Đại biểu quốc hội Sơn La không được cung cấp thông tin vụ gian lận thi cử'Chúng tôi cũng rất nóng lòng và khó khăn khi báo chí hỏi về vụ gian lận thi cử. Sơn La đang làm gì, tới đâu thì chúng tôi thật sự cũng mù thông tin', phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La chia sẻ.

Trước sự nóng lòng của dư luận, đặc biệt là khi có thông tin giá mỗi suất nâng điểm trong vụ gian lận thi cử từ 1,2 tỉ đồng, ông Quàng Văn Hương - phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã trả lời riêng PV.

"Tôi cũng là người đồng bào thiểu số, cũng là đại biểu Quốc hội, khi xảy ra việc như thế thì nhìn lại họ, trước đó họ từng đã là đồng chí, là cán bộ nhưng giờ vi phạm như vậy thì tôi thấy rằng họ đã bội ước. Chính họ cũng trưởng thành, lớn lên, thành đạt từ những chính sách dân tộc mà giờ lại đi quay lưng lại với người dân thì đó là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ", ông Hương nói.

Đại biểu quốc hội Sơn La không được cung cấp thông tin vụ gian lận thi cử

Ông Quàng Văn Hương - Ảnh: B.D

* Người dân đang rất nóng lòng đợi kết quả xử lý của tỉnh Sơn La về vụ tiêu cực thi cử. Ông có thể cho biết một số thông tin?

Ông Quàng Văn Hương: Thực ra thông tin chính thức từ, văn bản chính thống chúng tôi chưa có. Ngay cả tôi cũng nắm từ báo chí. Tuy nhiên qua đó cũng giúp chúng tôi theo dõi diễn biến, từ đó phân tích được những vấn đề dư luận xã hội bức xúc, kể cả trong nghị trường đại biểu Quốc hội cũng đang rất bức xúc.

Với trách nhiệm là đại biểu, tôi cho rằng việc gian lận như tại địa phương đã làm tổn thương đến địa phương, đến tình cảm của người dân vốn đã rất tin tưởng vào chính sách.

Những hành vi đó làm tổn thương và mất niềm tin của người dân vào pháp luật, chính sách. Vụ việc này sẽ được làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Nếu là đảng viên thì phải xử lý theo điều lệ Đảng dù người đó chức quyền tới đâu.

Dư luận xã hội cũng cần lên án những hành vi này - những người có chức vụ, có hiểu biết lại lợi dụng sự hiểu biết, lách luật để làm như thế. Qua đó các cơ quan nhà nước cũng thấy mà bít các kẽ hở, những người khác cũng thấy đó mà làm gương để không dám vi phạm.

* Đoàn đại biểu Quốc hội đã nghe phía tỉnh báo cáo gì về vụ việc này chưa?

- Chúng tôi đã yêu cầu Ban Tuyên giáo, các cơ quan cung cấp thông tin và được phản hồi là sẽ gửi nhưng tới nay thì tôi vẫn chưa nhận được. Tất cả những gì tôi nắm được đều không chính thức.

Số lượng cán bộ dính líu tiêu cự cuối cùng là bao nhiêu, để chốt số lượng đó thì phải do cơ quan điều tra cung cấp. Tất cả những thông tin đó chúng tôi yêu cầu phải cung cấp sớm để trả lời cho người dân biết.

* Thông tin phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La Trần Xuân Yến khai mỗi suất nâng điểm có giá từ 800 triệu đồng - 1,2 tỉ đồng đã được làm rõ chưa? Vai trò của giám đốc sở này tới đâu?

- Tôi cũng có nghe từng này từng kia, rồi nợ tình nợ tiền, rồi thế này thế kia nhưng cũng chỉ trên báo thôi. Có thật hay không thì ngay cả tôi cũng đang chờ cơ quan điều tra.

* Dù cơ quan điều tra chưa cung cấp nhưng tỉnh vẫn có những kênh tiếp cận riêng để phục vụ điều hành, quản lý, quán triệt cho cán bộ chứ? Đặc biệt là mới đây giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La lại nghỉ hưu trong lúc dầu sôi lửa bỏng?

- Thông tin từ tỉnh về vi phạm, quá trình giải quyết theo thẩm quyền cho tới giờ thực sự là chưa có chứ chúng tôi không giấu diếm. Chúng tôi cũng rất nóng lòng và khó khăn khi báo chí hỏi. Sơn La đang làm gì, tới đâu thì chúng tôi thật sự cũng mù thông tin.

* Trong khi vụ tiêu cực đang được làm rõ thì việc Sơ La tiếp tục phân công phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thủy tái làm trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2019 liệu có hợp lý không?

- Tôi nghĩ khi bố trí anh Thủy làm trưởng ban tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 thì tỉnh cũng đã có sự xem xét, cân nhắc. Phải căn cứ vào quy định, quá trình công tác để đánh giá đảm bảo quy định, đảm bảo tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ. Vừa là yên được dư luận, vừa đảm bảo an toàn thi cử.

* Sai phạm ở Sơn La vừa qua không chỉ gây tiền lệ xấu mà hậu quả lớn hơn là làm mất đi cơ hội của con em đồng bào đang cố gắng học hành?

- Sơn La là vùng rất đông đồng bào, bà con thiểu số - giống như Hà Giang, Cao Bằng... Đồng bào rất nghèo. Việc vi phạm tiêu cực như vừa qua không chỉ là về pháp luật, về điều lệ đảng mà ghê gớm hơn là vi phạm chính sách dân tộc.

Đây là chính sách rất ưu việt dành cho con em nghèo có thêm cơ hội để vào đại học, để có thể cạnh tranh được. Việc gian lận như vậy đã làm tổn thương niềm tin của người dân, những hành vi đó đã cướp mất cơ hội của con em đồng bào thiểu số có năng lực.

Với chức trách là đại biểu, khi vụ việc được giải quyết xong tôi sẽ tiếp xúc và nói tất cả cho bà con nhân dân hiểu.

Nguồn Tuoitre


Bài liên quan