Đà Nẵng: Nữ phiên dịch viên bị bắt vì tổ chức cho người nhập cảnh trái phép(SPL)- Trưa nay 23/6, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Thanh Lộc (29 tuổi, quê Hà Tĩnh, trú tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) về tội Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Lộc là phiên dịch viên tại Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET do một người Trung Quốc làm chủ.

Trong quá trình khám xét nơi ở của Lộc, cơ quan chức năng thu giữ nhiều tài liệu liên quan.

Bat co gai lien quan vu an to chuc cho nguoi khac nhap canh trai phep anh 1

Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt giam Lộc. Ảnh: Bình Nguyên.

Công ty này thuê Lê Thị Kim Anh (42 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng) làm giám đốc. Anh được giao nhiệm vụ liên kết với Jiang Fei (quốc tịch Trung Quốc) để làm hồ sơ cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Lộc được giao nhiệm vụ hỗ trợ Kim Anh xử lý các loại hồ sơ, giấy tờ nhằm hợp thức hóa cho những người nhập cảnh thành “chuyên gia”. Sau khi vào Việt Nam, họ không làm "chuyên gia" ở các công ty mà làm việc tự do, thậm chí thất nghiệp. 

Trước đó vào ngày 7/6, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Kim Anh và Jiang Fei. Gần 10 người liên quan đến vụ án này cũng đã bị khởi tố.

Theo tài liệu điều tra, Kim Anh có thời gian lao động tại Đài Loan nên quen biết với nhiều người Trung Quốc, trong đó có Jiang Fei.

Nu giam doc to chuc cho nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep anh 1

Cảnh sát tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Kim Anh. Ảnh: CACC

Từ tháng 9/2019, công ty này bắt đầu hoạt động tại Đà Nẵng nhưng không có trụ sở và cũng chẳng kinh doanh như giấy phép thành lập doanh nghiệp. Khi về Việt Nam, người phụ nữ này được một số người Trung Quốc thuê làm giám đốc Công ty TNHH Quản lý đầu tư Việt Nam Boviet với mức lương 12 triệu đồng/tháng. 

Nu giam doc to chuc cho nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep anh 2

Cảnh sát tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Fei. Ảnh: CACC

Tuy nhiên, cảnh sát xác định Xu không phải chuyên gia mà thực chất nhập cảnh để làm thuê cho Fei. Trong phi vụ này, Anh là người hoàn thiện hồ sơ, giao cho một công ty dịch vụ khác để Wang Xu nhập cảnh Việt Nam với giá hơn 60 triệu đồng.

Hồi tháng 3, Jiang Fei yêu cầu Kim Anh sử dụng tư cách pháp nhân của công ty để bảo lãnh cho người bạn tên Wang Xu nhập cảnh Đà Nẵng dưới danh nghĩa chuyên gia./.

(Nguồn Zingnews)


Bài liên quan