Đà Nẵng tiếp tục lách luật nhằm công nhận giải "chui" Hoa hậu Doanh Nhân VN 2019?Ngay sau đêm biểu diễn Gala tôn vinh Hoa hậu Doanh Nhân Việt Nam 2019, trên nhiều báo và trang tin tràn ngập thông tin ca ngợi về sự thành công của đêm chung kết chọn ra người chiến thắng. Ai đã cấp phép cho cuộc thi Hoa hậu này mà có đêm tôn vinh diễn ra tại Đà Nẵng?

Cuộc thi không được gọi tên Hoa hậu, phải làm sao?

Đà Nẵng tiếp tục lách luật nhằm công nhận giải chui Hoa hậu Doanh Nhân VN 2019?Mặc dù Nghị định 79 đã ghi rõ cuộc thi có tên gọi Hoa hậu phải xứng tầm và hội đủ điều kiện một cuộc thi đẳng cấp quốc gia, thế nhưng rất nhiều công ty luôn ảo tưởng và cố gắng "chạy" cho bằng được hai chữ Hoa hậu. 

Trước đó, vào năm 2018, cuộc thi Hoa hậu Thương Hiệu VN 2018 cũng tổ chức rầm rộ thông qua hình thức lách giấy phép.  gây xôn xao dư luận với tên gọi "Hoa hậu" nhưng tầm phủ sóng chỉ ở tầm "doanh nhân, doanh nghiệp". Còn nhan săc của thí sinh đoạt giải lại là một sự thật ngỡ ngàng cho bất cứ ai muốn nhìn cận cảnh các người đẹp. Tromg số các thí sinh đoạt giải, hình như chỉ có Lê Thị Ngọc Cẩm đoạt danh hiệu Hoa hậu Thương Hiệu VN 2018 có tuổi nhỏ nhất và dễ nhìn nhất nếu không son phấn. 

Đà Nẵng tiếp tục lách luật nhằm công nhận giải chui Hoa hậu Doanh Nhân VN 2019?
Trong một diễn biến bất ngờ giữa vòng vây đòi nợ của mẹ ruột là doanh nhân Trần Thị Mỹ Hiền, Hoa hậu Thương hiệu VN Lê Thị Ngọc Cẩm xuất hiện dịu dàng bên cạnh mẹ đã làm không khí căng thẳng bỗng nhiên chùng xuống. Đúng là sắc đẹp cũng có tiếng nói riêng ảo diệu!

Xem bài liên quan: 
Cuộc thi Hoa hậu thương hiệu Việt Nam 2018 đã "chui" rầm rộ tại Đà Nẵng như thế nào?
Cục NTBD xác nhận không cấp giấy phép cuộc thi nào có tên "Hoa hậu Thương Hiệu VN"
Khách hàng tiếp tục bao vây đòi tiền, bà Trần Thị Mỹ Hiền và công ty Hoàng Kim Land thách thức bất chấp pháp luật

Công ty TNHH Hãng truyền thông Topstar do bà Đặng Thị Hiệp (Đặng Gia Bena) làm Tổng giám đốc đã chuẩn bị kế hoạch ra mắt tổ chức rầm rộ cuộc thi Hoa hậu Doanh Nhân Việt Nam 2019. Dự định sẽ tổ chức họp báo vào ngày 15/3/2019 tại TP.HCM. Tuy nhiên, theo nguồn tin từ Sở TTTT TP.HCM, Topstar đã nộp đơn xin tổ chức họp báo về cuộc thi nhưng do không bổ sung được giấy phép tổ chức của Cục nghệ Thuật biểu diễn Việt Nam nên đã không đồng ý cho đơn vị này tổ chức họp báo.

Nghị định số 79/2012/NĐ-CP Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, thi người đẹp và người mẫu, lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu có quy định cụ thể tại Chương 3 về Thi người đẹp và người mẫu. Tại Điều 18 quy định Tên gọi và số lượng các cuộc thi người đẹp trong nước như sau: Cuộc thi người đẹp có quy mô toàn quốc được gọi tên là thi Hoa hậu. Đối với cuộc thi người đẹp khác, căn cứ vào mục đích, ý nghĩa và tiêu chí cuộc thi, Ban tổ chức đặt tên cho phù hợp.

Mặc dù bị từ chối tổ chức họp báo tại TP.HCM nhưng Topstar lại sở hữu trong tay giấy phép Tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang số 05/GP-SVHTT cấp ngày 28/2/2019. Giấy phép này do Sở Văn hóa và Thể Thao Đà Nẵng cấp. 

Vào thời điểm Sở Văn hóa và Thể Thao Đà Nẵng cấp giấy phép cho Topstar tổ chức biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang trong khuông khổ chương trình "Tôn vinh Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2019",  cuộc thi này cũng chưa có giấy phép  và chưa diễn ra họp báo công bố. 

Đà Nẵng tiếp tục lách luật nhằm công nhận giải chui Hoa hậu Doanh Nhân VN 2019?

Giấy phép biểu diễn do Sở Văn Hòa và Thể Thao Đà Nẵng cấp cho Đêm tôn vinh Hoa Hậu Doanh Nhân Việt Nam 2019

Thế nhưng, khi cấp giấy phép lách luật này, Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng có quan tâm đến tên gọi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam đã có hay chưa? Bởi vì bất cứ nhà quản lý văn hóa nào cũng thuộc lòng Nghị định 79 về điều 18 đã quy định "...Cuộc thi người đẹp có quy mô toàn quốc được gọi tên là thi Hoa hậu". 

Đà Nẵng tiếp tục lách luật nhằm công nhận giải chui Hoa hậu Doanh Nhân VN 2019?

Luật rất nghiêm, cây kim không lọt nhưng con voi qua được

Vào ngày 25/05/2019, công ty Topstar đã tổ chức thành công chương trình "Tôn vinh Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2019" với các vòng thi riêng biệt tại nhà hát Trưng Vương, TP. Đà Nẵng và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV8.

Đà Nẵng tiếp tục lách luật nhằm công nhận giải chui Hoa hậu Doanh Nhân VN 2019?

Ngay sau đêm diễn, các báo điện tử và trang tin đã đưa tin "Đêm tôn vinh Hoa hậu doanh nhân Việt Nam 2019 là chương trình do Topstar Media tổ chức, Trưởng ban tổ chức là Thạc sĩ Đặng Gia Bena. Danh hiệu Hoa hậu thuộc về Nguyễn Thị Nhung, Trương Hồng đạt giải Á hậu 1, Nguyễn Thu Hà - Á hậu 2. Chương trình diễn ra tại nhà hát Trưng Vương, Đà Nẵng trong sự chứng kiến của đông đảo khán giả tại nhà hát và khán giả theo dõi truyền hình trực tiếp..."

Đà Nẵng tiếp tục lách luật nhằm công nhận giải chui Hoa hậu Doanh Nhân VN 2019?

Lách luật sử dụng cụm từ "Đêm tôn vinh" nhưng thực chất ngay đêm diễn này, cuộc thi với đầy đủ người chấm thi đã chọn ra các vị trí từ cao đến thấp thuộc về thí sinh Trương Hồng - SBD 48; Á hậu  Nguyễn Thu Hà - SBD 45, Người đẹp Nguyễn Thị Trúc Linh - SBD 18, Phan Phương - SBD 35, Nguyễn Thị Thanh Thương - SBD 20...

Đà Nẵng tiếp tục lách luật nhằm công nhận giải chui Hoa hậu Doanh Nhân VN 2019?

Chương trình được trực tiếp trên Truyền hình Quốc Gia - VTV8 với các vòng thi rõ ràng và chọn ra thí sinh đoạt giải. Rõ ràng đây là hình thức đêm chung kết xếp hạng chứ không phải đêm tôn vinh với các người đẹp đã đoạt giải. 

Báo Pháp Luật Việt Nam đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Hội An - Phó giám đốc Sở Văn Hóa và Thể Thao Đà Nẵng về vấn đề này. Bà Nguyễn Thị Hội An chuyển yêu cầu của phóng viên đến phòng chuyên môn. Phòng chuyên đã cung cấp các nội dung liên quan đến giấy phép của công ty Topstar nhưng không trả lời bất kỳ câu hỏi nào vì không đúng chức năng phát ngôn. 

Vì sao liên tiếp 2 năm liền, Đà Nẵng đã cho phép 2 đêm trình diễn nghệ thuật lách luật nhằm hợp thức hóa danh xưng Hoa hậu cho 2 cuộc thi Hoa hậu Thương Hiệu VN 2018Hoa hậu Doanh Nhân Việt nam 2019? Phải chăng đã có "sự can thiệp từ ngoài Cục và Bộ..." như lời đồn trong giới biểu diễn đang truyền nhau và lan xa?

Xem bài liên quan: 
Cuộc thi Hoa hậu thương hiệu Việt Nam 2018 đã "chui" rầm rộ tại Đà Nẵng như thế nào?
Cục NTBD xác nhận không cấp giấy phép cuộc thi nào có tên "Hoa hậu Thương Hiệu VN"

Nguyễn Bình - Khắc Niên 


Bài liên quan