Đà Lạt: Xử lý các hộ dân lấn chiếm Tiểu khu 159ATại Tiểu khu (TK) 159A thuộc Phường 5, TP.Đà Lạt có tới hàng chục hộ lấn chiếm đất rừng và đất công sản để làm nhà ở, kinh doanh, sản xuất nông nghiệp… Nhiều hộ dân đã bị giải tỏa, thu hồi đất, riêng các cán bộ vi phạm vẫn bình chân như vại.

Lấn chiếm đất công, xây cả dãy quán ven đường Cam Ly

Lấn chiếm đất công, xây cả dãy quán ven đường Cam Ly

Sáng 9/10, lãnh đạo UBND TP.Đà Lạt cho biết, đã giao cho các phòng, ban chuyên môn phối hợp với Hạt Kiểm lâm Đà Lạt và UBND Phường 5 rà soát toàn bộ các trường hợp lấn chiếm đất tại TK 159A, báo cáo UBND thành phố để có hướng xử lý.

Qua rà soát, UBND Phường 5 thống kê hơn 30 hộ lấn chiếm đất công sản thuộc quỹ đất xây dựng trụ sở Ban Quản lý rừng phòng hộ Tà Nung cũ và đất rừng quanh hồ Thủy quái.

Đến nay, các ban ngành chức năng ở TP.Đà Lạt đã phối hợp tháo dỡ  gần chục căn nhà kiên cố, nhà tôn, 1 chuồng trại chăn nuôi và nhiều nhà lồng, nhà kính xây dựng trái phép, lấn chiếm đất rừng tại Khoảnh 3, TK 159A.

Lấn chiếm đất: Dân bị xử lý, cán bộ được bỏ qua? - ảnh 1Giải tỏa các nhà kính xây trái phép trên đất rừng.

Sau khi giải tỏa nhà cửa, chặt hạ cây trồng (bơ, cam, bưởi, chuối, tùng…), cơ quan chức năng đã giao diện tích đất rừng mà 12 hộ dân và doanh nghiệp đã lấn chiếm, xây cất để Công ty CP Thương mại dịch vụ Cam Ly Măng Lin (số 22 Gio An, Phường 5, TP. Đà Lạt) tiếp tục triển khai dự án du lịch.

Lấn chiếm đất: Dân bị xử lý, cán bộ được bỏ qua? - ảnh 2Chặt hạ cây trồng trái phép trong rừng thông..

Mới đây, trao đổi với phóng viên Tiền phong, ông Nguyễn Thế Việt, đại diện Công ty CP Thương mại dịch vụ Cam Ly Măng Lin, cho biết, đã tổ chức trồng thông tại khoảnh 3, TK 159A nói trên.

Người dân lấn chiếm thì kiên quyết tháo dỡ để trồng lại rừng, trong khi 4 cán bộ của Ban Quản lý rừng (QLR) phòng hộ Tà Nung và 5 hộ khác ngang nhiên chiếm 1.500m2 đất công sản (cũng tại TK 159A), làm nhà trái phép không bị xử lý. Thậm chí, trong quá trình bao chiếm đất công, các hộ đã làm “bốc hơi” 18 cây thông (Báo Tiền Phong đã đưa tin).

Lấn chiếm đất: Dân bị xử lý, cán bộ được bỏ qua? - ảnh 318 cây thông to lớn ngày nào giờ chỉ còn một cây mục, bị gãy ngang thân.

“1.500 m2 này nằm ngay mặt tiền đường Cam Ly. Các cán bộ QLR và một số người khác đã chiếm đất công làm nhà ở, mở quán cà phê, tạp hóa suốt 6-7 năm qua; có trường hợp đã mua bán sang nhượng lại phần đất lấn chiếm nhưng chẳng thấy ai xử lý”, một người dân địa phương nói.  

Ngày 6/10 vừa qua, Đoàn liên ngành của TP.Đà Lạt đã kiểm tra tại lô 2, khoảnh 502, TK 159A, ghi nhận trên diện tích 1.500m2 đất công sản có 9 hộ xây dựng nhà trái phép để ở và kinh doanh. Trong đó có 4 hộ gồm ông Trần Văn Ninh, Trịnh Quốc Lăng, Lê Viết Cường, Trịnh Ngọc Quỳnh là cán bộ đang làm việc tại Ban QLR phòng hộ Tà Nung, đơn vị đã được UBND tỉnh Lâm Đồng giao quản lý 1.500m2 đất nói trên.

Lấn chiếm đất: Dân bị xử lý, cán bộ được bỏ qua? - ảnh 4Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường vụ lấn chiếm đất công xây nhà trái phép.

Hiện, Phòng Kinh tế (TP.Đà Lạt) đang phối hợp cùng các phòng ban chức năng củng cố hồ sơ vụ việc, báo cáo UBND thành phố xử lý các trường hợp lấn chiếm 1.500m2 đất công sản này.

Theo Tiền Phong Online


Bài liên quan
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất