Đà Nẵng: Thúc đẩy phát triển du lịch chất lượng cao, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọnQua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXI, cùng với việc ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về “phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn”. Dưới đây là trích bài tham luận của đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng trình bày tại Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; ngành du lịch đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp, hỗ trợ của các ngành, địa phương; sự đồng thuận của người dân và nỗ lực của toàn ngành, hoạt động du lịch thành phố đã có bước tăng trưởng ấn tượng, định vị thương hiệu trên bản đồ du lịch thế giới và thực sự thể hiện vai trò ngành kinh tế mũi nhọn, có khả năng cạnh tranh quốc tế với tốc độ tăng trưởng bình quân tổng thu du lịch giai đoạn 2016-2019 đạt 24,6%, tăng 5,5 điểm phần trăm. Đóng góp quan trọng vào GRDP thành phố (năm 2016 là 23,72%, đến năm 2019 là 31,4% (trong đó đóng góp trực tiếp là 13,7%, đóng góp lan tỏa vào các ngành, lĩnh vực khác là 17,7%). Ngành du lịch cũng tạo ra nhiều việc làm với 50.963 lao động trong năm 2019, tăng gấp 2,2 lần so với năm 2016. Du lịch Đà Nẵng cũng đã được vinh danh với nhiều giải thưởng, danh hiệu quốc tế như: Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu Châu Á, đứng đầu Top 10 điểm đến toàn cầu năm 2020.

Đà Nẵng: Thúc đẩy phát triển du lịch chất lượng cao, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn

Đồng chí Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng trình bày tại Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII xác định phát triển các ngành dịch vụ tạo ra giá trị gia tăng lớn, phát huy thế mạnh về du lịch, ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu quốc tế là một trong ba trụ cột và phát triển du lịch, dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng là một trong năm lĩnh vực mũi nhọn cần tập trung ưu tiên.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu của ngành du lịch trong 5 năm đến là tiếp tục phát triển du lịch bền vững và thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, có thương hiệu, có khả năng cạnh tranh quốc tế; tập trung vào du lịch và dịch vụ chất lượng cao gắn với bất động sản nghỉ dưỡng; xây dựng Đà Nẵng trở thành điểm đến du lịch, trung tâm dịch vụ hàng đầu, tầm khu vực, thành phố sự kiện, trung tâm hội nghị quốc tế. Phấn đấu đến năm 2025 đón 12-13 triệu lượt khách, tăng 1,4 lần so với 2019; trong đó, có 4,2 lượt khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng bình quân tổng thu du lịch giai đoạn 2021-2025 ước đạt 12-12,5%/năm.

Đà Nẵng: Thúc đẩy phát triển du lịch chất lượng cao, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn

Quang cảnh Đại hội Đại hội Đảng bộ lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Để thực hiện phương hướng và mục tiêu nêu trên, ngành Du lịch thành phố Đà Nẵng có 08 đề xuất và giải pháp chính như sau:

Một là tập trung khôi phục hoạt động du lịch sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thực hiện cơ cấu lại ngành du lịch theo 4 lĩnh vực cơ bản gồm cơ cấu lại thị trường khách; sản phẩm du lịch; hệ thống cơ sở hạ tầng - cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và nguồn nhân lực.

Hai là triển khai quy hoạch định hướng phát triển du lịch với trọng tâm dọc theo bờ biển Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn (Bờ Đông), ven vịnh Đà Nẵng, khu vực đồi phía Tây và Bán đảo Sơn Trà để khai thác hiệu quả các tài nguyên mặt nước tự nhiên, di tích văn hóa lịch sử, cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học. Toàn bộ thành phố sẽ trở thành một điểm du lịch đặc sắc với 6 nút du lịch chuyên đề. Quy hoạch các khu tổ hợp giải trí ban đêm riêng biệt.

Ba là xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch, trong đó: Chú trọng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù, chất lượng cao để tạo sự khác biệt, nâng cao sức hấp dẫn và cạnh tranh của điểm đến Đà Nẵng; Phát triển các sản phẩm, dịch vụ kinh tế ban đêm và tăng cường khai thác du lịch thủy nội địa. Bốn nhóm sản phẩm chủ lực được xác định là: du lịch biển, nghỉ dưỡng cao cấp; du lịch mua sắm, vui chơi giải trí, golf, hội nghị hội thảo (M.I.C.E); du lịch văn hoá, lịch sử, tâm linh, cộng đồng, sinh thái (gắn với nông nghiệp công nghệ cao) và du lịch đô thị gắn với thành phố trung tâm của cả khu vực. Đa dạng hóa sản phẩm hỗ trợ du lịch ẩm thực, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch cưới.

Bốn là tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư, huy động các nguồn lực để  phát triển du lịch, trong đó ưu tiên đầu tư công cho phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, các đề án du lịch lớn đã phê duyệt tại Nam Ô, Thọ Quang, K20, Hòa Vang và hỗ trợ hình thành các sản phẩm mới, đặc sắc như Tuyến phố đi bộ Bạch Đằng – Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo, Phố du lịch An Thượng, Phố đêm 24/7, bán đảo Sơn Trà. Kêu gọi đầu tư Cảng Sông Hàn, Cảng Sông Thu, trung tâm du thuyền, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, chuyển đổi Cảng biển Tiên Sa thành cảng du lịch.

Năm là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực - chất lượng dịch vụ: Đặt mục tiêu chuyên nghiệp lên hàng đầu, triển khai chuẩn hóa nguồn nhân lực và quy trình phục vụ đối với các hoạt động, dịch vụ phục vụ du lịch đạt chuẩn chuyên nghiệp.

Sáu là đổi mới công tác quản lý nhà nước, phát triển du lịch phù hợp định hướng và mục tiêu đề ra. Tháo gỡ các điểm nghẽn khó khăn vướng mắc hiện nay để phát triển du lịch bền vững. Tăng cường năng lực cạnh tranh của hệ thống doanh nghiệp du lịch, phát triển các mô hình hợp tác công - tư trong quản lý khai thác các khu điểm du lịch, di tích văn hóa lịch sử… Hỗ trợ khuyến khích hình thành các doanh nghiệp du lịch có thương hiệu, đủ năng lực cạnh tranh quốc tế. Đồng thời, tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng, gìn giữ môi trường du lịch an ninh, an toàn và mến khách.

Bảy là, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động quản lý, khai thác và xúc tiến quảng bá du lịch. Ưu tiên ứng dụng công nghệ số để quản lý điểm đến, quản lý bãi biển, phát triển các ứng dụng hỗ trợ du khách tiếp cận, trải nghiệm các dịch vụ du lịch.

Cuối cùng là tăng cường liên kết hợp tác trong và ngoài nước để phát triển du lịch, tập trung mở rộng liên kết vùng, quốc gia và quốc tế để hợp tác quảng bá điểm đến, khai thác sản phẩm và trao đổi nguồn khách. Tranh thủ lợi thế các thị trường có kết nối đường bay trực tiếp, nguồn lực từ các cơ quan ngoại giao và các hiệp hội nghề nghiệp trong và ngoài nước để triển khai các hoạt động, chương trình hợp tác phát triển. Xúc tiến mở các đường bay trực tiếp đến Mỹ, châu Âu, Úc, Ấn Độ...

Đà Nẵng: Thúc đẩy phát triển du lịch chất lượng cao, khẳng định là ngành kinh tế mũi nhọn

Tiếp tục phát triển du lịch bền vững và thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố (Ảnh: Hữu Thông)

Du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng và xã hội hóa cao. Để phát triển du lịch thành phố thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, chất lượng cao, có thương hiệu, cạnh tranh quốc tế, chúng tôi rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo và hỗ trợ của các cấp lãnh đạo thành phố, các ngành, địa phương, sự đồng thuận của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Trong thời gian tới, ngành du lịch sẽ tiếp tục phối hợp cùng các sở, ban, ngành liên quan và các địa phương tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, định hướng và Nghị quyết đại hội đại biểu lần thứ XXII Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2020-2025 với tinh thần quyết tâm, sáng tạo đổi mới và nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển du lịch thành phố.

Văn Phong - Đình Sang