Đà Nẵng giới thiệu Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 và Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước”Ngày 19/04, thành phố đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu Đề án “ Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường” giai đoạn 2021 – 2030 và Chương trình Đại nhạc hội “Thế giới nước”

Nội dung của Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” với quan điểm, bảo vệ môi trường làm nền tảng xây dựng thành phố sinh thái, là nhiệm vụ được đặt ở vị trí trung tâm của các quyết sách; phát triển hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên, không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế. Về giải pháp, bảo vệ môi trường được lồng ghép trong các chiến lược, quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng cách mạng công nghiệp 4.0; chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm, giải quyết các vấn đề môi trường trọng điểm, cấp bách; khắc phục ô nhiễm, suy thoái môi trường, kết hợp với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Huy động các nguồn lực trong xã hội kết hợp với tăng chi ngân sách; áp dụng hiệu quả nguyên tắc người gây ô nhiễm phải trả chi phí xử lý và bồi thường thiệt hại; người hưởng lợi từ các giá trị do công tác xử lý, duy trì bảo vệ môi trường phải trả phí tương xứng; tiếp tục đẩy mạnh sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng và người dân trong bảo vệ môi trường; phát huy nội lực và hợp tác quốc tế, tăng cường quản lý nhà nước đi đôi với nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường của toàn xã hội.

 

Là cơ quan thường trực, tham mưu UBND thành phố triển khai Đề án, Ts.KTS. Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: “Cùng với quá trình xây dựng Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố hiện nay đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các nhiệm vụ, mục tiêu cũng như các dự án về môi trường trong Đề án này đã được tích hợp trong công tác quy hoạch, xây dựng, đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị, hoàn thiện năng lực giám sát, xử lý và bảo vệ môi trường như: cấp, thoát nước, xử lý rác thải, giao thông, hệ thống quan trắc… Do đó, việc thực hiện Đề án lần này có mục tiêu, tiêu chí hết sức rõ ràng, mang tính hệ thống, tính khả thi cao, đảm bảo huy động tối đa các nguồn lực và lộ trình thực hiện”.

 

Với tổng kinh phí ước tính hơn 15.000 tỷ đồng. Đề án đặt ra các mục tiêu tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao hơn nữa các tiêu chí môi trường đang có; phấn đấu đến năm 2025, đáp ứng các mục tiêu, chỉ tiêu của giai đoạn và có lộ trình đến năm 2030 theo hướng đô thị sinh thái; tạo sự an toàn về sức khỏe và môi trường cho người dân, các nhà đầu tư, cho du khách trong và ngoài nước khi đến với thành phố Đà Nẵng. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành cùng tham gia, triển khai thực hiện đồng bộ ở 04 nhóm thành phần trọng tâm: Phòng ngừa và kiểm soát ô nhiễm; cải thiện môi trường, giải quyết những vấn đề trọng tâm, trọng điểm; bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học; tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, với 31 tiêu chí cụ thể.

 

Đặc biệt, vào lúc 20h00 ngày 29/04/2021 tại Nhà hát Trưng Vương, thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra Chương trình Đại nhạc hội Thế giới nước với chủ đề “Nước – Hồi sinh” lần đầu tiên do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Nhà hát Trưng Vương và các đơn vị liên quan tổ chức. Đây là sự kiện nghệ thuật trọng tâm trong chuỗi các sự kiện Truyền thông về Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường”. Chương trình mang một ý nghĩa truyền tải thông điệp giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường; từ đó nâng cao nhận thức của công đồng về bảo vệ nguồn nước trước tác động tiêu cực ngày một gia tăng của phát triển kinh tế, xã hội và biến đối khí hậu.

 

Phát biểu về chương trình nghệ thuật này, ông Trần Quang Hào, Giám đốc Nhà hát Trưng Vương thành phố Đà Nẵng – đơn vị thực hiện chia sẻ: “Với các tiết mục đặc sắc, được đầu tư dàn dựng công phu và sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ danh tiếng, Ban tổ chức mong muốn sẽ truyền tải đến người xem về giá trị của nước mang lại cho cuộc sống, sức khỏe và môi trường. Từ đó góp phần lan tỏa tới công chúng bằng những hành động thiết thực trong cuộc sống hằng ngày, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng ngày càng giàu đẹp, văn minh. Chương trình cũng là một sự kiện rất có ý nghĩa khi thành phố Đà Nẵng vừa có kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố (29/03/1975-29/03/2021) và cũng vừa nhận được các quyết định, chính sách mới của Chính phủ, các bộ, ngành trung ương về xây dựng, phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới”.

Danh Tạo

 BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất