Đại biểu đề xuất để Bộ VHTTDL quản lý nhà nước về lĩnh vực thanh niên(SaoPhapLuat)- Đó là ý kiến đề xuất của Đại biểu Quốc hội Bế Minh Đức (đoàn Cao Bằng) khi thảo luận về dự án Luật Thanh niên (sửa đổi) chiều 25/5.

Đại biểu đề xuất để Bộ VHTTDL quản lý nhà nước về lĩnh vực thanh niên

Đại biểu Bế Minh Đức (đoàn Cao Bằng). Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu Bế Minh Đức cho rằng, trong điều kiện chưa thể thành lập được Bộ Thanh niên thì nên để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý nhà nước về lĩnh vực thanh niên.

"Việc để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quản lý về lĩnh vực thanh niên sẽ tạo ra cơ sở thực tiễn để hướng tới thành lập Bộ Thanh niên - Thể thao như mô hình mộ số nước đã thực hiện" - đại biểu Bế Minh Đức nhấn mạnh.

Vấn đề này cũng được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp sáng 20/4/2020. Cụ thể, tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đề xuất nghiên cứu thành lập Bộ Thanh niên - Thể thao.

Theo Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Thanh niên - Thể thao sẽ do Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn làm Bộ trưởng.

Phát biểu tại phiên họp này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: "Thời kỳ này cần quản lý nhà nước chứ không chỉ vận động. Đoàn Thanh niên là tổ chức của thanh niên nhưng chả được ra thông tư, quyết định, chẳng được kiểm tra, thanh tra, kỷ luật ai, chẳng đề xuất ra một nghị định gì của Chính phủ".

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc thành lập Bộ Thanh niên - Thể thao rất thuận lợi vì hiện nay trụ sở đã có sẵn, ngân sách chi cho Đoàn TNCS Hồ Chí Minh hiện nay cũng như một bộ, cơ quan ngang bộ, không khác gì cả. Hơn nữa, việc này cũng không "đẻ" ra biên chế mới mà thực chất chỉ là dùng nhân lực có sẵn của Đoàn Thanh niên.

"Từ năm 1946 chúng ta đã có Bộ Thanh niên. Tới nay, chúng ta kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, 45 năm đất nước hoàn toàn giải phóng nhưng Đoàn Thanh niên vẫn là Đoàn Thanh niên hết phong trào này đến phong trào nọ, không có chức năng quản lý nhà nước", Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Bảo Trân/ Tổ Quốc
BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM


Tin mới nhất