Đà Nẵng: Rộn ràng mùa gặt, lúa chín ngát hươngNhững ngày này, tại thôn Cẩm Toại Tây, xã Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng không khí thu hoạch lúa vụ hè rộn ràng khắp các cánh đồn. Lúa chuyển sang màu vàng đậm như những tấm thảm vàng khổng lồ chạy tít tắp đồng nối đồng. Đó cũng là khoảng thời gian bận rộn nhất của nông dân xã Hòa Phong bởi lúa đang thời điểm chín rộ.

Video mùa lúa chín, ngát hương

 
Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Hòa Phong 1 với diện tích hơn 240ha, trong mùa vụ năm đạt dự kiến sản lượng có thể đạt từ 62 đến 67 ta/ha.  Theo đó vụ mùa hè thu năm 2020 chuyển 90% sang giống cây ngắn này để tiết kiệm được nước. Tuy nhiên vẫn còn đó những khó khăn nhất định như đa số là người lớn tuổi nên áp dụng khoa học kĩ thuật hạn chế nhưng được sự quan tâm của chính quyền địa phương hộ trỡ về kỹ thuật nên đã thây thế sức lao động cho bà con.
 

Đà Nẵng: Rộn ràng mùa gặt, lúa chín ngát hương

Bà con hối hả mùa gặt lúa

Mặc dù đang trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành, thế nhưng việc thu hoạch lúa tại đây vẫn được triển khai cụ thể. Lao động nhưng không quên trách nhiệm cộng đồng của mình, mọi người luôn luôn đảm bảo những biện pháp chống dịch tốt nhất.

Đà Nẵng: Rộn ràng mùa gặt, lúa chín ngát hương

Người dân hăng say làm việc

Đà Nẵng: Rộn ràng mùa gặt, lúa chín ngát hương

Tất cả đều tất bật cho kịp mùa vụ

Dưới cái nắng chói chang của tháng 4, những người nông dân Hòa Phong đang nhanh tay gặt lúa. Tiếng cười nói, tiếng máy tuốt lúa rộn ràng khắp đồng quê đang vào mùa thu hoạch. Mùa gặt tạo nên một bức tranh muôn màu sắc về các làng quê thật yên bình và giản dị. Những bông lúa vàng trĩu nặng hạt báo hiệu một cuộc sống ấm no sung túc. Dưới cái nắng chói chang, cánh đồng lúa chín vàng giống như những thảm lụa rực rỡ giữa thiên nhiên thanh bình. Một làn gió thoảng khe khẽ vắt qua chở đầy hương nếp mới thơm thơm, ngây ngất lôi cuốn tâm hồn lữ khách. Mùa gặt vùng quê Hòa Phong luôn rộn ràng từ âm thanh lúc sáng tinh mơ đến tờ mờ tối. Tiếng máy tuốt lúa, tiếng nói, tiếng cười râm ran của người nông dân vui với vụ lúa được mùa. Mùa gặt - mưa dông chẳng báo trước. Có lúc mưa chẳng cần “hù dọa”, dông tới thì mưa cũng vừa trút. Người ra đồng tất tả vì mưa, người ở nhà cũng vội vã vì mưa. Người ta bảo hạt gạo là hạt ngọc của trời, là mồ hôi nước mắt của bao người làm ra nó vì lẽ đó.

Danh Tạo - Văn Nhuận