Cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương bị cấm hoạt động do tham nhũngÔng Tai Nicholas, Cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương (OFC) đã bị cấm hoạt động liên quan đến bóng đá trong vòng tám năm.

FIFA đã quyết định cấm mọi hoạt động bóng đá của Tai Nicholas trong vòng tám năm, sau khi phát hiện ông đã lợi dụng chức vụ để chiếm dụng tiền và nhận hối lộ.

Ông nắm giữ chức Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương ở Auckland nhiệm kỳ 2014 - 2017.Cụ thể, ông Nicholas đã chiếm dụng tiền của FIFA, nhận hối lộ và vi phạm nghiêm trọng Quy tắc đạo đức của FIFA. Ngoài án cấm, ông bị phạt gần 50.000 USD cho hành vi sai trái tài chính. Liên đoàn bóng đá thế giới cho biết: "Cuộc điều tra về ông Nicholas bắt đầu từ việc chiếm dụng tiền của FIFA được phân bổ cho OFC từ năm 2014 đến 2017, cũng như các lợi ích cá nhân không đáng có khác, đã chiêu dụ thành công những khoản hối lộ lớn từ nhà tài trợ".

Cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương  bị cấm hoạt động do tham nhũng

Cựu Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương bị cấm mọi hoạt động liên quan đến bóng đá trong vòng tám năm

Cơ quan xét xử cáo buộc: "Ông Nicholas đã vi phạm phần hai thuộc điều khoản 21 từ Bộ luật đạo đức FIFA 2012, quy định tội danh hối lộ và tham nhũng, cùng một số tội danh mở rộng từ điều khoản 20 thuộc Bộ luật đạo đức FIFA  2018. Án phạt như sau: Cấm Tai Nicholas có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến bóng đá (hành chính, thể thao...) ở cả cấp quốc gia và quốc tế trong 8 năm, cùng với mức tiền nộp 50.000 franc Thụy Sỹ (gần 50.000 USD). Lệnh cấm sẽ có hiệu lực ngay lập tức sau khi quyết định được ban hành".

Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương là một trong 6 liên đoàn bóng đá cấp châu lục của hiệp hội bóng đá quốc tế. OFC được thành lập ngày 15 tháng 11 năm 1966. Vào tháng 1 năm 2018, Nicholas đã từ chức Tổng thư ký OFC. Ba tháng sau, ông David Chung, chủ tịch OFC cũng đã nghỉ việc sau khi FIFA kiểm toán tài chính.

Theo Newshub.


Bài liên quan