Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố, ai được ra khỏi nhà?Chiều 31/7, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.

Trước dịch bệnh diễn biến phức tạp, số ca mắc mới trong những ngày gần đây liên tục tăng, xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng nguy cơ rất cao. UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị về việc thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.

Đà Nẵng ban hành chỉ thị mới, ai được ra khỏi nhà?

Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, kể từ 18h ngày 31/7 cho đến khi có thông báo mới, thực hiện cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn Đà Nẵng theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; tổ dân phố cách ly với tổ dân phố; thôn cách ly với thôn; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện.

Chỉ thị yêu cầu mọi người dân không được ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Chỉ được phép ra khỏi nhà trong những trường hợp đi mua lương thực, thực phẩm; cấp cứu, khám chữa bệnh, xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm chủng, mua thuốc chữa bệnh và các trường hợp khẩn cấp khác như: Thiên tai, hỏa hoạn; đi công tác/công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở nhà nước, tác nghiệp báo chí; đi làm việc tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động…

Khi ra ngoài người dân cần có giấy tờ sử dụng đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội: Giấy đi đường do thủ trưởng cơ quan, đơn vị, UBND phường, xã cấp theo mẫu thống nhất trên toàn địa bàn thành phố, thẻ nhà báo hoặc thẻ đi chợ kèm theo giấy tờ tùy thân.

Chỉ thị yêu cầu tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ (kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, uống); các trường hợp được phép hoạt động: Siêu thị, chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu. Cửa hàng thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư phục vụ khám chữa bệnh và phòng chống dịch; cơ sở dịch vụ khám, chữa bệnh; các dịch vụ thiết yếu khác như ga, xăng dầu, ngân hàng, bưu chính viễn thông…

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất phải có phương án, kịch bản phòng, chống dịch theo quy định; cam kết đầy đủ điều kiện an toàn phòng, chống dịch; tổ chức sản xuất với phương án giãn 50% ca, kíp sản xuất, bộ phận quản lý làm việc trực tiếp không quá 50% số người tại trụ sở.

Cũng trong chiều nay, trong chiều 31/7, Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Đà Nẵng cho biết, trong ngày 31/7, thành phố ghi nhận 55 người dương tính SARS-CoV-2, liên quan chủ yếu đến chuỗi lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang.

Cụ thể, trong số các ca dương tính, 27 trường hợp đã được cách ly, 5 ca được phát hiện trong khu phong tỏa và 23 F0 chưa được cách ly.