Đà Nẵng phát hiện lô hàng nghi là hàng cấm “sừng tê giác, xương động vật hoang dã”Hơn 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Sáng ngày 18/07, Cục Hải quan TP Đà Nẵng chủ cho biết, lực lượng đã phối cùng đơn vị Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát môi trường Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh vùng cảnh sát biển 2 và Biên phòng cửa khẩu Cảng Đà Nẵng tiến hành khám xét và phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là sừng tê giác, xương động vật hoang dã.

Thông tin ban đầu, Lô hàng nghi là hàng cấm đã được lập án, theo dõi sát hành trình vận chuyển từ tháng 6-2021.

Đà Nẵng phát hiện lô hàng nghi là hàng cấm “sừng tê giác, xương động vật hoang dã”Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng hóa nghi là hàng cấm

Đến 17/07, ngay sau khi lô hàng cập cảng, lực lượng liên ngành đã tiến hành khám xét 1 container trong số hàng về từ Nam Phi nói trên.

Kết quả ban đầu, phát hiện hơn 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác, hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).

Đà Nẵng phát hiện lô hàng nghi là hàng cấm “sừng tê giác, xương động vật hoang dã”

Hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã

Đà Nẵng phát hiện lô hàng nghi là hàng cấm “sừng tê giác, xương động vật hoang dã”

Hơn 138kg sừng động vật nghi là sừng tê giác

Hàng hóa trên được đóng cẩn thận, bằng thùng carton và xung quanh được quấn chặt bằng dây nylon, với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau và được xếp rời trong container và được khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Hiện Cục Hải quan Đà Nẵng đang chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định.

Đình Sang - Văn Phong