vợ.

Ông Hickman cho biết nhân viên tổng đài đã để lại một hộp thư thoại, cho biết ông Trump muốn nói chuyện với anh ta và yêu cầu anh ta gọi lại nhưng ông đã không thực hiện.

Bốn đêm sau, nhân viên tổng đài của Nhà Trắng gọi điện cho ông, ông nói. Sau đó Hickman kể lại rằng ông đã đọc các ghi chú cuộc gọi của Trump với Ngoại trưởng Georgia Brad Raffensperger. Trump đã gây áp lực để "có được nhiều phiếu bầu hơn" giúp phàn đảo ngược thất bại của mình trong tiểu bang.

“Tôi đã chứng kiến ​​tất cả mọi thứ đã xảy ra ở Georgia và tôi nghĩ, tôi không muốn tham gia vào sự điên rồ này, cách duy nhất tôi có thể tham gia là đưa tổng thống trở lại”. ông Hickman nói.

Sau đó ông cho biết mình đã gửi cuộc gọi đến hộp thư thoại và không trả lời vì ông nói rằng quận đang đệ đơn kiện về kết quả bầu cử.

Vào tháng 11 và tháng 12, ông Giuliani cũng đã gọi điện cho ông Hickman và ba thành viên Đảng Cộng hòa khác trong Ban Giám sát, The Republic đưa tin. Cuộc gọi đó cho ông Hickman cũng được gửi đến hộp thư thoại của ông ấy, ông ấy nói, và ông ấy cũng không trả lại.

Ông Hickman cho biết trong số những người mà ông đã hỏi ý kiến trong khi cân nhắc xem có nên trả lại các cuộc gọi của ông Trump hay không, có Thomas Liddy, người đứng đầu vụ kiện của Hạt Maricopa. Ông Liddy là con trai của G. Gordon Liddy, nhân vật chủ chốt trong vụ trộm Watergate.  

 Hải Yến

 

 


Bài liên quan