Đà Nẵng: Suốt gần 2 thập kỷ, hơn 10 hộ dân An Hải Bắc “gòng gánh” đơn khiếu nại chính quyềnMới đây báo Pháp luật Việt Nam nhận được rất nhiều đơn thư phản ảnh từ 10 hộ dân sống tại tổ 14, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng về việc họ bị vướng mắc trong quá trình đền bù giải tỏa nhằm phục vụ dự án Cầu Sông Hàn và vệt 200m đường nối từ cầu sông Hàn ra biển đã gần 20 năm nay. Sự việc làm ảnh hưởng rất lớn trực tiếp vào cuộc sống của các hộ gia đình nơi đây.

Gần 2 thập kỷ trôi qua, 10 hộ dân sinh sống tại tổ 14 phường An Hải Bắc phải sống trong những ngôi nhà xập xệ cũ nát như như thế này. dù rất muốn sửa chữa, xây mới lại nhưng không được. Nguyên nhân bắt nguồn từ năm 1999 khi thành phố Đà Nẵng tiến hành dự án xây Cầu Sông Hàn và vệt 200m đường nối từ cầu Sông Hàn ra biển. 

Trao đổi với phóng viên ông Trịnh Đức Thuận trú tại Tổ 14, phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết trước khi có công văn thu hồi đất vào tháng 12/2019, thì trước đó ông không hề được biết đến việc khu đất ông đang sở hữu đưa vào diện giải tỏa. Ông đã trực tiếp gặp Ban giải phóng mặt bằng, UBND quận Sơn Trà để xin nhận quyết định thu hồi. Sau khi nhận được quyết định của chính quyền, gia đình ông nhận thấy một số điểm chưa thống nhất và muốn kiến nghị với cơ quan chức năng.Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại ông chưa được tiếp xúc với bất cứ lãnh đạo, tổ chức, cá nhân nào.

Cũng giống như ông Thuận, gia đình ông Nguyễn Đình Hoan đã sống ở đây từ rất lâu, thế nhưng từ khi có dự án cuộc sống của ông trở nên khó khăn nhiều hơn. Ông cho biết, theo chủ trương giải tỏa của nhà nước, tinh thần người dân nơi đây đều đồng thuận, nhưng phải có phương án sao hợp lý lòng dân, đúng luật pháp. Hiện tại, 10 hộ dân không đồng thuận việc giải tỏa cũng có lý do chính đáng.

Để tìm hiểu những vấn đề trên, ngày 17/7/2020 phóng viên đã đến phường An Hải Bắc và UBND quận Sơn Trà để đặt lịch làm việc. Thế nhưng, hơn 1 tháng qua phóng viên không nhận được bất cứ phản hồi nào từ phía chính quyền. Phải chăng tiếng dân suốt gần 20 năm chưa thấu chính quyền hay chính quyền phường và quận tại đây vô tình quên mất người dân.

Tất cả những gì mà 10 hộ dân tại phường An Hải Bắc chỉ là sớm nhận được câu trả lời thỏa đáng từ những người có trách nhiệm, nhưng nhìn vào thực tế sẽ thấy điều đó thật khó. Sống tại thành phố đáng sống nhưng lại quá cực khổ, điều đó liệu có xứng?

Sự việc tiếp theo như thế nào mời quý vị và các bạn đón đọc tại Báo Pháp luật Việt Nam!

Danh Tạo - Đình Sang - Văn Phong

 

 

 BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất