Cựu trùm băng đảng Hội Tam Hoàng bị bắt ngay khi trở lại Hong KongCựu trùm băng đảng Hội Tam Hoàng, Kwok Wing-hung bị bắt ngày 22.11, ngay sau khi đáp chuyến bay về Hong Kong từ Dubai.

Cựu trùm băng đảng Hội Tam Hoàng bị bắt ngay khi trở lại Hong Kong

Kwok Wing-hung từng là trùm băng Hòa Thắng Hòa.

Theo SCMP, Kwok, năm nay ngoài 60, đặt chân tới Hong Kong trong chuyến bay quá cảnh ở Thái Lan. Cảnh sát Hong Kong đã nhận được thông tin từ trước và tổ chức vây bắt ngay tại sân bay. Kwok dường như đáp chuyến bay về Hong Kong từ Dubai.

Kwok bị chặn bắt khi đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. Cảnh sát Hong Kong ban hành lệnh truy nã Kwok khi cựu trùm băng đảng Hội Tam Hoàng không tới đồn cảnh sát trình diện vào tháng 4.2018.

Năm 2017, Kwok từng bị bắt với cáo buộc rửa tiền hơn 12 triệu USD, trong giai đoạn từ năm 2007-2012. Tháng 7.2016, Kwok cũng từng bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ với tội danh đe dọa người khác, cố ý gây thương tích và tống tiền. Năm đó, Kwok bị bắt khi vừa đáp chuyến bay từ Phuket, Thái lan về Hong Kong

Tháng 8.2012, Kwok và hai thủ lĩnh khác nằm trong số 130 người bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trong đợt truy quét nhằm vào hai băng đảng, với cáo buộc rửa tiền hơn 38 triệu USD. Đây được xác định đều là tiền thu lợi bất chính.

Cựu trùm băng đảng Hội Tam Hoàng bị bắt ngay khi trở lại Hong Kong

Kwok Wing-hung ở thời điểm bị bắt giữ năm 2017.

Kwok từng là trùm băng đảng Hòa Thắng Hòa thuộc Hội Tam Hoàng từ năm 1998-2000. Hòa Thắng Hòa là một trong những băng nhóm có truyền thống lâu đời và thực lực mạnh nhất thế giới ngầm ở Hong Kong, là một trong “tứ đại hắc bang”. Đến năm 2017, các nguồn tin ở Hong Kong cho biết, Kwok vẫn là nhân vật rất có ảnh hưởng trong thế giới ngầm.

Tháng 3.2012, Kowk lại trở thành tâm điểm chú ý khi tham dự bữa tiệc có các quan chức chiến dịch tranh cử của Lương Chấn Anh. Ông Lương giữ chức trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, giai đoạn năm 2012-2017.

Hội Tam Hoàng ra đời từ thế kỷ 17 ở Trung Quốc với khẩu hiệu "phản Thanh, phục Minh”. Tổ chức này có một cấu trúc phân cấp rõ ràng, có các nghi lễ và quy tắc ứng xử riêng.

Đến thế kỷ 20, Hội Tam Hoàng bắt đầu tách ra thành các băng nhóm cát cứ trên khắp Trung Quốc và vươn tầm ảnh hưởng trong thế giới ngầm. Khi nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập năm 1949, các băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng chuyển sang hoạt động ở Hong Kong, Macau, Đài Loan và các quốc gia khác cho tới tận ngày nay.

A Hào (theo Đăng Nguyễn - SCMP/ Dân Việt)
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất