Đại án BIDV thất thoát 1.664 tỷ đồng: Cựu Phó Tổng BIDV bị tuyên 8 năm tùTAND TP Hà Nội đã tuyên án với 12 bị cáo vụ thất thoát 1.664 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng BIDV với các mức án từ 3 năm đến 18 năm tù giam.

Chiều 2/11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với 12 bị cáo trong vụ thất thoát 1.664 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Các bị cáo bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

HĐXX nhận định, công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có hoạt động sản xuất kinh doanh, không đủ các điều kiện cấp vốn vay, dự án chăn nuôi bò được đánh giá có nhiều khó khăn… Tuy nhiên, theo chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV), các bị cáo tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh vẫn cho công ty này vay 2.600 tỷ đồng. 

Đến nay, số tiền không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng. HĐXX nhận định quá trình cho vay, các cá nhân tại BIDV có nhiều vi phạm trong việc thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm soát dòng tiền đối với công ty Bình Hà. Đồng thời, các bị cáo tại công ty này chiếm đoạt tiền của BIDV thông qua việc bán bò, thay vì gửi tiền vào tài khoản của công ty để BIDV quản lý thì lại gửi vào tài khoản các cá nhân để góp vốn ảo, nhằm tiếp tục được BIDV giả ngân. 

Hậu quả, số tiền bị chiếm đoạt lên tới 149 tỷ đồng. Tại công ty Trung Dũng, HĐXX cho rằng kết quả thẩm định cho thấy khả năng tài chính của công ty có nhiều khó khăn, tỉ lệ tài sản đảm bảo trên mức vay chưa đáp ứng nhưng các bị cáo tại BIDV chi nhánh Hà Thành vẫn cấp hạn mức tín dụng 700 tỷ đồng và phát hành L/C (thư tín dụng) theo món cho công ty này. 

Sau khi giải ngân, các bị cáo không kiểm soát dòng tiền từ việc bán hàng của công ty Trung Dũng để thu hồi nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn giải ngân của doanh nghiệp…, gây thất thoát hơn 860 tỷ đồng của BIDV. 

Ngoài ra, vợ chồng bị cáo Đoàn Hồng Dũng (cựu giám đốc công ty Trung Dũng) còn có hành vi chiếm đoạt hơn 263 tỷ đồng của BIDV bằng việc bán các lô hàng thép lòng vòng thông qua các công ty của gia đình mình. 

Cũng theo HĐXX, từ năm 2011 đến 2016, ông Trần Bắc Hà chỉ đạo cấp dưới tại BIDV hội sở, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, BIDV chi nhánh Hà Thành cho công ty Bình Hà (công ty sân sau của ông Hà) và công ty Trung Dũng (công ty có mối quan hệ cá nhân với ông Hà) vay vốn trái quy định, gây thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng. 

Đại án BIDV thất thoát 1.664 tỷ đồng: Cựu Phó Tổng BIDV bị tuyên 8 năm tù - Ảnh 1.

Hội đồng xét xử vụ án.

Hoàng Đan/ Pháp Luật và Bạn Đọc
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất